Thành phố Trịnh Châu là thủ phủ và là thành phố lớn nhất của tỉnh Hà Nam, Trung quốc với dân số 8,6 triệu người. Nằm ở miền trung Trung Quốc, Trịnh Châu đang trải qua thời kỳ tái phát triển cũng như nhiều thành phố khác ở châu Á, trong đó có Việt Nam – đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về không gian, môi trường, giao thông và quy hoạch sử dụng đất. Làm thế nào để dung hòa những yếu tố đó với nhau?

Đó là vấn đề nan giải đặt ra cho các nhà quy hoạch, phát triển và xây dựng nói chung. Từ đó, các nhà chức trách đã ngày đêm trăn trở để phát triển một mô hình quy hoạch tổng thể có tên là “Sự nổi dậy của khu vực”.

1

Điều đáng nói ở đây là quy hoạch nhấn mạnh vào yếu tố sinh thái và phát triển cơ sở hạ tầng. Yếu tố sinh thái nhằm ưu tiên bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ khu công viên cây xanh, khu vực danh lam thắng cảnh, các vùng đất ngập nước, vùng trữ nước như sông, hồ và không gian xanh đô thị.

Thành phố Trịnh Châu có mục đích là phục vụ như một trung tâm tích hợp cho việc vận chuyển xuất nhập khẩu hàng hóa và kết nối phía đông và phía tây. Thông thường khi nói đến các khu công nghiệp là người ta nhắc đến sự ô nhiễm, sự huyên náo của dây chuyền sản xuất….

2

Tuy nhiên, vì đây là khu vực nằm ở trung tâm thành phố lịch sử và ở khu mua sắm chính ở phía bắc của nhà ga xe lửa và phía nam của công viên lớn, tượng đài Erqi nằm góc phía tây nam và là điểm thu hút du lịch chính tại Trịnh Châu, vì lẽ đó, các kiến trúc sư và các nhà quy hoạch đã rất trân trọng yếu tố bảo tồn và đặt ra yêu cầu là nó cần được phát huy một cách tối đa nhất trong dự án.

3

Trên nền tảng đó, các kiến trúc sư đã thiết kế các đại lộ, các khu mua sắm, khu dân cư, khu bảo tàng… tỷ mỷ đến từng chi tiết để tạo ra một không gian xanh đô thị không những đẹp mắt mà còn mang tính công năng sử dụng hiệu quả nhất. Cộng đồng đến đây thăm quan hoặc sinh sống sẽ được hưởng thụ một không gian giải trí tiện nghi nhất có thể, thỏa mãn nhu cầu tinh tế của kiến trúc hiện đại. Đây là một mô hình mà có lẽ mang nhiều ý nghĩa mà nhiều đô thị trên thế giới cũng nên tham khảo.

(Theo baoxaydung)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more