Sở thú ngược” bạn nghĩ gì khi nghe đến cụm từ này? Khung cảnh trong sở thú hoàn toàn bị lộn ngược từ cảnh quan đến con vật? Nhưng không, đây là đồ án do Bjarke Ingels Group (BIG) thiết kế nhằm giải quyết tranh cãi của các vườn thú hiện tại. Phá vỡ rào cản giữa con người và động vật trong sở thú bị nuôi nhốt.

Inverted Zoo - BIG
Inverted Zoo – BIG

Nhằm thay đổi bản chất của cái gọi là sở thú, ví dụ như con người đến để chiêm ngưỡng các loài vật qua những tấm kính hay song sắt, thì đồ án mới này hoàn toàn ngược với truyền thống, mục đích xóa bỏ đi sự ngăn cách vô hình đó. Gần như ý tưởng con người sẽ đóng vai trò bị quan sát trong khi các loài động vật khác lại tung tăng đi lang thang xung quanh.

Inverted Zoo - BIG
Inverted Zoo – BIG

Được kết hợp giữa Sở thú Givskud và Safari Park ở Đan Mạch, đồ án này do Bjarke Ingels Group (BIG) thiết kế là một phần đáp án cho những tranh cãi về cách tồn tại của các vườn thú hiện tại , rằng kiểu như các con vật phải ở trong chuồng và người ta đến chỉ để nhìn ngắm và bàn tán về chúng.

Inverted Zoo - BIG
Inverted Zoo – BIG

Thay vào đó, công trình này có nghĩa là biến mất, là trở nên có hiệu quả với các rào cản vô hình và những trải nghiệm liền mạch giữa người và động vật trong cùng một hoàn cảnh như nhau. Những ngọn đồi và bãi đá, sông suối nhân tạo hình thành một môi trường giống và gần với tự nhiên hơn.

Sơ đồ ý tưởng
Sơ đồ ý tưởng

Ngoài ra, môi trường sống được thiết kế xoay quanh nhu cầu không gian và mong muốn của xã hội loài người, mang đến sự tự do cũng như sự riêng tư cần thiết cho từng loại động vật và con người để cả hai cùng sống và phát triển.

Sơ đồ ý tưởng
Sơ đồ ý tưởng

Đối với du khách, một lối vào trung tâm dẫn đến một đường dốc bao quanh công trình, từ đây có thể quan sát toàn bộ quan cảnh bên dưới. Khi du ngoạn ở đây, ngoài việc đi bộ ngắm cảnh, du khách còn có thể sử dụng các phương tiện giao thông nội bộ như : xe đạp, thuyền…Du lịch trong sở thú chúng ta không chỉ được đi bộ bằng chính đôi chân của mình mà được đạp xe, đi thuyền và xe bay.

Inverted Zoo - BIG
Inverted Zoo – BIG

Ý tưởng không phải hoàn toàn mới – bởi vì có rất nhiều vườn thú hoặc mô hình hoang dã , cố gắng tái tạo lại những điều kiện hữu cơ, phá vỡ rào cản giữa con người với các loài động vật được nuôi nhốt. Tuy nhiên, kiểu vườn thú có quy mô lớn, hoạt động theo phương pháp này thường rất hiếm hoi và khó thực hiện.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ weburnist)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more