Khôi phục lại giá trị của nhà 17BR là dự án thú vị của văn phòng kiến trúc ONG&ONG mới gửi tới Kiến Việt.  Nhà 17BR là một shophouse (1) Peranakan(2) được xây dựng trong khoảng năm 1900 – 1940. Chủ nhà muốn cải tạo tổ ấm của mình với yêu cầu bảo tồn và phục hồi được giá trị lịch sử, trước sự thay đổi của xung quanh giống như không gian dành cho văn phòng.

Thông tin dự án:

Tên dự án: 17BR-House

Thiết kế: ONG&ONG

Chủ nhiệm dự án: Diego MolinaMaria Arango

Địa điểm: Singapore

br_160914_01 (Copy)

Chiến lược thiết kế

Dự án 17BR-House với chiến lược thiết kế nhằm bảo tồn giá trị lịch sử của ngôi nhà hơn trăm năm tuổi. Tại tầng 1, Kiến trúc sư bố trí một sân trong để có thể tận dụng ánh sáng mặt trời và không khí lưu chuyển tự do trong toàn bộ ngôi nhà. Một bức tường cây được bố trí, kết hợp với thảm cỏ ngay biến sân trong thành một khu vườn cổ kính. Không gian này tạo sự tập trung về mặt thị giác cho tầng đầu tiên. Các không gian kết nối mở, không có sự xuất hiện của bức tường phân chia, giải pháp này tạo sự liền mạch tối đa giữa các chức năng trong ngôi nhà (không gian chuyển tiếp từ nhà bếp phía sau, tới khu vực sinh hoạt ở phía trước, chủ nhà có thể quan sát con trẻ chơi ở phía trước trong khi nấu ăn ở bếp).

br_160914_04-940x630 (Copy)

Bố trí không gian chức năng

Nhắm tối đa hóa lưu thông theo chiều đứng, một cầu thang xoắn ốc được bố trí liên tục tất cả các tầng, tuyến này kết thúc bởi một cửa sổ trên trần mái. Cửa sổ trần mái này vừa là điểm kết thúc của tuyến giao thông, đồng thời cung cấp ánh sáng tự nhiên cho tầng gác mái.

Tầng 2 bao gồm 2 phòng ngủ, dùng chung 1 phòng tắm, một hành lang dài với giá sách và không gian dùng lưu trữ, trưng bày. Điểm kết của hành lang là một ban công mở kết nối với không gian xanh thông tầng.

Tầng trên cùng của ngôi nhà là một phòng tắm lớn kết nối với phòng ngủ bằng một tuyến hành lang sử dụng sàn lát đá vôi. Điểm giao giữa cầu thang và phiến đá bố trí một bàn chức năng nhỏ, tạo thành điểm nhấn- giao giữa 2 trục cao độ khác nhau. Giải pháp sử dụng ánh sáng tự nhiên được thể hiện rõ nét qua cách xử lí không gian của phòng tắm và ban công tầng 2.

Khối phía sau của công trình bố trí một nhà bếp, khu dịch vụ, hồ bơi dài 7 mét, sử dụng gạch lát sàn bằng kính truyền thống, một “bản sao” cầu thang xoắn ốc được đặt ở đây, gợi tả lại những hình ảnh cũ của shophouse,

br_160914_07-940x627 (Copy)

Xử lí mặt tiền

Mặt tiền của công trình sử dụng cửa Pintu Pagar(3), cách họa tiết đi theo cấu trúc cũ, cửa sổ cao bố trí ở tầng 2 và việc sử dụng gạch phủ men thạch cao hoàn thiện đã tạo ra một mặt tiền truyền thống hoàn hảo. Căn nhà là kết của của quá trình thiết kế hiện đại kết hợp tư tưởng bảo tồn sâu sắc, xứng đáng là một di sản văn hóa sống có giá trị cả tinh thần lẫn vật chất.

