Bộ Xây dựng vừa đề xuất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) ghi cả 2 loại diện tích căn hộ lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đề xuất này, để đảm bảo quyền lợi cho người mua, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường để xử lý việc cấp giấy chứng nhận cho nhà đất theo hướng, trên sổ đỏ sẽ ghi cả 2 loại diện tích, gồm: diện tích sàn xây dựng căn hộ tính theo tim tường và diện tích sử dụng căn hộ (diện tích thông thủy).

Trước đây, người mua nhà phải trả phí dịch vụ chung cư với cách tính diện tích căn hộ theo tim tường. Có nghĩa là họ phải trả phí dịch vụ với cả diện tích không sử dụng.

Bộ Xây dựng nhận định, để đảm bảo công bằng, gần đây bộ này đã ban hành thông tư số 05 có hiệu lực từ cuối tháng 6-2014. Theo đó, thống nhất mức đóng phí chung cư theo diện tích sử dụng (diện tích thông thủy). Như vậy, người dân không bị thiệt thòi trong việc đóng phí quản lý, vận hành nhà chung cư ngay cả khi mua căn hộ theo cách tính tim tường.

(theo landtoday)