Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Bern, Thụy Sỹ cho biết có thể tạo ra năng lượng từ chính quả tim trong cơ thể người. Một thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Trái tim là một nguồn năng lượng rất tiềm năng vì nó đập liên tục trong 24h và 7 ngày mỗi tuần”. Nguồn năng lượng này có thể dùng để duy trì những thiết bị được cấy ghép trong cơ thể bệnh nhân mà không gây ra những khó chịu hay biến chứng nguy hiểm.

Bốn năm trước, Giáo sư Rolf Vogel của Đại học Bern đã có ý tưởng tận thu năng lượng của quả tim thông qua mạch đập ở cổ tay bằng một loại đồng hồ đeo tay đặc biệt. Nguyên mẫu của chiếc đồng hồ này là một chiếc đồng hồ thông thường, được lược bớt mọi chi tiết không cần thiết, để giảm tối đa trọng lượng.

 

Khi tiếp xúc với phần cổ tay, nhịp đập của mạch sẽ tạo ra lực đập, tác động vào những cỗ máy tí hon bên trong đồng hồ, làm chúng chuyển động và sinh ra dòng điện. Nguyên lý hoạt động của chiếc đồng hồ đã được nhóm nghiên cứu vận dụng để phát triển một mach điện tử siêu nhỏ, nhằm khai thác năng lượng từ quả tim.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm loại mạch này trên tim lợn và thu được kết quả rất tích cực. Sắp tới, nhóm nghiên cứu dự định tích hợp thêm mạch điện tử để lưu trữ năng lượng và tùy chỉnh nhịp đập của tim để ứng dụng trong các máy tạo nhịp tim. Nhờ đó, nó có thể khắc phục được nhược điểm về tuổi thọ pin của loại thiết bị này. 

Mai Lan (Theo Sciencedaily)

Theo tietkiemnangluong

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Khóa đào tạo quốc tế về quản lý dự án và quản lý xây dựng của ĐHTH Cincin

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về nâng cao năng lực quản lý dự án và quản lý Read more