Chú thích:

shophouse (1) : Nhà ống kết hợp giữa chức năng ở và kinh doanh (khái niệm shophouse tương tự khái niệm về nhà ống phố cổ, tuy nhiên khác nhau về mặt địa lí, chính sách nên bề rộng của shophouse thường lớn hơn nhà ổng phố cổ – thường là 6-8m thay vì 3m như nhà ống phố cổ của Việt Nam.

Peranakan(2) : Tên riêng – tạm dịch là phố người gốc Hoa, khu vực này bao gồm các gia đình người Hoa di cư tới, quần cư lại.

Pintu Pagar(3) : Tên gọi của loại cửa truyền thống (cửa cổng kết hợp tường tạo, hoặc cửa cố định)

br_160914_02-940x627 (Copy) br_160914_03-940x486 (1) (Copy) br_160914_03-940x486 (Copy) br_160914_04-940x630 (Copy) br_160914_06-940x507 (Copy) br_160914_08-940x1408 (Copy) br_160914_09-940x1408 (Copy) br_160914_10-940x627 (Copy) br_160914_11-940x1408 (Copy) br_160914_12-940x627 (Copy) br_160914_13-940x1408 (Copy) br_160914_14-940x627 (Copy) br_160914_15-940x1406 (Copy) br_160914_16-940x629 (Copy) br_160914_17-940x627 (Copy) br_160914_18-940x627 (Copy) br_160914_19-940x556 (Copy) br_160914_20-940x627 (Copy) br_160914_21-940x632 (Copy) br_160914_25-940x1408 (Copy) br_160914_26-940x627 (Copy) br_160914_27-940x627 (Copy) br_160914_28-940x627 (Copy) br_160914_29-940x631 (Copy) br_160914_30-940x627 (Copy) br_160914_31-940x1398 (Copy) br_160914_32-940x1381 (Copy) br_160914_33-940x1408 (Copy) br_160914_34-940x1417 (Copy) br_160914_35-940x1397 (Copy) br_160914_36-940x628 (Copy) br_160914_37-940x538 (Copy) br_160914_38-940x627 (Copy) br_160914_39-940x1408 (Copy)

 Xem đầy đủ ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

Biên tập: KTS Thái Linh – Kienviet.net

(Bài và ảnh được cung cấp bởi ONG&ONG)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet khoa dien tu Vickini 39701 xu huong an toan tat yeu va tien nghi cho van phong 6 1
Khóa điện tử Vickini 39701 – xu hướng tất yếu an toàn và tiện nghi cho văn phòng hiện đại

Sử dụng cửa kính cho văn phòng hiện đại là lựa chọn hàng đầu hiện nay, nhờ vào thiết kế Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 14
The Kaleidoscope – Thiết kế văn phòng kết hợp nhà ở ấn tượng

The Kaleidoscope là một dự án văn phòng kết hợp nhà ở. Công trình được thiết kế để tạo nên Read more

AVA WEBSITE BAI DANG CONG TRINH TOP 10 1200 x 600 px 1200 x 600 px 1 1
Không gian văn phòng độc đáo với vách hoa gió

Woven Screen Office - văn phòng tại Hà Nội, Việt Nam được thiết kế bằng các không gian phân cách Read more

batchciti bank wealth hub singapore banking conservatory ministry of designdezeen2364col21 16149572280401024992353 2
Ấn tượng với văn phòng phủ kín cây xanh của Citibank tại Singapore

Các phòng làm việc và phòng họp của Ngân hàng Citibank Singapore được thiết kế nằm ẩn mình giữa các Read more

cropped kienviet Toong Vista Verde d1 architectural studio 17 1
Toong Vista Verde | D1 Architectural Studio

Toong Vista Verde tọa lạc trong khu phức hợp Vista Verde tại Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Là dự Read more

cubic 15 nam phat trien
CUBIC Architects – Con đường kiến trúc 15 năm sáng tạo và phát triển

Trong 15 năm hoạt động và phát triển, Công ty Cổ phần Kiến trúc Lập Phương – CUBIC luôn tâm Read more