Để phục vụ cho World Cup 2022, Qatar đã bắt đầu xây dựng thành phố thông minh có số vốn đầu tư lên đến 45 tỷ USD.

Đất nước giàu nhất thế giới này sẽ cho xây dựng một thành phố “thông minh” với tên gọi Lusail có diện tích 72km2, nằm dọc theo ven biển xa mạc trên vịnh Ba Tư, với kinh phí dự tính lên đến 45 tỷ USD.

6ecqatar-city-6-690x403

Lusail sẽ bao gồm một khu thương mại, một đầm phá, bốn hòn đảo nhân tạo, hai bến du thuyền, một bệnh viện, một sở thú và hai sân golf. Lusail cũng sẽ bao gồm 22 khách sạn với các dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế. Thành phố cũng sẽ bao gồm một khu trung tâm mua sắm lớn, kết nối 5 cụm mua sắm. Trung tâm mua sắm này sẽ được xây dựng ở hẻm núi của sa mạc để giảm bớt cái nóng của mùa hè với phần mái được thiết kế không hấp thụ nhiệt.

7adqatar-city-5-690x421

Thành phố Lusail được dự kiến sẽ chứa khoảng 250.000 cư dân. Dân và du khách sẽ có thể thăm xung quanh thành phố thông qua một mạng lưới đường sắt và đường hầm dành riêng cho người đi bộ. Dịch vụ taxi nước cũng sẽ được sử dụng để đi qua sông.

Lusail sẽ trở thành một “thành phố xanh” với một hệ thống đường hầm dưới lòng đất cung cấp các đường ống dẫn nước lạnh để làm mát các tòa nhà, một cách tiết kiệm năng lượng. Hệ thống thoát nước sẽ được thực hiện qua đường ống ngầm đến trạm xử lý bên ngoài thành phố, nơi nước thải được xử lý, làm sạch và dùng để tưới cho hệ thống cây xanh trong thành phố.

504qatar-city-4-690x520 763qatar-city-3-690x423

Bên cạnh đó, sẽ có một sân vận động bóng đá với sức chưa 86.000 chỗ ngồi sẽ đuợc xây dựng trong thành phố Lusail. Sân vận động này được dự kiến là nơi diễn ra trận chung kết của World Cup 2022. Sân vận động này sẽ được lắp một hệ thống làm mát bằng năng lượng mặt trời. Đặc biệt, thành phố thông minh Lusail sẽ tự động thích ứng với sự thay đổi của dòng luân chuyển giao thông và sự thay đổi của các điều kiện thời tiết, cũng như là năng lượng, thông tin liên lạc và hệ thống giao thông vận tải qua hệ thống giám sát và điều khiển từ xa của trung tâm chỉ huy vũ trụ. Trung tâm này cũng sẽ bảo đảm an toàn cho thành phố cả ngày lẫn đêm.

e05qatar-city-7-690x505 e6dqatar-city-1-690x417 e17qatar-city-2-690x476

(theo ndh)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more