Bất động sản ở Bắc Triều Tiên đang nhanh chóng tăng giá, không chỉ ở Bình Nhưỡng, mà cả ở những nơi khá xa thủ đô.

Tờ Tiếng nói nước Nga tường thuật, tuần trước đã trao đổi với một nhóm người Bắc Triều Tiên về giá bất động sản. Từ câu chuyện đó, có thể hình dung một cách rõ ràng rằng bất động sản ở Bắc Triều Tiên đang nhanh chóng tăng giá, không chỉ ở Bình Nhưỡng, mà cả ở những nơi khá xa thủ đô.

Ví dụ, một căn hộ ở Chongjin cuối năm 2009 có giá khoảng 3.000 USD, bây giờ đã lên đến khoảng 10.000. Giá bất động sản ở các thành phố khác cũng tăng theo tốc độ tương tự.

Gần đây, ở Bắc Triều Tiên đã hình thành thị trường bất động sản. Về chính thức, việc mua bán nhà cửa bị cấm, nhưng trong thực tế, kể từ cuối những năm 1990, giao dịch mua bán nhà đã trở thành chuyện khá phổ biến.

Mười lăm năm trước đây, có thể mua một căn hộ ở Bình Nhưỡng với giá vài ngàn đô la, còn một ngôi nhà ở tỉnh khác thì có giá khoảng vài trăm mà thôi. Tuy nhiên, những ngày đó đã qua lâu rồi. Mặc dù việc buôn bán bất động sản vẫn mang tính chất không chính thức và do đó không thể có số liệu thống kê chính xác, có vẻ là giá bất động sản thời điểm này đã tăng khoảng mười lần.

Nói chung, lý do giá cả tăng lên là điều dễ hiểu. Trong những năm gần đây, tình hình ở Bắc Triều Tiên đã được cải thiện đáng kể, nền kinh tế đang phát triển, mặc dù với tốc độ chậm, nhưng dù sao nạn đói đã được khắc phục. Tăng trưởng kinh tế đi kèm với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân.

Cũng có thể doanh nghiệp tư nhân phát triển đã thúc đẩy nền kinh tế nói chung. Vì lý do ý thức hệ, chính quyền Bắc Triều Tiên không thừa nhận việc tư nhân hóa dần dần, nhưng trong thực tế, ít nhất là trong 6 – 7 năm qua, điều đó đã được dung nạp.

soi_kinh_te_trieu_tien_qua_ve_tinh_3 (Copy)

Tại Bắc Triều Tiên xuất hiện tầng lớp có vốn dư đáng kể. Tuy nhiên, đối với họ, cơ hội đầu tư lượng vốn này lại không quá nhiều. Hệ thống ngân hàng không được họ tin tưởng, mà cơ hội đầu tư khác thì khá hạn chế. Vì vậy, việc chính và cũng gần như là cách duy nhất để đầu tư là mua bất động sản.

Vì vậy, vấn đề tăng giá bất động sản trong những năm gần đây phản ánh hai quá trình liên quan với nhau – một mặt, đó là tình hình kinh tế chung có những cải thiện, và mặt khác – số lượng những người giàu ngày càng tăng lên. Những người này muốn đầu tư và cải thiện điều kiện sống.

Cũng như đối với các hình thức kinh tế tư nhân, thái độ của chính quyền trước vấn đề này là nhắm mắt làm ngơ. Ít nhất, người dân không gặp vấn đề gì nghiêm trọng trong việc đăng ký chính thức tài sản mua theo cách này. Những thay đổi như vậy có thể gây ra những tác động gì?

Thứ nhất, xuất hiện nhu cầu mua bất động sản dẫn đến sự gia tăng khối lượng xây dựng nhà ở – bởi vì người ta không chỉ mua căn hộ cũ mà còn thích mua căn hộ trong các tòa nhà mới. Sự hình thành thị trường bất động sản có ảnh hưởng đáng kể đến ý thức của người Bắc Triều Tiên: Nhà ở không còn được tiếp nhận như một cái gì đó miễn phí do nhà nước phân cho, bây giờ đó là thứ tài sản có giá trị, và đối với hầu hết người Bắc Triều Tiên, có lẽ đó là của cải duy nhất mà họ sở hữu.

Điều này không chỉ áp dụng cho các doanh nhân và các quan chức. Những người dân thường không quá thành thạo trong hoạt động thị trường, bây giờ cũng đã trở thành chủ sở hữu bất động sản đắt tiền theo tiêu chuẩn Bắc Triều Tiên, – chỉ đơn giản là nhà cửa của họ đột nhiên có giá trị thị trường. Nhiều khả năng, bất động sản vẫn giữ được giá trị của nó trong tương lai, kể cả khi có những thay đổi chính trị và xã hội xảy ra ở Bắc Triều Tiên.

(Theo bizlive)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
vingroup duong sat do thi
Vingroup sẽ đầu tư 5 tỷ USD làm đường sắt đô thị

TP. Hà Nội đã trao bản ghi nhớ về việc Tập đoàn Vingroup sẽ đầu tư 100.000 tỷ đồng (tương Read more

bao tang ha noi Copy
Vì sao đầu tư gần 1.700 tỷ đồng, Bảo tàng Hà Nội vẫn vắng khách?

Theo đại diện Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch Hà Nội, hiện nay Bảo tàng Hà Nội mới Read more

trung tam trien lam hoi tro quoc gia ftca
Quy hoạch xây dựng Trung tâm triển lãm quốc gia mới

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý việc quy hoạch, bố trí khu Trung tâm Hội chợ Triển lãm Read more

vnp hanh khach Copy
3.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng thêm nhà ga quốc tế mới Đà Nẵng

Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) vừa có báo cáo lên Bộ Giao thông Vận tải về Read more

DSC 0101 3659e Copy
Triển khai mô hình xã hội hóa nhà vệ sinh công cộng cho du khách

Ngày 26/4, Trung tâm xúc tiến du lịch Đà Nẵng, Hiệp hội du lịch Đà Nẵng cùng Hội doanh nghiệp Read more

vinh nha trang 1432612085 1432648597 Copy
Dừng triển khai dự án trên công viên bãi biển Nha Trang

Chiều 26-5, Thường trực Tỉnh ủy và Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã có cuộc làm việc với các Read more