Nhiều công trình công cộng như nhà làm việc của công an, trường mẫu giáo đều được chính quyền xã Hoằng Anh (TP Thanh Hóa) mang bán. Ngay cả nhà phòng chống lụt bão xây chưa lâu cũng bán đi rồi lại xây tiếp nhà mới gần đó khiến dư luận bức xúc, hoài nghi.

Theo phản ánh của nhiều người dân xã Hoằng Anh, trong một thời gian ngắn, không hiểu vì lý do gì, hàng loạt công trình công cộng tại xã như khu làm việc của công an xã, nhà trẻ Nhữ Xá I, nhà phòng chống lụt bão…  đã được chính quyền địa phương này mang ra đấu giá rồi bán hết.

IMG_3908-2f723
Khẳng định là cho thuê chứ chưa bán nhưng ông Chiến không chứng minh được việc này

Điều đáng nói là căn nhà phòng chống lụt bão rộng rãi được xây dựng năm 2009 với kinh phí hàng trăm triệu đồng được lấy từ ngân sách của xã thế nhưng không hiểu vì lý do gì căn nhà cũng được mang ra đấu giá bán. Thế nhưng, trước khi bán, xã lại lấy kinh phí xây dựng một căn nhà khác nhỏ hơn nằm cách căn nhà cũ chừng hơn chục mét để thay thế nhà cũ.

Mục sở thị khu nhà phòng chống lụt bão của xã. Đây là khu nhà cấp 4 nhưng được xây dựng nhiều gian kiên cố, nằm ở vị trí “đất vàng” của xã, với hai mặt tiền, một mặt giáp quốc lộ 10, một mặt giáp đường chạy vào khu trung tâm của xã. Vào thời điểm PV có mặt, khu nhà phòng chống lụt bão đang mở cửa bán hàng. Ghé vào một nhà dân sát tường với khu nhà để hỏi thăm, họ cho biết: khu nhà xã đã bán cho anh Đức. Còn gia đình đang bán hàng kia cũng là người dân xã Hoàng Anh thuê lại của gia đình anh Đức. Họ mới khai trương bán đồ ăn sáng, bia hơi, giải khát…

10590488_10201495299062873_1903682083346857366_n
Cách chống lãng phí của xã Hoằng Anh là bán nhà phòng chống lụt bão cũ đang kiên cố để xây nhà mới

 

Một người dân thôn Nhữ Xá bức xúc cho biết: “Dân chúng tôi cũng không hiểu lý do vì sao nhà cũ đang rộng rãi, kiên cố lại bán đi rồi xây nhà mới mà có phải xây ở đâu xa mà ngay gần bên nhà cũ. Vấn đề mua bán cũng không minh bạch rõ ràng gì cả”.

Trường xây chưa lâu lại chuyển thành nhà văn hóa

Không những mập mờ trong việc bán công trình công cộng của xã mà tại xã Hoằng Anh còn diễn ra việc vô lý khi chuyển đổi ngôi trường mầm non của xã thành nhà văn hóa thôn.

Trường mầm non của xã nằm tại thôn 7 được xây dựng năm 2004 còn khá mới và khang trang; bao gồm hai khu chính là khu nhà hai tầng với 4 phòng học và một khu nhà mái bằng với 2 phòng hiệu bộ. Bên ngoài sân trường và trong khuôn viên, cây xanh mọc um tùm, còn nguyên cả hệ thống cầu trượt, sân chơi cho các cháu. Ngoài cổng có biển đề “Trường mầm non đạt chuẩn quốc gia”.

Tuy nhiên, năm học tới đây các cháu sẽ được chuyển lên học tại ngôi trường mới xây tại khu trung tâm của xã với kinh phí hàng tỷ đồng còn trường cũ thì chuyển cho thôn 7 làm nhà văn hóa.

Điều vô lý là mặc dù chủ trương chuyển trường học mầm non thành nhà văn hóa nhưng xã Hoằng Anh vẫn bắt dân của thôn 7 đóng góp xây dựng nhà văn hóa với mỗi khẩu 50.000đ. Số tiền này đóng một năm 2 lần và nhân dân thôn 7 thực hiện từ năm 2012 cho đến nay vẫn chưa dừng lại. Hiện thôn 7 có 140 hộ/533 nhân khẩu.

