Nhà hàng đá ẩn mình giữa núi rừng Sơn La / Võ Trọng Nghĩa Architects

1993

Son La Complex là một nhà hàng nằm trong tổ hợp thương mại khu vực có tiềm năng về kinh tế của tỉnh Sơn La, công trình Son La Complex đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chí về công năng, văn hóa vùng miền cũng như sự độc đáo trong kiến trúc. Tuy nhiên, bài toán về kinh tế đòi hỏi kiến trúc sư phải có giải pháp về kết cấu và vật liệu để giảm thiểu chi phí xây dựng cho chủ đầu tư.

SLR_01

Thông tin dự án:

Công ty thiết kế: Vo Trong Nghia
KTS thiết kế: Võ Trọng Nghĩa
Kiến trúc sư cộng tác: Vũ Văn Hải
Nhóm thiết kế: Ngô Thuỳ Dương, Trần Mai Phương
Nhà thầu: Công ty CP Suối Hẹn, Công ty CP Nhà Gió và Nước
Hoàn thành: 01/2014
Địa điểm: Sơn La, Việt Nam
Site area: 22,198 m2
GFA: 14,000m2
Photographs: Hiroyuki Oki
CĐT: Công ty TNHH Tiến Đoàn

SLR_02

Nằm tại phía Bắc Việt Nam, Sơn La có khí hậu đặc trưng của khí hậu nhiệt đới gió mùa: nóng, ẩm, nhiều mưa, hai mùa mưa và mùa khô rõ ràng, mùa đông rất lạnh. Với địa hình 80% là đồi núi, dân cư chủ yếu là các dân tộc thiểu số, Sơn La hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên núi rừng hoang dã, nhiều mùa hoa đẹp và phong tục sống đặc sắc của người bản địa.

SLR_03

Tuy nhiên, với khoảng cách địa lý khá xa, phải mất 7 giờ đồng hồ đi từ Hà Nội, cùng với địa hình hiểm trở, việc tổ chức xây dựng, vận chuyển vật liệu thi công là hết sức khó khăn và đắt đỏ. Hơn nữa, kĩ thuật khoa học xây dựng tại đây cũng chưa thực sự phát triển, chủ yếu dựa vào kĩ năng, tay nghề thủ công của thợ. Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc của tỉnh Sơn La cũng như ảnh hưởng tới dự án Son La Complex nói riêng.

Công trình sử dụng vật liệu chính là: đá xẻ, tre, luồng, vọt – đây đều là những vật liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương, kết hợp với lợi thế là nguồn nhân công dồi dào cùng tay nghề kỹ thuật, thủ công cao đã khiến ý tưởng xây dựng nên một công trình đẹp giản dị với chi phí xây dựng thấp, khoảng 600 USD/m2 thành hiện thực.

SLR_19

Vật liệu đá xẻ có đặc tính dễ cắt, màu sắc tự nhiên được lấy từ các mỏ đá cách công trình chưa đến 10km để giảm thiểu chi phí vân chuyển.

Ngoài ra, để phù hợp với khí hậu thông thoáng vào mùa hè, nhưng kín gió, ấm áp vào mùa đông, công trình được tổ hợp từ 8 blocks cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cùng với view nhìn mở ra các khu vườn thiên nhiên. Không gian mỗi block chính là nơi giao lưu văn hoá, gắn kết cộng đồng theo từng nhóm nhỏ, qua ẩm thực và chén rươu dân tộc của người dân Sơn La.

SLR_20

Kết nối các không gian riêng là hệ mái lợp vọt cao và rộng với kết cấu chịu lực chính là “luồng”. Đây cũng là một giải pháp sử dụng vật liệu địa phương để có một không gian thoáng đãng và phản ánh được một phần văn hóa thích gần gũi với thiên nhiên của Sơn La.

SLR_06

Từng cây “luồng” với tiết diện 80 – 100mm được bó thành hệ cột và hệ dầm chính gồm 5 thanh tre đan xen với nhau, kết cấu tối giản tạo vẻ đẹp thô mộc, thông thoáng cho kiến trúc của công trình.

 SLR_12

Công trình Nhà hàng của dự án Son La Complex chính là giải pháp cho một công trình kiến trúc giản dị, hòa quyện với vẻ đẹp núi đồi và giảm thiểu chi phí thi công, công vận hành. Đây chính là điểm nhấn của thành phố Sơn La nói riêng và vùng tây bắc Việt Nam nói chung, là điểm đến thú vị cho các du khách cũng như cho người dân bản địa tại đây.

SLR_09

SLR_10

Vật liệu chính là đá xẻ, tre, luồng vọt – đây đều là những nguyên liệu có sẵn tại địa phương.

SLR_13 SLR_15 SLR_08

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Nhâm Huy Hiếu – Kienviet.net

Ảnh: Hiroyuki Oki