Ngôi nhà giữa sa mạc / Wendell Burnette Architects

230

Khu đất xây dựng là một bán đảo được bao phủ bởi cây xương rồng Saguaro cao chót vót trên sa mạc lâu năm với một khoảng đất có lối vào từ sườn núi Ocotillo. Khu đất hướng về phía tây với phía xa là lớp lớp các dãy núi. Vào buổi tối, tại đây giống như hình ảnh thu nhỏ bộ phim truyền hình hoàng hôn Arizona. Do độ cao của khu đất nằm dưới cái nhìn của con người và lối vào từ đường nên điều quan trọng là những nhà thiết kế đã hạ ngôi nhà xuống sâu như một cái bóng hòa vào chiều sâu và phức tạp của các tầng bên dưới sa mạc.

53d44d5dc07a80595e00005f_desert-courtyard-house-wendell-burnette-architects_portada_desert_courtyard_03

Thông tin dự án:

Kiến trúc: Wendell Burnette Architects
Địa điểm: Scottsdale, AZ, USA
Kiến trúc sư trưởng: Wendell Burnette
Nhóm thiết kế: Thamarit Suchart (nhóm trưởng CTV thiết kế), Jena Rimkus, Matthew G. Trzebiatowski, Scott Roeder, Brianna Tovsen, Chris Flodin, Colin Bruce
Diện tích: 7.200,0 ft2
Nhiếp ảnh: Bill Timmerman, Courtesy of Wendell Burnette Architects

Nhà thầu: The Construction Zone, Ltd
Thiết kế nội thất: Leavitt – Weaver, Inc
Kỹ sư kết cấu: Rudow + Berry, Inc
Kỹ sư điện: Associated Engineering
Kỹ sư cơ khí: Kunka Engineering, Inc
Kỹ sư xây dựng: Rick Engineering
Thiết kế chiếu sáng: Ljusarkitektur P & O AB
Thiết kế cảnh quan: Thiết kế cảnh quan Debra Dusenberry

53d44cdfc07a80d97100006c_desert-courtyard-house-wendell-burnette-architects_desert_courtyard_01

Khi bắt đầu đi tới khu đất, bạn cảm thấy như bạn đã bước vào một khu vườn Zen. Ở rìa phía đông của khu vườn, có thể nghe thấy những âm thanh của nước chảy ngay cả ở vùng sa mạc trong nửa năm thông qua những tảng đá granit bị nứt và đám cây hương bồ. Tại điểm cao nhất của khu đất chúng ta sẽ thấy thu hút bởi một tảng đá granit lớn hình mũi tên chỉ về phía tây cùng một vài hòn đá núi lửa và nhiều nhánh Saguaro lớn ở giữa. Đứng ở nơi này lần đầu tiên, chúng tôi ngay lập tức cảm thấy bắt buộc phải tổ chức và duy trì một mô hình thu nhỏ cảnh quan sa mạc nguyên thủy quý giá này với bầu trời rộng lớn vô hạn.

53d44d5dc07a80d971000075_desert-courtyard-house-wendell-burnette-architects_desert_courtyard_26

Các hình thức cho một sân trong tại vùng sa mạc dần xuất hiện. Phần sân hấp dẫn khách hàng với các tiện nghi nó cung cấp – không khí, ánh sáng, sự riêng tư, an ninh và yên bình – là những mong muốn phổ biến trong một ngôi nhà. Đối với các nhà thiết kế, nó cũng là cơ hội nắm bắt một phần cổ đại mà không bị cản trở bởi sự phát triển công nghệ hiện nay và phát triển hình thức từ cảnh quan xung quanh, năng lượng tự nhiên, khối lượng địa chất, sự tinh tế, mỗi điều có cảm giác như chúng đã luôn ở đó. Các Kiến trúc sư thiết kế đã bắt đầu đặt câu hỏi “Liệu các bức tường của sân theo nghĩa đen có thể sinh ra từ chính khu đất mà không cần thêm hay bớt gì?”

53d44d89c07a80595e000060_desert-courtyard-house-wendell-burnette-architects_ground_floor_plan
Mặt bằng tầng trệt

Thông qua mẫu đất thử nghiệm để phát hiện ra rằng đất từ khu vực xây dựng là duy nhất thích hợp cho đất nện, một trong những phương pháp lâu đời nhất của xây dựng. Khuôn gỗ giữ lớp đất dày 3 feet, sau đó là một hỗn hợp khô của bụi bẩn và xi măng (3-8%) được nén xuống với áp lực đập vào khối nhiệt đặc dày 12 inch, từng lớp từng lớp cho đến khi chiều cao của bức tường đạt chuẩn. Nó đòi hỏi một nền ổn định và một chiếc “mũ” để bảo vệ khỏi mưa và xói mòn. Các nhà thiết kế đã tăng cường nền cần thiết trên mặt đất và sau đó mở rộng nó vào sân, bao bọc bởi lớp tường dày đất, như là dạng cốt yếu nhất để ngắm nhìn đất và bầu trời rộng lớn.

53d44d37c07a80595e00005d_desert-courtyard-house-wendell-burnette-architects_desert_courtyard_15

Phần chân tường được đúc tại chỗ với vật liệu trong suốt mà tường, sàn nhà, đường, bậc thang, băng ghế có thể được coi như một phần của một tảng đá liền kề nhau. Sông Verde nối với sông Salt, cùng với cát và xi măng trộn khối cốt liệu bê tông cứng nhất thông qua vùng thấp nhất của thung lũng. Nó được thu hoạch để sản xuất bê tông địa phương. Một “hỗn hợp bê tông” với cốt liệu bê tông lớn 1 ½” được lựa chọn đặc biệt cho dự án này và trộn với một tỷ lệ nhỏ chất nhuộm màu nâu đen thô. Các nhà thiết kế muốn làm bề mặt của phần chân tường thể hiện được những chất lượng tổng hợp của vật liệu, cát, sỏi cuội, sỏi, đá đã vỡ, trong một ma trận xi măng, và thời gian địa chất của nơi này.

53d44d0ec07a80452b00006a_desert-courtyard-house-wendell-burnette-architects_desert_courtyard_09

Chiều cao tổng thể của công trình tuân theo chỉ dẫn thiết kế nên mặt đất chính xác đặt cách lớp đất tự nhiên 24” trong một dạng địa chất phân đoạn xoắn ốc không đáng kể xung quanh khối sân rắn mở về phía tây xa xôi. Cùng với dạng hình học này, mặt ngoài của phần đất bê tông được mài vào trong 3 độ theo chiều dọc. Phần nóc cần thiết cho các bức tường đất bao quanh phần sân nguyên khối như là một phần tiếp giáp của bóng bắt đầu ở rìa ngoài cùng và vào bên trong sân trong, kết thúc dưới khung cảnh bầu trời.

53d44dadc07a80452b000072_desert-courtyard-house-wendell-burnette-architects_sections
Mặt cắt

Khối, khối rỗng, khối vát cạnh, khối nứt, khối có các vết nứt mở xác định chất lượng của công trình từ mặt bằng sân đến chia khối. Khi khách hàng đến với Engawa, các nhà thiết kế hy vọng họ sẽ luôn luôn tìm lại được những điểm quý giá của sự vật với sự bất ngờ.

53d44cf5c07a80452b000069_desert-courtyard-house-wendell-burnette-architects_desert_courtyard_02

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ Archdaily)