Sân vận động “New Rose” Atlanta Falcons – chiếc máy ảnh khổng lồ

540

Đội tuyển Atlanta Falcons sẽ sớm có một sân vận động mới tuyệt đẹp dành cho các đội bóng và người hâm mộ thể hiện tình yêu bóng đá cuồng nhiệt của mình.

Tổng thể sân vận động nhìn từ trên cao (mái đóng)
Tổng thể sân vận động nhìn từ trên cao (mái đóng)

Trung tâm thể thao tương lai này được thiết kế có thể khép mở các cánh mái như những “cánh hoa hồng” và cũng dựa trên nguyên tắc tương tự như mở khẩu độ của một chiếc máy ảnh. Nhờ việc sử dụng các nguyên tắc của kiến trúc động, mái nhà linh động có thể mở và đóng theo yêu cầu, cho phép sân vận động tùy biến thành một địa điểm ngoài trời hoặc một không gian khép kín tự điều hòa nhiệt độ trong những tháng mùa hè nóng nực của miền Nam.

Phối cảnh trong sân
Phối cảnh trong sân

New Rose ước tính rộng khoảng 1,8 triệu m2  với 71.000 chỗ ngồi. Mái công trình có thể đóng mở với tám cánh hoa tam giác trượt theo đường chéo, tạo cảm giác chuyển động vòng tròn, và được lấy cảm hứng từ logo của đội bóng Falcon.

Ngoài việc sử dụng các nguyên tắc động để thiết kế mái, các kiến ​​trúc sư còn kết hợp tính năng chuyển hóa khác như khi mái vòm mở ra, lớp cửa chớp và rèm cửa kính đồng thời mở theo nhằm thông gió chéo cho nội thất bên trong. Để phục vụ tối ưu bên trong sân vận động, một  màn hình cao 58-foot, quay 360 độ, chất lượng độ nét cao, sẽ được treo trên giàn kết cấu công trình để khán giản dễ dàng theo dõi toàn cảnh trận đấu.

Tổng thể sân vận động nhìn từ trên cao (mái mở)
Tổng thể sân vận động nhìn từ trên cao (mái mở)

Tiểu cảnh sân vận động
Tiểu cảnh sân vận động

360-Architecture-Atlanta-Falcons-Stadium5

Mặt cắt dọc
Mặt cắt dọc

Tiểu cảnh
Tiểu cảnh

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ inhabitat)