KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận định: “Bản chất nghề kiến trúc gắn với xã hội. Do vậy năm 2014, Hội Kiến trúc sư Việt Nam quyết định lấy chủ đề cho năm hành động là “Kiến trúc sư với xã hội”, nhằm đưa ra thông điệp, định hướng cho các Kiến trúc sư đến gần với người dân hơn, trả lời người dân về những vấn đề gặp phải khi xây dựng nhà ở”.

Mối quan hệ giữa người dân và Kiến trúc sư?

images650568_Khu_do_thi_Ha_Khanh_Sen_co5_ (Copy)

Nhà ở là nhu cầu thiết thực của con người, theo thống kê, công trình xây dựng nhà ở chiếm 70% tại các đô thị và 90% tại nông thôn. Nhà ở là đại diện cho bộ mặt kiến trúc – xây dựng và phản ánh trình độ phát triển trí thức.

Tuy nhiên tại Việt Nam, người dân làm nhà thường theo những kinh nghiệm dân gian hoặc trào lưu. Trước khi làm nhà, người dân thường xem phong thuỷ hoặc ra phố thấy nhà đẹp thì xây theo mà không hề biết rằng, với mỗi điều kiện địa hình, thời tiết và nhu cầu của mỗi gia đình là khác nhau sẽ xây dựng những căn nhà khác nhau. Ở đây, người dân chỉ phải trả tiền, thợ xây sẽ vừa đảm nhiệm vai trò của người thiết kế, thi công và hoàn thiện ngôi nhà. Họ vô tình khiến cho kiến trúc đô thị, nông thôn phát triển tự phát, ngổn ngang, lộn xộn…

“Kiến trúc sư hoàn toàn đứng ngoài cuộc.”

Lý do vì sao? Người dân nghĩ rằng thuê Kiến trúc sư tư vấn thiết kế thì rất tốn kém. Nhưng họ không hề biết rằng: “Kiến trúc sư tư vấn cho người dân cụ thể về cách sử dụng vật liệu, thẩm mỹ. Tư vấn bằng sự hiểu biết để quá trình thi công không phạm khuyết điểm giảm lãng phí tiền của của nhân dân” – KTS Nguyễn Tấn Vạn cho biết.

Hành động cụ thể

Trước mắt, Hội Kiến trúc sư Việt nam tổ chức “Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở năm 2014” với chủ đề: Kiến trúc sư với xã hội từ ngày 25 – 28/9/2014. Cụ thể, tại đây, lần đầu tiên các KTS đến từ nhiều Cty tư vấn kiến trúc, Cty cung cấp VLXD, thiết bị xây dựng khác nhau sẽ tư vấn thiết kế kiến trúc miễn phí cho các đối tượng có nhu cầu thiết kế nhà ở; tư vấn sử dụng VLXD, trang thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng; tư vấn ứng dụng công nghệ mới trong việc thi cô xây dựng nhà ở…Quá trình tư vấn này là hoàn toàn miễn phí.

nguyen tan van (Copy)KTS.Nguyễn Tấn Vạn chỉ rõ: “Cần phải giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở. Đến ngày hội, người dân sẽ được tư vấn hoàn toàn miễn phí”. 3 lợi ích của hoạt động này: Kiến trúc sư có trách nhiệm với xã hội và xây dựng mỹ quan đô thị thành phố, người dân hiểu được giá trị đích thực của đồng tiền và cung cấp cho người dân những vật liệu xây dựng đạt chất lượng.

Hội Kiến trúc sư Việt nam cũng dự kiến mở một văn phòng tư vấn miễn phí tại trụ sở của Hội, trả lời những câu hỏi, thắc mắc của người dân trên các phương tiện truyền thông đại chúng, trên các diễn đàn, thực hiện “Dân hỏi, Kiến trúc sư trả lời”. Hiện nay, cả nước có 5000 – 6000 văn phòng tư vấn, ngay ở những thành phố cũng có đến 200 – 300 văn phòng tư vấn. Tuy nhiên, chưa có văn phòng nào đứng ra tư vấn miễn phí cho người dân. Về lâu dài, Hội sẽ tiến hành vận động KTS tư vấn tại trụ sở, văn phòng.Thoả mãn nhu cầu hỗ trợ của người dân, mở dịch vụ tư vấn miễn phí. Đưa KTS đến gần hơn với nhu cầu thực tế của nhân dân. Từ đó xây dựng lòng tin, mối quan hệ giữa KTS và người dân.

Thông tin về Ngày hội tư vấn thiết kế nhà ở năm 2014

Thời gian: Từ ngày 25 – 28/9/2014

Địa điểm: Nhà Triển lãm I.C.E, Cung Văn hoá Lao Động Hữu Nghị, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội.

Liên hệ: Ms. Vũ Thanh Hà

Trung tâm Truyền thông Kiến trúc – Hội KTSVN

ĐT: 0913.569.559  / Email: [email protected]


Quỳnh Nga – Kienviet.net

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more

45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết
45 thuật ngữ xây dựng mà các kiến trúc sư nên biết

Thực tế, nhiều kiến thức về xây dựng không hề được dạy trong lớp học mà phải trải qua thời Read more

Cup bong da tu hung kien viet 10
Cúp bóng đá Tứ Hùng 2018 – Thành công đến từ thông điệp

CÚP BÓNG ĐÁ THIỆN NGUYỆN TỨ HÙNG là hoạt động thể thao thường niên được tổ chức hàng năm nhằm Read more