Những dự án vườn và hồ bơi cao cấp cho chung cư tại Thái Lan

473

Vườn và bể bơi ngoài trời được thiết kế bởi công ti kiến trúc cảnh quan Shma của Thái Lan cho khu chung cư Summer đã biến những không gian bị gò bó bởi chính tòa nhà 7 tầng và tường bảo vệ trở thành một chốn nghỉ ngơi yên tĩnh gợi cảm hứng từ biển. Được đặt tại Hua Hin, một thành phố sát biển của Thái Lan, khoảng không gian nghỉ ngơi, được hoàn thành vào 2013, cho người dùng một cảm giác rộng lớn và tự do của một bờ biển. Để có được một quang cảnh giống với bờ cát được bao phủ bởi bọt biển, những nhà thiết kế đã kết hợp màu tĩnh và những hình hữu cơ.

1 2

“Ý tưởng của chúng tôi bắt nguồn từ “bong bóng biển”, xuất hiện khi những làn sóng tạt vào bờ, tạo nên những bong bóng với hình thù đặc biệt. Chúng có nhiều kích thước và kiểu dáng hoàn toàn khác nhau. Dựa vào hình mẫu này chúng tôi đặt ra ý tưởng cho toàn bộ thiết kế nói chung”, đội thiết kế giải thích.

Những thử thách

3 4

Được xây gần và có quang cảnh nhìn ra bãi biển là những yếu tố rất quan trọng cho những khu nhà được xây tại Hua Hin. Vì vậy, thách thức chính cho những kiến trúc sư là tạo nên một không gian ngoài trời thoải mái cho những hoạt động liên quan đến biển của cư dân, cùng với một quang cảnh đẹp cho những căn hộ không hướng trực tiếp ra biển.

Được xây gần và có quang cảnh nhìn ra bãi biển là những yếu tố rất quan trọng cho những khu nhà được xây tại Hua Hin. Vì vậy, thách thức chính cho những kiến trúc sư là tạo nên một không gian ngoài trời thoải mái cho những hoạt động liên quan đến biển của cư dân, cùng với một quang cảnh đẹp cho những căn hộ không hướng trực tiếp ra biển.

6 7

Thiết kế

Trong một khu vực khoảng 9,982 mét vuông, với 50% diện tích là hồ bơi, và nửa còn lại có tính năng như một vườn cảnh, không có bất kì dấu hiệu nào cho việc phân chia 2 khu vực này, vì thiết kế có mục đích sử dụng những vòi phun và đường đi như những công cụ để tưới nước cho cây. Bể bơi có những cạnh tròn, đáy bể được xây với độ sâu khác nhau, gợi ra hình ảnh những con sóng tràn vào bờ.

Một thiết kế khác có thể được nhắc tới mà mang lại cảm giác gần gũi với biển rằng sẽ không có sự phân chia giữa thành bể bơi và bản thân tòa nhà, để người dân có thể trực tiếp vào bể qua tầng trệt.

Đi dạo trên những lối mòn bắc qua bể là một cách khác để tận hưởng phong cách biển, với những hồ nước nông ở các đầu cầu cho người dân có thể thư giãn, nối tiếp với một bể bơi 25 mét, và những chiếc ghế phơi nắng ở bên.\

8 9

Đáy bể, tạo nên bởi những phiến gạch xanh với độ phản quang khác nhau, mang lại một hiệu ứng động độc đáo, kết nối con người với những chuyển động của nước

Ý tưởng sử dụng bọt biển cũng được áp dụng vào thiết kế vườn. Những bể bơi hình sóng phân chia 2 khu vực và cùng một lúc cho một sự hòa hợp với chủ đề chính. Những hình hài tròn, bao quanh bởi đất sỏi, được xây với nhiều kích thước khác nhau, gợi hình ảnh những tảng bọt biển. Thay đổi sắc thái xanh và những màu trung lập nói chung, chúng phục vụ như những bước đệm, đất trồng, bãi cỏ và lối đi.

Đồ ngoại thất của khu vườn cũng có hình dạng tròn. Đặt trên những bãi cỏ và sân lát, chúng mời gọi mọi người ngồi xuống nghỉ ngơi và tận hưởng vẻ đẹp của một cảnh quan lộng lẫy.

10 11

Trong một quang cảnh được tạo nên chủ yếu bởi những màu trầm và trung lập, ba cột trụ được đặt một cách tinh tế trở thành những điểm nhấn, trong khi vẫn giữ được sự hài hòa chung. Những chiếc vỏ ốc này được làm từ sắt uốn, với chiều cao từ 4 – 5m, bao quanh bể tắm nước nóng tại hồ bơi và phục vụ như những chiếc ghế nghỉ cho vườn. Hình dáng của chúng nổi bật nhờ sự tương phản của màu trắng và tông trầm tạo nên của cỏ và cây xanh. Vào ban đêm, chúng được thắp sáng bằng những bóng đèn quanh các trụ thép.

Bằng việc lựa chọn màu trung tính và sắc xanh để tạo nên khu vườn, những nhà thiết kế đã có thể cho người ta một cảm nhận thanh nhã. Và để hòa nhập khu vườn vào khu vực xanh gần đó, cây cảnh được sắp xếp tại những vị trí có thể che khuất những bức tường ngăn cách, từ đó tạo nên sự đồng nhất giữa các khu vực, tạo nên hình ảnh vô hạn cho khu vườn.

Bằng việc tạo ra một dự án đầy tính sáng tạo như vậy, các nhà thiết kế của Shma đã đạt được mục đích có được một thiết kế được tạo cảm hứng từ biển. Thiết kế của họ giúp cho khoảng không gian đặc biệt này một sự hài hòa giữa thiên nhiên và đô thị, cải thiện chất lượng sống của dân cư.

12

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 (theo lamvuon.net)