Trong nhịp sống đô thị hiện đại, sự bùng nổ dân số  tại các đô thị lớn đem lại bài toán khó tìm lời giải về vấn đề nhà ở. Việc tạo nên một không gian sống tốt và phù hợp với túi tiền vẫn còn là điều gây nhiều trăn trở với các nhà quản lý và kiến trúc sư nói chung. Nhà thuyền là một trong những dự án trong định hướng tìm kiếm lời giải cho những câu hỏi ấy.Giữa trung tâm thành phố sống nước với mật độ cao như Prague, một căn nhà thuyền trôi lơ đễnh trên mặt nước,không gian sống gần gũi thiên nhiên và cảnh quan thành phố và với giá cả phải chăng. Đây hẳn là ý tưởng thú vị và nhiều gợi mở ở nước ta. Hãy cùng kienviet.net tìm hiểu về dự án này nhé.

540554ebc07a80c13c0000a4_houseboat-mj-lk-architekti_14 (Copy)

Thông tin dự án
Kiến trúc sư : Mjölk Architekti
Địa điểm : K Vltavě, 143 00 Prague-Prague 12 ,Cộng hòa Séc

540553bac07a803f000000ac_houseboat-mj-lk-architekti_02 (Copy)

Thông tin từ kiến trúc sư : Hầu hết khách hàng của chúng ta muốn sống trong ngôi nhà của chính mình.Mọi người đều mong muốn có một ngôi nhà tại địa điểm đẹp, và những địa điểm đẹp thì thường gần trung tâm hoặc những nơi có hạ tầng phát triển. Với giá cả hiện nay thì điều này chỉ khả thi với một bộ phận nhỏ dân cư có khả năng chi trả cho các khu ấy và với cái giá “trên trời”  – cao hơn rất nhiều lần so với mức trung bình.

54055454c07a80c13c0000a0_houseboat-mj-lk-architekti_08 (Copy)

54055534c07a80c13c0000a6_houseboat-mj-lk-architekti_20 (Copy)

Thỉnh thoảng chúng tôi được hỏi để làm việc tại những địa điểm tựa những ngọn đồi dốc, nơi mà chỉ những kẻ ngốc mới mua, một lần khác chúng tôi thiết kế một ngôi nhà chật chội mà chỉ vừa đủ để đi lại. Mỗi khách hàng thì có cách nhìn nhận khác nhau về giá trị từng khu vực. Khi lựa chọn địa điểm, điều cơ bản là nghĩ và nhìn nhận về tương lai. “Hôm nay, tôi sẽ sống như thế nào tại đây, tôi sẽ sống như thế nào sau hai năm nữa , 10 năm nữa ?”Hôm nay tôi sẽ sống ở đây thế nào, và hai năm hay mười năm nữa thì sao? Có thể tôi cần một không gian đi dạo hoặc trở nên yêu thích đi xe đạp”. Mọi thứ luôn thay đổi và một phân tích nhỏ cho chính cuộc sống của chúng ta sẽ giúp ích rất nhiều”

Mặt cắt
Mặt cắt

Chất lượng của ngôi nhà được nâng lên tùy theo địa điểm đặt nó. Giới hạn và các vấn đề ko hẳn đã là bi kịch. Hàng loạt những ngôi nhà thú vị vẫn được xây dựng trên những địa điểm không tưởng.

54055431c07a803f000000ae_houseboat-mj-lk-architekti_06 (Copy)

Quy mô của ngôi nhà không phải là tiêu chí của khách hàng.Họ muốn xây dựng một nhà thuyền neo đậu trong khu vực của câu lạc bộ thuyền buồm Smichov. Yêu cầu của họ khá đơn giản : tạo nên một không gian sống tại trung tâm của Prague , pha chút lãng mạn của những làn nước, có thể thư giãn trên thuyền và cũng có thể tới chợ nông sản ở trung tâm thành phố.Giờ đây thì các nhà thám hiểm, nhà du lịch có thể nói về câu chuyện săn cá mập chỉ với máy ảnh. Giải pháp ở đây là : “ Sống trong thành phố, mua nhà thuyền”.

540553b6c07a8020a60000a0_houseboat-mj-lk-architekti_188_-_hausb-t_studie_22 (1) (Copy)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Mỹ Hạnh – Kienviet.net
(Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more