Nhà hát Chichester Festival / Haworth Tompkins

839

Haworth Tompkins là kiến trúc sư chính cho dự án khôi phục và đổi mới Nhà hát Chichester Festival, kết hợp với tu sửa một khán phòng, một không gian sảnh lớn, tái quy hoạch công viên cảnh quan xung quanh.

Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Haworth Tompkins
Địa chỉ: Oaklands Park, Chichester, West Sussex PO19 6AP, Vương quốc Anh
Diện tích: 4.600,0 m2
Năm sản xuất: 2014
Ảnh: Philip Vile
Nhà thầu: Osborne
Quản lý dự án: Deloitte
Tư vấn: Charcoalblue
Kỹ sư kết cấu: Price & Myers
Kỹ sư âm thanh: Gillieron Scott Acoustic Design
Kiến trúc sư cảnh quan: Camlin Lonsdale
Chi phí xây dựng: 13.000.000 £

Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile

Được xây dựng từ năm 1962, đây là đứa con tinh thần của người đàn ông địa phương tên Leslie Evershed Martin, đồng thời giữ vị trí quan trọng không chỉ trong trái tim của cộng đồng Chichester mà còn trong lịch sử sân khấu Anh. Ban đầu , Powell và Moya thiết kế công trình như một “gian hàng trong công viên “,với kết cấu bê tông và cáp mái gắn liền có trọng lượng nhẹ, hình thức này đã trở thành một cú hích kiến trúc vào thời điểm đó, nhưng phần mở rộng từng phần kế tiếp và sự thay đổi từ những năm 1970 đã làm giảm dần ý tưởng của khái niệm ban đầu. Sau này cách tiếp cận của Haworth Tompkins đã xóa đi tất cả những cấu trúc không gian ban đầu và xây dựng lại hoàn toàn mặt sau các khu nhà trong phạm vi mở rộng mới. Ông còn bổ sung mặt tiền bê tông thô của Powell và Moya bằng một diện mạo mới không kém phần tương phản với vật liệu thép không rỉ Cor-Ten được phủ trong màu sơn tối.

Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile

Mặt trước công trình đã được khôi phục để cởi mở hơn với công chúng, bên cạnh đó mở rộng thêm không gian cà phê và cầu thang tiền sảnh tràn ngập ánh sáng tự nhiên. Chất lượng âm thanh trong thính phòng chính được cải thiện đáng kể, đáp ứng nhiều hơn về mặt kỹ thuật hiện đại và khả năng thích ứng linh hoạt cho các nhà tổ chức sân khấu. Phòng trưng bày bỏ trống bên hông được tận dụng lại để tăng cường kết nối giữa diễn viên và khán giả. Để tránh gây vượt quá tải trọng cho mái nhà, một cấu trúc độc lập bắt qua cấu trúc dưới mái nhằm giữ các hệ thống kỹ thuật phía bên trên khu vực khán đài,

Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile

Là một phần trong chương trình nâng cấp công trình, tất cả các thiết bị sưởi ấm, làm mát và thông gió hiện tại được thay thế bằng các hệ thống có hiệu năng cao. Đặc biệt, một máy bơm nhiệt nước ngầm mới vừa lắp đặt, có thể trích xuất nhiệt từ nước ngầm bên dưới khu đất bằng cách sử dụng một loạt các lỗ khoan nằm xung quanh nhà hát và sử dụng nhiệt lượng này để sưởi ấm cả tòa nhà trong những tháng mùa đông và làm mát trong những ngày mùa hè.

Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile
Ảnh: Philip Vile
Mặt bằng tổng thể
Mặt bằng tổng thể

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

 

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)