Ngôi trường mẫu giáo mới xây năm 2004 đang còn mới vẫn được xã Hoằng Anh chuyển thành nhà văn hóa thôn còn xây trường mới ở vị trí trung tâm
Ngôi trường mẫu giáo mới xây năm 2004 đang còn mới vẫn được xã Hoằng Anh chuyển thành nhà văn hóa thôn còn xây trường mới ở vị trí trung tâm

“Việc chuyển trường khang trang của các cháu thành nhà văn hóa không những không phù hợp mà còn gây lãng phí tài sản của nhà nước. Lâu nay các cháu đang học ở đây, chẳng có vấn đè gì cả tự nhiên xã cứ bày vẽ ra. Không những vậy, lại còn tiếp tục thu tiền xây dựng nhà văn hóa. Chúng tôi không hiểu số tiền đó thu để đi đâu. Chính quyền không công khai minh bạch, rõ ràng gì cả” – một người dân thôn 7 cho biết.

Trao đổi về vấn đề trên, Ông Lê Văn Chiến – Chủ tịch UBND xã Hoàng Anh cho biết: “Người dân xã Hoàng Anh phản ánh xã bán các công trình trên là có thật. Sau khi xã Hoàng Anh từ huyện Hoằng Hóa sáp nhập về TP Thanh Hóa, xã đã rà soát và thấy một số công trình không sử dụng, gây lãng phí. Vì vậy, đối với công trình nhà trẻ thôn Nhữ Xá I, nhà làm việc của công an, xã đã trình UBND tỉnh, UBND thành phố Thanh Hóa và được các cơ quan cấp trên cho phép. Vì vậy xã đã tiến hành bán 2 công trình này và đang đề nghị thành phố cấp trích lục cho các hộ dân đã mua. Riêng nhà kho phòng chống lụt bão, xã đã làm tờ trình cách đây 3 tháng và đang chờ tỉnh cho phép”.

“Việc thông báo bán nhà phòng chống lụt bão cũ rồi lại xây nhà mới là vì vị trí mới phù hợp hơn. Hơn nữa nếu bán nhà cũ thì số tiền thu về ngân sách xã được khoảng 700-800 triệu đồng còn xây nhà mới chỉ hết khoảng hơn 100 triệu đồng thôi. Chúng tôi làm thế để đỡ lãng phí. Hiện, nhà phòng chống lụt bão vẫn đang chờ sự cho phép chứ chúng tôi chưa bán mà đang cho dân thuê, còn giá tiền 780 triệu là khi xã thông báo lên loa, giá đây là dự kiến đưa ra để tham khảo ý kiến của nhân dân” – ông Chiến khẳng định.

“Còn việc xây trường mới thay thế trường cũ là do năm 2014 trường mầm non xây dựng trường chuẩn cấp độ I nhưng không thể xây dựng chuẩn cấp độ 2 được. Vì trường chỉ có 4 phòng học, 2 phòng hiệu bộ. Vì vậy xã chủ trương xây dựng trường mầm non mới tại khu tập trung các công trình trường học để đảm bảo chăm lo cho các cháu. Việc chuyển trường học thành nhà văn hóa nhưng vẫn thu tiền của dân là để dùng số tiền đó hỗ trợ cho các thôn khác xây nhà văn hóa. Hiện số tiền thu được đang được thôn gửi ở quỹ tín dụng” – ông Chiến nói.

Khu nhà hiệu bộ thuộc trường mầm non xã Hoằng Anh vẫn còn mới tinh
Khu nhà hiệu bộ thuộc trường mầm non xã Hoằng Anh vẫn còn mới tinh

Khi PV đề nghị cung cấp những giấy tờ chứng minh cho những việc làm trên của chính quyền là đúng, đầy đủ cơ sở pháp lý, thì lãnh đạo địa phương này không cung cấp với lý do “không có giấy giới thiệu của tòa soạn yêu cầu xã Hoằng Anh cung cấp nên chúng tôi không cung cấp được”.

Việc chống lãng phí của chính quyền xã Hoằng Anh là bỏ nhà phòng chống lụt bão cũ để xây nhà mới với giá trị tiền ít hơn, bỏ ngôi trường kiên cố còn đang sử dụng mà đi thay thế bằng một công trình khác liệu có gọi là chống lãng phí. Vị trí khu nhà phòng chống lụt bão cũ với khu nhà mới chỉ cách vài bước chân, thì việc xây khu nhà mới cho phù hợp vị trí như ông chủ tịch này giải thích liệu có thỏa đáng?
(Theo dantri)

 

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more