Thư viện trung tâm Helsinki – Chia sẻ những giấc mơ

643

Chia sẻ những giấc mơ” là chủ đề chính để thiết kế Thư viện Helsinki, công trình sẽ được bố trí tại điểm chiến lược trong thành phố, cấu thành một cụm văn hóa trong khu vực Töölönlahti, cùng với trung tâm âm nhạc Helsinki, trung tâm hội nghị Aalto, và bảo tàng nghệ thuật đương đại Kiasma.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 02

Thông tin dự án:

Thiết kế: Kubota & Bachmann Architects hợp tác với Francisco Martinez
Chuyên gia năng lượng – công nghệ: Elioth (nhóm Egis) / Sebastien Duprat, Aymeric Anqutin
Phối cảnh: Jigen
Kiến trúc sư: Thoma Amarty, Pierre Voirin, Charlotte Thietart
Tên dự án: Thư viện Trung tâm Helsinki
Địa điểm: Helsinki, Phần Lan
Thể loại : Cuộc thi thiết kế quốc tế mở rộng
Chức năng: Thư viện, Triển lãm, rạp chiếu phim, không gian dịch vụ công cộng và văn phòng
Diện tích: 4.800 m²
Diện tích sàn: 10.526 m²
Tổng diện tích sàn: 19,560m²
Tình trạng: Giai đoạn 1 – đăng ký

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 03

Dự án này phù hợp về hình khối, các quy định đô thị, đạt được sự thống nhất giữa công trình và môi trường. Sự đa dạng của các điều kiện trên, ngay từ đầu đã được phản ánh trong các khái niệm về việc xây dựng và tổ chức không gian.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 04

Thư viện là điểm khởi đầu cho những tòa nhà hỗn hợp sẽ được sử dụng để phát triển trong tương lai ở phía Bắc. Phía Đông là một tòa nhà văn phòng mới nằm giữa đường sắt và các khu đất thư viện, những con đường nội bộ, các khu vực phụ trợ. Lối giao thông truy cập từ nhà ga xe lửa và các trạm xe buýt được bố trí ở phía Nam. Các trục giao thông trên công trình được vạch ra rất rõ ràng, mạnh mẽ, đường bộ và xe đạp chạy qua công viên được định vị bằng các nhà kho đường sắt, giao cắt với mặt tiền phía Tây của thư viện và lối vào của nó. Giao điểm giữa Baana và Mannerheimintie là cổng chính vào công viên, từ đó dẫn đến đường vào thư viện.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 05

Thư viện ưu ái dành nhiều không gian cho người đi bộ. Công trình này mở cửa miễn phí cho công chúng, là một biểu tượng kiến trúc tiêu biểu, thu hút nhiều hoạt động văn hóa xung quanh nó. Tại tầng trệt thư viện sẽ được kết nối với các không gian công cộng, là nơi diễn ra tất cả các hoạt động và sự kiện. Một chuỗi các chức năng như triển lãm, quán cà phê, rạp chiếu phim, phòng tắm hơi, phòng họp, hội trường và một nhà hàng nối tiếp dãy không gian công cộng từ khu vực sảnh. Cách bố trí chức năng của thư viện như vậy sẽ kích hoạt các không gian công cộng và đóng góp vào đời sống văn hóa của khu vực.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 06

Từ tầng hai trở lên, kiến trúc sư dành toàn bộ cho các hoạt động nghiên cứu, học thuật, trong một môi trường tràng ngập ánh sáng và yên tĩnh. Các không gian này kín đáo, thân mật hơn nhiều so với tầng một, chúng được cách âm, tách biệt với sự ồn ào náo nhiệt bên ngoài tạo điều kiện làm việc tuyệt vời, nhưng sẽ dễ dàng truy cập từ cửa ra vào bằng thang cuốn, cũng như kết nối trực quan với các không gian công cộng.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 07

Hai trạng thái ồn ào và yên tĩnh cùng tồn tại trong một công trình, cùng chia sẻ phần trung tâm nơi một hệ thống thang cuốn làm nhiệm vụ kết nối tất cả các tầng với nhau. Phần không gian này cung cấp ánh sáng tự nhiên và một tầm nhìn bao quát rất rõ ràng đầy đủ toàn bộ không gian tòa nhà, cho phép kết nối trực quan giữa nhiều tầng nhà.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 08

Thư viện mới cung cấp một diễn đàn văn hóa miễn phí cho mọi cư dân thành phố. Theo đuổi ý tưởng “Chia sẻ những giấc mơ” nên tòa nhà được thiết kế sao cho dễ dàng tiếp cận và hoạt động nhất. Những bức tường kính mặt tiền băng ngang thẳng tắp, đơn giản, hiệu quả trong cách nhiệt . Thiết kế còn bổ sung thêm một lớp kính nội thất ở hai tầng trên cùng nơi dành cho thư viện ​​.Lớp kính nội thất này có tính chất hữu cơ hơn, mang lại hiệu suất nhiệt bổ sung cho không gian trải rộng bên trong. Sự tinh tế và phức tạp của việc sử dụng hai lớp kính làm cho thư viện dường như mở rộng với công chúng nhưng vẫn giữ lại một sự kín đáo hiếm có.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 09

Bên trong tòa nhà, mang đến một không gian yên tĩnh để đọc sách hoặc làm việc mà lại không bị cảm giác cô lập. Bạn đọc sử dụng thư viện có thể tiếp xúc trực tiếp với quan cảnh công viên bên ngoài, tiếp nhận nguồn ánh sáng tự nhiên tràn ngập trong không gian. Các không gian này cũng có thể bị cô lập bằng rèm cửa, vách ngăn di động… Những vùng đệm cũng được hưởng chung bầu không khí thoải mái dễ chịu trong cả mùa đông và mùa hè. Đây là một trong những ưu điểm nổi bật của công trình lấy cảm hứng từ những thiết kế tuyệt vời từ các kiến trúc sư Phần Lan Alvar Aalto và Eero Aarnio.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 19

Chia sẻ những giấc mơ” – như là chìa khóa mở ra cánh cửa tri thức hào phóng chào đón tất cả mọi người cùng đến để chìm đắm trong thế giới của sách.

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 20

mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 11mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 10

  mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 22 mm - Helsinki Central Library Entry design by Kubota & Bachmann Architects+Martinez 23

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ milimet)