“Em yêu biển đảo” là chủ đề của chương trình Trung thu 2014 sẽ diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (DTHVN) vào 2 ngày 6 và 7/9, tức 13 và 14/8 Âm lịch.

Đã thành thường lệ, vào mỗi dịp Trung thu, Bảo tàng DTHVN lại tổ chức những hoạt động giới thiệu về văn hóa truyền thống. Tại đây, các nghệ nhân dân gian trực tiếp hướng dẫn công chúng làm đồ chơi Trung thu, nặn tò he, nặn hoa quả bằng bột; làm cốm Vòng; làm bánh dẻo; tập cắt tỉa hoa quả; học bày mâm cỗ Trung thu; hoạt cảnh vui tết Trung thu và kể sự tích về Trung thu; chơi các trò chơi dân gian…

150335baoxaydung_image001Hướng dẫn làm đèn kéo quân cho các em thiếu nhi.

Nhiều năm qua, những hoạt động có ý nghĩa nói trên đã thu hút đông đảo công chúng, đặc biệt là các cháu thiếu nhi. Năm 2014, Bảo tàng tiếp tục kiên trì tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận trực tiếp và tăng cường hiểu biết về truyền thống văn hóa của các dân tộc, đồng thời góp phần khích lệ bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa, cũng như giúp đỡ thợ thủ công duy trì và phát triển nghề thủ công truyền thống.

Bên cạnh các hoạt động trình diễn quen thuộc, Trung thu 2014, Bảo tàng DTHVN còn phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi tổ chức các hoạt động với chủ đề “Em yêu biển đảo”. Những sắc thái biển đảo được thể hiện qua phần trình diễn và giao lưu với công chúng của những người dân đến từ Quảng Ngãi.

Cụ thể, các nghệ nhân dân gian ở Bình Sơn sẽ trình diễn hát bả trạo, hát ống và hò kéo lưới. Người Co ở Trà Bồng trình diễn đấu chiêng, múa cà đáo và giao lưu với công chúng.

150210baoxaydung_image003
Đấu chiêng của người Co ở Trà Bồng, Quảng Ngãi.

Đặc biệt, năm nay có hoạt động trò chuyện và giao lưu với người dân huyện đảo Lý Sơn. Thông qua hoạt động này, công chúng có thể tìm hiểu về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa cũng như khám phá về đời sống của ngư dân ở Lý Sơn.

Những câu chuyện về ngư dân đi đảo Hoàng Sa, Trường Sa hay những tâm sự của người thân có người đi biển mưu sinh cũng sẽ được chia sẻ trong hoạt động này. Cùng với Quảng Ngãi, người dân vùng biển Hải Phòng sẽ đóng góp một số tiết mục múa lân sôi động.

Ngoài ra, tham gia chương trình, các bạn nhỏ còn có cơ hội trải nghiệm khám phá văn hóa biển đảo qua hàng chục trò chơi dân gian ở vùng biển, như trò đi chợ chiều, gắp cua bỏ giỏ, nối thúng, ba chân đi hái nho, hắt sò, đoán sò, ô ăn quan bằng vỏ ốc, tìm kho báu…

Cùng với các trò chơi dân gian vùng biển là hoạt động tìm hiểu biển đảo, được tổ chức bằng các hình thức đố vui, thi trò chơi có thưởng như cắm cờ tên đảo Việt Nam, thi tìm hiểu các đảo, lễ hội trên đảo…

Những bạn khéo tay có thể tham gia làm tranh và làm các con vật, tạo hình phong cảnh bằng vỏ sò, vỏ ốc… Hoạt động gấp thuyền, vẽ mắt thuyền, thi tô, vẽ tranh về biển đảo sẽ thu hút các bạn yêu thích hội họa.

Cùng với các hoạt động trình diễn nghệ thuật dân gian, chơi trò chơi dân gian và làm đồ chơi dân gian, công chúng nhất là các nhóm gia đình có cơ hội trực tiếp xem và giao lưu với người dân xứ Quảng trình diễn nấu don, làm ram bắp, chế biến cá bống sông Trà.

Du khách cũng sẽ có cơ hội thưởng thức các món ăn mang đặc trưng của Quảng Ngãi như don với bánh đa, cá bống sông Trà với cơm, cháo trắng, cháo đậu xanh…

Được biết, chương trình Trung thu 2014 – Em yêu biển đảo của Bảo tàng DTHVN có sự góp sức của 200 tình nguyện viên, phần đông đến từ những trường đại học, trung học trên địa bàn Hà Nội.

Các tình nguyện viên sẽ cùng các cán bộ của Bảo tàng, thợ thủ công và người trình diễn hướng dẫn cách chơi trò chơi, cách làm đồ chơi, làm bánh Trung thu cho công chúng…

Dưới đây là một số hình ảnh giới thiệu về các hoạt động sẽ diễn ra tại Bảo tàng DTHVN vào dịp Trung thu 2014:

150210baoxaydung_image005
Hoạt động làm tranh, phong cảnh Việt Nam bằng sản vật biển.150211baoxaydung_image007Thi cắm cờ tên đảo Việt Nam.150211baoxaydung_image009Tô vẽ mặt nạ.150211baoxaydung_image011Quầy bán hành tỏi Lý Sơn.

Theo Baoxaydung.com

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
bien dao
Công văn về việc kêu gọi ủng hộ biển đảo của Hội KTS Việt Nam

Để thể hiện lòng yêu nước trước sự kiện Trung Quốc ngang ngược đặt giàn khoan Hải Dương 981 xâm Read more

PHOI CANH2
Cây Phong ba đất Việt / Công ty TNHH Tư vấn Đại học Xây Dựng

Kienviet.net xin giới thiệu tới quý độc giả loạt bài về các phương án đạt giải cuộc thi thiết kế Read more

Truong Sa
Kết quả Cuộc thi thiết kế Nhà trưng bày Hoàng Sa

UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) công bố kết quả cuộc thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Read more

yt10
Những thiết kế nặng lòng với Hoàng Sa

Cuộc thi thiết kế nhà trưng bày Hoàng Sa chỉ sau một tháng phát động có tới 43 đồ án Read more

Truong Sa
Thi tuyển phương án thiết kế kiến trúc Nhà trưng bày Hoàng Sa

Kienviet.net - UBND huyện Hoàng Sa (TP Đà Nẵng) thông báo mời tất cả các tổ chức, cá nhân hành nghề Read more

2426656311 574d297922
Xây trường học tại đảo Trường Sa Lớn

Ngày 31-7, UBND tỉnh Khánh Hòa phối hợp Quỹ học bổng Vừ A Dính họp bàn việc xây dựng trường Read more