Rem Koolhaas “Elements”: Nguồn gốc kiến trúc và sự biến đổi trong tương lai

1126

Có một câu hỏi dễ nhất mà khó trả lời nhất dành cho các Kiến trúc sư, “Kiến trúc là gì ?” Câu hỏi này tưởng chừng chỉ bông đùa nhưng thực sự đã làm khó không ít Kiến trúc sư, và hơn cả là không có một định nghĩa nào rõ ràng. Vậy đâu là nguyên nhân ? Cùng Kienviet tìm hiểu tại sao mỗi Kiến trúc sư lại có một định nghĩa khác nhau ? Liệu định nghĩa chỉ đơn thuần là sự kết hợp của Kỹ thuật và Nghệ thuật?

Elements of Architecture. Image © Nico Saieh
Elements of Architecture. Image © Nico Saieh

Tạp chí ArchDaily, Mỹ đã đưa ra một câu hỏi cho các Kiến trúc sư trên khắp thế giới trong hơn 6 năm – “What is Architecture? – Kiến trúc là gì?” Đây là câu hỏi mà rất ít người có thể trả lời một cách không do dự hay đôi khi “xù lông” lên giận dữ.Tuy nhiên, sau khi phỏng vấn hơn 200 kiến trúc sư, chúng tôi để ý thấy một mô típ: mặc dù rất nhiều người mở đầu giống nhau, nhưng sự bất đồng trong quan điểm thể hiện khá sớm trong cách họ giải thích về lời hứa của nghề nghiệp. Và cho dù kiến trúc được định nghĩa, đại đa số các kiến trúc sư vẫn giữ một niềm tin cơ bản  trong chính tài năng với sự ảnh hưởng.

Khi nhóm phóng viên ArchDaily tới thăm Venice Biennale và bước vào Central Pavilion (1) của Giardini (2), tới nhà  triển lãm Elements (3), chúng tôi thấy nó như một động lực, nhận chìm, đáp ứng hết mọi khía cạnh cho câu hỏi “Kiến trúc là gì?” Khách tham quan tới Biennale được giới thiệu kiến trúc thông qua các phần tử của nó – các mảnh ghép, các bộ phận và nguyên tắc cơ bản của các công trình xây dựng trên toàn thế giới.

Khi Koolhaas lựa chọn để tập trung vào Elements (nguyên lý cơ bản/ các yếu tố), ông đã tạo ra một nguyên bản (trong cả sách và dạng thức triển lãm) nhằm cung cấp cho chúng ta những công cụ để hiểu rõ kiến trúc là gì và cách thức mà nó phát triển (cũng như đình trệ). Mặc dù ông không mời mọi người thưởng thức dự án theo hướng truyền thống, các biên tập viên ArchDaily vẫn nhận ra sắc thái đầy hy vọng đặt lên các Element – Nó là một nguồn tài nguyên mà có thể được thăm lại lần này qua lần khác, trong đó sẽ trang bị cho các nhà thiết kế hiện tại và tương lai của chúng ta xây dựng thế giới với những kiến thức mà họ cần biết để giải quyết các vấn đề mà thậm chí họ còn chưa đối đầu.

Elements of Architecture. Image © Nico Saieh
Elements of Architecture. Image © Nico Saieh

Thông tin được chia sẻ từ Danh mục chính thức của Cuộc Triển lãm Kiến trúc Thế giới lần thứ 14:

Các yếu tố của kiến trúc (theo các nguyên tắc của Rem Koolhass) nhìn vào các nguyên tắc cơ bản trong các tòa nhà của chúng ta, được sử dụng bởi bất kì kiến trúc sư nào, bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào: cửa sổ, mặt tiền, ban công, hành lang, lò sưởi, toilet, cầu thang, thang cuốn, thang máy, đoạn đường dốc (dầm thang nghiêng/ tường dốc)…

Kiến trúc là một sự pha trộn kì lạ của sự kiên trì bướng bỉnh và sự biến chuyển không ngừng. Cũng như khoa học gần đây đã chỉ ra rằng, tất cả chúng ta đều mang trong mình genes của người Neanderthal, mỗi một yếu tố, cũng mang những sợi dài của DNA bị loại bỏ (rác/ phế thải) từ thời xa xưa…

Elements of Architecture. Image © Nico Saieh
Elements of Architecture. Image © Nico Saieh

