Vẫn là hành trình đưa KTS đến với trách nhiệm xã hội của mình, nhưng lần này, Hội KTS Việt Nam chọn cách “gắn kết” KTS và những “khách hàng tương lai” của mình trong một ngày hội mang tên “Ngày hội Tư vấn thiết kế nhà ở 2014”, diễn ra từ 25-28/9/2014, tại Trung tâm Triển lãm ICE, Cung văn hoá Hữu nghị Hà Nội.

Nếu được tư vấn thiết kế, người dân có thể xây cho mình một căn nhà phù hợp và ưng ý.
Nếu được tư vấn thiết kế, người dân có thể xây cho mình một căn nhà phù hợp và ưng ý.

“Đó sẽ là nơi để thay đổi tư duy của cả KTS và người dân. Các công ty, văn phòng KTS sẽ được khuyến khích tư vấn thiết kế miễn phí cho người dân, còn những người dân sẽ không còn “e dè” khi tìm đến những công ty, văn phòng KTS để xin tư vấn, không sợ cứ “đụng” đến KTS là phải trả tiền như lâu nay; qua đó sẽ có thể tìm cho mình một giải pháp tốt nhất khi chuẩn bị xây dựng hoặc cải tạo nhà ở của mình”, KTS Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ.

Dù những công trình lớn, công trình xã hội… được quan tâm nhiều hơn, nhưng chính nhà ở mới là nhu cầu thiét thân của mỗi con người. Theo thống kê, khoảng 70% khối lượng xây dựng tại các đô thị là nhà ở, còn tỷ lệ này tại các vùng nông thôn chiếm tới 90%. Chính vì vậy, không phải các công trình lớn, mà chính nhà ở mới là yếu tố quyết định bộ mặt của kiến trúc đô thị và nông thôn. Thế nhưng, do quy định nếu công trình dưới 3 tầng thì không phải xin phép, nên lâu nay người dân cứ “mạnh ai nấy làm”, không cần đến sự tư vấn của đội ngũ KTS- là những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Một mẫu nhà ở vùng lũ lụt được Hội KTS VN đưa vào thi công thí u vuwcj mieenf trungđiểm hàng loạt tại  kh
Một mẫu nhà ở vùng lũ lụt được Hội KTS VN đưa vào thi công thí u vuc mientrungđiểm hàng loạt tại kh

“Hiện nay, nếu người dân muốn xin tư vấn khi xây nhà, thì thay vì tìm đến các KTS, họ lại tìm đến các nhà phong thủy, sau đó có thể là đi ngắm nghía những căn hộ trên phố và chọn xây nhà của mình “y chang” như vậy, mà không cần biết là có phù hợp hay không”, một KTS chia sẻ.

“Nhà ở là những công trình mà người dân trực tiếp đầu tư tiền bạc của mình vào đó, nếu đẹp thì họ sẽ hài lòng, còn nếu xấu thì đó sẽ là sự ân hận rất lớn. Tôi đã từng tận mắt chứng kiến có những biệt thự xây mất cả đống tiền, nhưng vì không được tư vấn thiết kế, nên sau đó chủ nhà đã phải đập đi xây lại từ đầu. Dẫn chứng như vậy để khẳng định rằng, việc tư vấn thiết kế có vai trò vô cùng quan trọng, nhưng đã bị “bỏ quên” trong suốt thời gian dài vừa qua”, KTS Nguyễn Tấn Vạn cho biết.

Cũng theo KTS Nguyễn Tấn Vạn, chính việc bị “bỏ quên” này đã dẫn tới bộ mặt kiến trúc đô thị, nông thôn lâu nay đều rất tự phát, ngổn ngang, lộn xộn, thậm chí mất mỹ quan. “Trong sự lộn xộn, ngổn ngang ấy, Hội KTS nhận thấy có trách nhiệm của mình, bởi chưa tạo được lòng tin cho người dân để họ tìm đến khi cần tư vấn thiết kế”.

Chính bởi vậy, trong ngày hội tư vấn lần này, một loạt những công ty, văn phòng KTS có tên tuổi sẽ cùng hội tụ, trong đó có những cái tên rất nổi tiếng như Công ty TVTK HTT – Hồ Thiệu Trị, Công ty Kiến trúc 1+1>2, Công ty Kiến trúc DVK, Công ty thiết kế cảnh quan Eden, Công ty CP TMXD Phương Bắc, Công ty kiến trúc Atek, CLB Kiến trúc A+G, Công ty Kiến trúc Phong thuỷ Việt Nam, Công ty CP thiết kế nội thất Luxxy, Công ty CP Thương mại 68, Công ty tư vấn thiết kế Pacific, Công ty CP Kiến trúc xây dựng Nhà Vui, Công ty Kiến trúc Legos… Những KTS cho các đơn vị này sẽ trực tiếp tư vấn cho khách hàng có nhu cầu xây nhà, cải tạo nhà về việc thủ tục, giấy tờ, vật liệu xây dựng, thiết bị vệ sinh, phòng bếp, tường, trần… để giúp khách hàng chọn được giải pháp tốt nhất cho mình; qua đó tạo ra một tác phẩm kiến trúc có tính thẩm mỹ cao và công năng sử dụng tốt nhất.

Không chỉ tổ chức ngày hội, Hội KTS Việt Nam cũng đã lên kế hoạch mở một văn phòng tư vấn miễn phí cho người dân khi chuyển sang trụ sở mới; đồng thời vận động các văn phòng KTS trên cả nước cùng tham gia tư vấn miễn phí cho người dân. “Cả nước có khoảng 5.000-6.000 công ty, văn phòng tư vấn, có những thành phố có tới 200-300 văn phòng, vậy nên nếu những đơn vị này cùng chung tay tư vấn thiết kế cho người dân, thì chắc chắn sẽ góp phần thay đổi tư duy của người dân, đồng thời làm thay đổi diện mạo kiến trúc của đô thị và nông thôn của nước ta”, KTS Nguyễn Tấn Vạn cho biết thêm.

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more