Nhằm đa dạng hóa việc cung cấp nguồn điện, chính phủ Nhật Bản đang xem xét khả năng xây dựng các máy phát điện từ đường ống dẫn nước sạch đến các hộ dân.
 
Hai Bộ Môi trường, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 28/8 cho biết đã lên kế hoạch phối hợp cử các nhóm điều tra nghiên cứu tính khả thi của dự án lắp đặt các máy phát điện loại nhỏ tận dụng áp lực nguồn nước cung cấp cho các hộ dân.
Các nhóm điều tra sẽ được cử đi khắp cả nước để đánh giá thực trạng hệ thống cung cấp nước, tính khả thi trong thiết kế, thi công và dự trù các vấn đề liên quan. Ngân sách dự kiến vào khoảng 280 triệu yen, tương đương 2,8 triệu USD, được cung cấp trong năm tài khóa mới 2015.
Các nhà quản lý Nhật Bản đánh giá hiện nay, trong các đường ống nước từ các nhà máy cung cấp hay từ khu vực tích trữ có chứa một nguồn năng lượng lớn nhờ sự chênh lệch về áp suất và luồng nước. Nếu việc lắp đặt các máy phát điện nhỏ được tiến hành, nguồn năng lượng này có thể được biến đổi thành nguồn điện năng từ mức độ 50 kw đến hàng trăm kw.
Về mặt kỹ thuật, máy phát điện đặt trên đường ống nước, không đòi hỏi phải thi công quá phức tạp và cũng không ảnh hưởng đến chất lượng nước nên chi phí được cho rất rẻ, có khả năng ứng dụng rộng rãi trên toàn quốc. Phần lớn các máy phát điện trước mắt sẽ được lắp đặt ở các đầu nguồn cung cấp nước từ các sở phân phối nước. Nếu quy mô được mở rộng, máy phát điện có thể được lắp đặt ở các các đường ống dẫn nước tới các hộ dân.
Theo hai Bộ Tài nguyên và Bộ Y tế, Lao động, Phúc lợi xã hội Nhật Bản, các đơn vị chức năng đang tiến hành đánh giá 1.500 cơ sở cung cấp nước trên toàn quốc và sẽ ước tính lượng nước ngầm để có cơ sở dữ liệu mới nhất nhằm phục vụ đề án trên.
(Theo tietkiemnangluong)
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more