Một số yếu tố hầu như không thay đổi trong 3000-5000 năm qua, những cái khác đã (lại) được phát minh ra tuần trước (nhưng trong kiến trúc, sự xuất hiện của một yếu tố mới là rất hiếm; hầu hết những phát minh là sự cướp đoạt các ion…). Thực tế là các phần tử thay đổi một cách khiếm nhã, theo chu kì và các nền kinh tế khác nhau; và vì những lý do khác nhau, lần lượt từng dự án kiến trúc trở thành thứ cắt ghép phức tạp của tính sự cổ xưa và hiện tại, của các tiêu chuẩn và sự độc nhất vô nhị, của sự nhịp nhàng uyển chuyển cơ học và bricolage – độ phức tạp được soi thấu chỉ bằng cách tìm kiếm các bộ phận cấu thành nên nó dưới kính hiển vi.

Elements of Architecture. Image © Nico Saieh
Elements of Architecture. Image © Nico Saieh

Những Biennale trước đó đã xem xét kiến trúc một cách tổng thể – cố gắng để bảo vệ hình ảnh “full”, bao gồm cả ngữ cảnh lẫn chính trị. Ở đây, chúng tôi giới thiệu những câu chuyên tự sự cực kỳ nhỏ, công khai bằng cách tập trung một cách hệ thống vào quy mô của các chi tiết hoặc các mảnh vỡ. Chúng tôi phát hiện ra không chỉ đơn lẻ, mà trên cả thể thống nhất lịch sử kiến trúc; nhưng nhiều lớp lịch sử, nguồn gốc, sự ô uế, điểm tương đồng và sự khác biệt của những phần tử cổ xưa và làm thế nào mà chúng phát triển lặp lại ở hiện tại thông qua các tiến bộ công nghệ, yêu cầu quy định và chế độ kỹ thuật số mới.

Elements of Architecture. Image © Nico Saieh
Elements of Architecture. Image © Nico Saieh

Một cuộc triển lãm không phải một cuốn sách và một cuốn sách không phải cuộc triển lãm. Tác phẩm dựa trên những yếu tố của kiến trúc chạy song song với công việc đang tiếp diễn trong cuốn sách cùng tên của ông, được thực hiện cùng với những nghiên cứu sinh khoa Thiết kế của trường Harvard, được bắt đầu vào tháng 9/2012.

Elements of Architecture. Image © Nico Saieh
Elements of Architecture. Image © Nico Saieh

Elements of Architecture. Image © Nico Saieh
Elements of Architecture. Image © Nico Saieh

“Trong triển lãm, chúng tôi đã tìm kiếm bằng chứng về thể chất và hữu hình của sự tiến hóa các phần tử cá nhân mà chúng tôi đã ghi lại trong cuốn sách. Nhằm kích hoạt một sự tương tác () giữa các vật thể và câu chuyện tự sự, ew đầu tiên hình thành trong cuốn sách như một sự hiện diện hữu hình mà quanh co, thiết lập nên sự kết thúc cho 3 hình thức hiện diện: Triển lãm của Rem Koolhaas tại Vitra, Dubai Next – cuốn sách được bổ sung trên quan điểm cảm hứng từ Irma Boom’s XXL – và như các đề án truyền thống”.

PROJECT CREDITS

Giám đốc RemKoolhaas

Phát triển bởi AMO

Federico Martelli, James Westcott, Stephan Petermann, Janna Bystrykh
Antonio Barone, Rebecca Bego, Ben Davis, Giulia Foscari, Alice Grégoire, Caroline James, Alexander Karadjian,, Sofia Koutsenko, Brigitta Lenz, Elizabeth MacWillie, Tiffany Maria Obser, Mikel Orbegozo, Nicholas Potts, Cédric van Parys, Todd Reisz, Annie Wang, Eric Williams, Sergio Zapata

Thiết kế đồ họa
Irma Boom, ibo

Chú thích:

1.    Central Pavilion:Rạp Trung tâm/ Sảnh trung tâm/ Sảnh giữa

2.    Giardini: có nghĩa là Garden/ Vườn trong tiếng Ý

3.    Elements: tạm dịch: nguyên lý cơ bản/ yếu tố, ở đây Rem KoolHass muốn tường minh về “các nhân tố của Kiến trúc”, sự biến đổi của các nhân tố này sẽ ảnh hưởng tới tương lai như thế nào (xem thêm Venice Biennale 2014: Triển lãm Kiến trúc thế giới năm 2014)

4.    Back-and-forth: tới lui,tương (ở đây hiểu là sự tương tác của các nhân tố)

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Trang Sei /Thái Linh- Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)