Chỉ còn ít giờ đồng hồ nữa là sứ mệnh lịch sử của Thương xá TAX sẽ chấm dứt. Chính xác là sau 12h trưa nay (25/09), toàn bộ tiểu thương tại đây sẽ phải bàn giao mặt bằng trước 5 ngày (thay vì đến 30/9 mới đóng cửa), để đảm bảo an toàn cho thi công tuyến Metro.

2

Cụ thể, cuối tháng 7 vừa qua, Thương xá TAX nhận được công văn của UBND Thành phố và của Ban Quản lý đường sắt và đô thị, thông báo thu hồi một phần mặt bằng khuôn viên Thương xá để làm thông gió cho tuyến đường Metro. Sau đó, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) họp và quyết định bàn giao kịp thời phần đất đường Lê Lợi và cửa ra vào bãi xe khoảng 500m2.

Thế nhưng sau đó, tiếp tục lại có sự thay đổi là hàng rào tuyến đường sắt, sẽ kéo sát đến bờ tường Thương xá TAX. Do vậy, toàn bộ khu đất bàn giao để làm thông gió đều bị đập bỏ, ảnh hưởng đến kết cấu toàn bộ tòa nhà từ bãi xe cho đến khu chứa hàng hóa. Vì vậy, Ban Quản lý đường sắt cùng với đơn vị dịch vụ công ích đã đề nghị đóng cửa tòa nhà sớm hơn dự định.

Có mặt tại đây, phóng viên Báo Xây dựng ghi nhận được tình hình hối hả thu dọn hàng hoá của các tiểu thương. Bên cạnh đó, nhiều quầy hàng cũng đang “xả” nốt số hàng còn lại, để mong khi chuyển sang chỗ mới sẽ không phải vận chuyển hàng cũ.

Thương xá TAX đến nay đã 134 năm tuổi, là trung tâm thương mại đầu tiên của Sài Gòn.

3

Phía ngoài của chính cùng 2 bên hông, những băng rôn quảng cáo giảm giá 50% vẫn được Thương xá TAX duy trì.

4

5

 

Phía trong các quầy hàng đang được tiểu thương dọn dẹp để ngày 25/09 kịp trả lại mặt bằng. Thùng lớn, thùng bé được xếp ngổn ngang trước các quầy.

6

Bên cạnh đó, nhiều quầy hàng khác đã được chủ dọn dẹp từ sớm

7 8

Nhiều khách hang vẫn mải miết tìm cho mình một món hàng ưng ý tại đợt giảm giá này, bên cạnh đó còn là món quà kỷ niệm cuối cùng được mua tại TT thương mại nổi tiếng này.

9

Trong đó rất nhiều người ngồi ôn lại kỷ niệm.

10

Chị Minh Phương, chủ 1 quầy hàng tại đây nhìn xa xăm nuối tiếc : “20 năm mình đã gắn bó với nơi này, rất nhiều kỷ niệm vui buồn, giờ phải ra đi…”. Chị chia sẻ thêm: “giá như họ giữ lại một chút hình dáng xưa của Thương xá thì hay biết mấy”.

11

Nhiều người dân thành phố muốn lưu chút kỷ niệm nên ngồi hướng ra phía cửa sổ để tìm nhưng giờ cuối cùng trước khi Thương xá bị đóng cửa.

12

Nhìn chếch sang hướng tay trái của Thương xá TAX là UBND thành phố.

13

Nhìn sang bên phải là Nhà hát Thành phố và trước nó là công viên nay đã được dọn dẹp thành một công trường, tương lai sẽ là nhà ga trung tâm của tuyến Metro.

Thương xá TAX là một trung tâm thương mại lâu đời và nổi tiếng hàng đầu tại TP.HCM, với diện tích 9.200 m2, nằm ngay trung tâm quận 1, tiếp giáp 3 đại lộ mua bán sầm uất và nhộn nhịp nhất Thành phố là Nguyễn Huệ, Lê Lợi và Pasteur.

Được xây dựng vào năm 1880, Thương xá TAX cùng với những công trình kiến trúc thời Pháp thuộc khác như chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Nhà hát lớn Thành phố, Dinh Toàn quyền (nay là Hội trường Thống nhất), Dinh Xã Tây (nay là UBND Thành phố) được xem là những biểu tượng của Sài Gòn xưa và nay.

Theo Baoxaydung.com

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
train 76723 960 720
Bài học quý từ các dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhật Bản

Tại "Hội thảo Đường sắt Đô thị và Phát triển Khu vực ”do Viện Nghiên cứu GTVT và Du lịch Read more

2 ĐS Mỹ 2 e1541583091740
Tích hợp đường sắt đô thị với đường sắt quốc gia : Hà Nội sẽ sớm thoát khỏi nạn tắc đường

Trong kỳ họp Quốc hội tháng 10/2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, “công tác quy Read more

4 Cầu và Phố scaled
Đường sắt đô thị 5 tỷ USD: Càng chậm trễ càng tăng nợ

Dự toán của tuyến ĐSĐT số 1,2,3 trong giai đoạn đề xuất hiện nay là 114.000 tỷ đồng (khoảng 5 Read more

Đầu tư làm đường sắt đô thị 2
Đầu tư lớn làm Đường sắt đô thị: Thành phố giàu lên hay nghèo đi?

Hà Nội đang trưng bày phương án thiết kế ga C9, tuyến đường sắt đô thị (ĐSĐT) số 2 để Read more

172942 ga hn
Tại sao phải đặt Ga Hà Nội bên cạnh Hồ Gươm?

Ngày 9/3/2018, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) trưng bày, lấy ý kiến nhân dân về Read more

3 Kualalumpur
Các nước Đông Nam Á làm đường sắt đô thị như thế nào?

Hà Nội tắc đường do xe đạp từ những năm 1980-1990. Những năm 1970, Hà Nội chỉ có tàu điện Read more