Trong thời đại khi mà các công trình in 3D đang trở nên thịnh hành từ Hà Lan tới Trung Quốc, điều thực sự quan trong là phải dừng lại và đánh giá cấu trúc xây dựng hiện có của thành phố, thị trấn và làng mạc của chúng ta. Nếu chúng ta muốn duy trì và bảo tồn chúng , bảo vệ nghề thủ công vốn có trong nghề xây dựng của họ, tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng và phát huy những kĩ năng cần được công nhận.

53b10fbcc07a806b4b000103_how-can-we-hold-on-to-heritage-skills-_lincoln_cathedral_works_dept_jan14_39-530x706

Ở Anh, trung tâm kĩ năng di sản (HSH) đẩy mạnh việc nhìn thấy “Kĩ năng xây dựng truyền thống, bảo tồn, phục chế ” bao gồm trong tất cả các khóa học chính thống xây dựng môi trường. Trong một cuộc đối thoại gần đây với Cathie Clake, CEO của HSH, chúng tôi đã tranh luận về các trở ngại được đối mặt bởi môt tổ chức dành riêng cho việc bảo tồn và dạy kĩ năng như xây dựng bằng đá, lợp mái, làm kính, xây dựng gạch truyền thống cho thế hệ trẻ.

53b10f15c07a80790f000111_how-can-we-hold-on-to-heritage-skills-_tibshelf_stone_day_2

Theo Cathie, “tại Anh, sự hướng nghiệp (thông thường là thi công) thường được đánh giá thấp và chỉ dành cho những người không làm gì cả. Mới đây, những người thợ có kĩ năng đã được trả lương rất cao cho kĩ năng và nghề nghiệp của họ. Kĩ năng xây dựng truyền thống, sự lành nghề và khả năng chăm sóc cho những công trình cổ có liên quan đến nhau, ngày nay, thật đáng kinh ngạc, bởi những người chăm sóc các công trình truyền thống lại thiếu kiến thức và sự hiểu biết – đang trở thành người sở hữu hay là những người được ủy thác để làm việc đó. Điều này không đáng ngạc nhiên, ví dụ như việc các vật liệu công trình truyền thống, kĩ năng và công nghệ đã giảm sút từ các khóa huấn luyện sau chiến tranh và gần như biến mất trong nhiều năm.” Cô ấy cho rằng “áp lực nằm ở chương trình giảng dạy và tài trợ, sự phát triển của các vật liệu mới & kĩ thuật xây dựng đòi hỏihiểu biết trong cách họ hòa nhập, chịu trách nhiệm với các công trình đã cũ.

53b10ecac07a80790f000110_how-can-we-hold-on-to-heritage-skills-_heritage_brick_live_site_training

Chúng tôi đã làm việc để sữa chữa sai lầm từ năm 2002 khi Hội Di sản Anh (English Heritage), một tổ chức đấu tranh cho các khu vực lịch sử ở Anh, gia nhập lực lượng với Ủy Ban đào tạo xây dựng công nghiệp (CITB) trở thành Hiệp hội đào tạo Di sản Quốc tế. “Mục đích là để nghiên cứu phạm vi của các vấn đề liên quan đến thợ thủ công lành nghề và tạo ra trình độ mới , từ đó đề ra các chương trình chứng nhận để “Đánh giá nguồn nhân lực”.

53b10f72c07a806b4b000102_how-can-we-hold-on-to-heritage-skills-_lincoln_cathedral_works_dept_jan14_06

Mặc dù nghiên cứu báo cáo từ năm 2005, 2008 và 2013 tất cả đều nhận ra rằng do thiếu những người quan trọng – đó là thợ lành nghề và chuyên nghiệp để làm việc với các tòa nhà cổ.

Mối quan tâm của Cathie trong thực tế rằng: “Phần lớn những người tham gia công việc không nhận thức rằng họ đang làm sai và vẫn tin rằng họ được đào tạo hoàn hảo hay được chứng nhận để làm vậy”

Sau chiến tranh ở Anh, bảo tồn di sản trở nên yếu kém, thật khó để sửa chữa và phát triển các quy định phục dựng – cùng với các kĩ năng xây dựng truyền thống được đào tạo trong chương trình giáo dục chính thống – điều này dẫn đến việc các vật liệu hiện đại và thực tiễn được sử dụng rộng rãi, thậm chí trên một vài công trình được bảo vệ. Dẫn đến những tổn thất rộng rãi được tồn tại mãi thông qua việc thiếu đào tạo và bị yếu kém kinh tế một cách trầm trọng.

53b10f54c07a80eb1c00012d_how-can-we-hold-on-to-heritage-skills-_lincoln_cathedral_works_dept_jan14_34

Thừa nhận rằng công nghiệp xây dựng là một thị trường đang tăng trưởng chóng mặt về giá cả, thời gian, hiệu quả vật liệu, nhưng điều quan trọng là phải nhớ rằng, ở Anh tối thiểu, “20% cổ phần công trình được xây dựng trước chiến tranh.”  Đối với Cathie, “Thực sự cần thiết cải thiện giáo dục nhằmđảo ngược và ngăn chặn những thiệt hại lớn hơn đến các công trình cũ thông qua việc sử dụng kĩ thuật và vật liệu không phù hợp.” Cô cho rằng, nếu xử lý chính xác, phương pháp thi công là  “bền vững” và đóng vai trò quan trọng trong kinh tế xã hội thông qua qua việc “định hình bản sắc  di sảnđịa phương và, mang tới sự cảm thụ đặc biệt cho cộng đồng.”

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more