Kienviet.net – Dự án nằm ở Thành phố Liupanshui, dọc theo sông Shuicheng. Phạm vi dự án bao gồm việc phục hồi sinh thái dòng sông, nâng cấp hệ thống không gian mở đô thị, gia tăng giá trị quỹ đất hai bên bờ sông. Cảnh quan dọc theo sông Shuicheng sẽ đóng vai trò như là một cơ sở hạ tầng cung cấp các dịch vụ sinh thái cho khu vực.

Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-01

Thông tin dự án:

Kiến trúc cảnh quan: Turenscape
Địa điểm: thành phố Liupanshui, tỉnh Quý Châu
Diện tích: 90ha, diện tích công trình-31.2ha
Ngày Thiết kế: 12- 2009-Tháng Tư, 2011
Ngày hoàn thành: 2012-8
Chủ sở hữu / Khách hàng: Thành phố Liupanshui

 Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-02

Sau gần ba năm tiến hành giai đoạn 1 của dự án, hệ thống đường thủy và kênh rạch của thành phố bị ô nhiễm đã được chuyển đổi đưa vào hoạt động thông qua việc sử dụng các thảm thực vật và đắp kè tự nhiên.

Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-03

Liupanshui nằm ở phía tây của tỉnh Quý Châu, trên cao nguyên Yungui. Sông Shuicheng bắt đầu ở huyện miền núi Trung Sơn và chảy về phía sông Sancha. Khoảng 13 km đường sông chảy qua thành phố, là con kênh duy nhất ở lưu vực sông Shuicheng. Dòng sông Liupanshui là chứng nhân cho sự thay đổi bộ mặt thành phố trong những thập kỷ qua. Lịch sử phát triển của thành phố gắn liền với dòng sông, và đặt tên là Shuicheng (nước thành phố), hoặc Lotus Leave City. Thành phố trông giống như một đài sen nổi mỗi khi mùa lụt đến. Vào năm 1966, cùng với việc thành lập trụ sở Xây dựng công nghiệp Liupanshui, xác định quy mô công nghiệp hóa, đô thị hóa và huy động bắt đầu được thực thi. Dự án tái thiết sông Shuicheng, khởi điểm năm 1975 và hoàn thành vào năm 1980, đã hoàn toàn thay nó đổi thành một con sông thẳng và phân thành nhiều kênh rạch với kè bê tông. Đây kết quả của sự phát triển đô thị hóa, tăng dân số ào ạt, làm cho nó không còn khả năng kiểm soát lũ thông qua các quá trình sinh thái, dẫn đến sự suy thoái môi trường tự nhiên.

Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-04

Trong năm 2009, Turenscape được ủy quyền bởi chính quyền thành phố Liupanshui để  quy hoạc , thiết kế các mô hình an ninh sinh thái ,cơ sở hạ tầng phục hồi sinh thái và cải tạo cảnh quan sông Shuicheng. Bằng các phương pháp tiếp cận cảnh quan trên quy mô vi mô lẫn vĩ mô, các nhà thiết kế đã có thể tái tạo và nâng cấp các giá trị sinh thái, giải trí và xã hội của sông Mẹ.

Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-06

Ở tầm vĩ mô, Turenscape tập trung hai lưu vực thoát nước sông Shuicheng và thành phố. Thứ nhất, hiện tại các ao hồ, suối, và vùng đất thấp được tích hợp tất cả vào để kiểm soát lũ và bổ sung hệ thống lọc sinh thái ven sông, tạo thành một loạt các vùng đất ngập nước sạch với công suất khác nhau. Cách tiếp cận này không chỉ giúp với điều tiết lũ lụt đô thị mà còn là nguồn dự trữ nước sông. Thứ hai, kè bê tông sông phân kênh đã được gỡ bỏ. Bờ sông tự nhiên  được đưa trở lại để khôi phục hệ sinh thái ven sông và tối đa hóa khả năng tự làm sạch của nó. Thứ ba, hình thành công viên cho người đi bộ và xe đạp kết hợp các không gian giải trí và sinh thái đô thị, tăng khả năng tiếp cận của bờ sông. Cuối cùng, dự án kết hợp phát triển và phục hồi hai bờ sông song song nhau. Cơ sở hạ tầng sinh thái xúc tác cho sự đổi mới đô thị của thành phố Liupanshui, làm tăng đáng kể giá trị đất và nâng cao sức sống đô thị.

Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-07

Ở tầm vi mô, các phương pháp thiết kế tập trung vào từng phần cụ thể của dòng sông theo mục tiêu chung trong  kế hoạch tổng thể. Ở giai đoạn một của dự án này có diện tích 31,2 ha, trong đó bao gồm phục hồi sinh thái cho các con kênh, đồng thới với việc tạo ra các vùng đất ngập nước Minghu Park. Các nhà thiết kế đã tận dụng các con đường trồng cây rộng 15-20 mét và thay đổi cao độ dọc theo sông, tạo ra một cảnh quan bờ sông sống động. Xét về mặt thiết kế của công viên ngập nước, các nhà thiết kế tận dụng địa hình cũng như hệ thống ao nuôi cá hiện có, tạo ra một hệ thống đất ngập nước nhiều tầng để lọc nước, đặc biệt là việc thu thập, kiểm soát cũng như thanh lọc các dòng suối chảy từ những khu vực miền núi xuống . Thêm vào đó, một cây cầu dành cho người đi bộ mang tên “Cầu vồng thép” được tạo ra như là một bước ngoặt để thể hiện lịch sử lâu dài của thành phố, là biểu tượng công nghiệp quan trọng cho ngành công nghiệp sản xuất than và thép ở phía tây nam Trung Quốc. Tiêu chí chính của dự án là tạo ra được những cảnh quan có vẻ đẹp hoang dã và sinh thái. Các loài cây bản địa, với chi phí chăm sóc thấp, được trồng rộng rãi trên toàn khu vực. Những loài hoa dại xinh đẹp và dòng sông Mẹ đã hồi sinh Thành phố Liupanshui, dự án đã chứng minh được bằng cách nào để hài hòa các mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên trong một kỷ nguyên mới.

Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-13 Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-14 Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-17 Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-18 Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-24 Minghu-Wetland-Park-by-Turenscape-19

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ Landezine)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
DzMoon House - Khoảng không gian yên bình | Kiến trúc Econs
Dzmoon House – Không gian sống chan hòa với thiên nhiên | Econs Architecture

Nằm nép mình trong một khu vực đang phát triển, những không gian xanh ít dần do quá trình đô Read more

Trường liên cấp IGC Tây Ninh - Những đường nét uyển chuyển | KIENTRUC O
Trường liên cấp IGC Tây Ninh – Những đường nét uyển chuyển | KIENTRUC O

Việc thiết kế trường liên cấp IGC Tây Ninh được thực hiện từ những thảo luận với đơn vị tổ Read more

kienviet ninh binh villa khong gian gan ket gia dinh
Ninh Bình Villa – Tận hưởng cuộc sống xanh | Nguyen Khac Phuoc Architects

Tọa lạc ngay giữa trung tâm thành phố Ninh Bình, nơi vốn nổi danh là vùng đất của những tòa Read more

image 7
Nhà ở Sóc Sơn – “Hồi sinh” | AICC Architecture

Nhà ở Sóc Sơn là công trình cải tạo nâng cấp mang ý nghĩa nhân văn đặc biệt, được các Read more

1 10
Nostal House – Lưu giữ “hồn” Tây Nguyên | Kaa Architects

Ý tưởng thiết kế Nostal House xuất phát từ hình ảnh ngôi nhà rông của người Tây Nguyên. KTS đã Read more

1 18
LF House – Mang đến không gian nhà ở tinh tế | Rakta Studio

Thiết kế của LF House thể hiện sự khéo léo, tinh tế của các KTS khi mang đến một không Read more