Vào những năm 1908 phong cách thiết kế nội thất Art-Deco bắt đầu xuất hiện ở châu Âu. Khi đó phong cách nghệ thuật Nouveau vẫn còn phổ biến. Tuy nhiên vào cuối chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1914, Art-Deco dần chiếm ưu thế trở thành sự lựa chọn, xu hướng dẫn đầu. Sự hưng thịnh này kéo dài cho tới tận cuối chiến tranh thế giới lần thứ 2 năm 1945.

Dưới đây là một số thông tin quan trọng giúp bạn hiểu được phong cách nghệ thuật trang trí này và cách để có thể mang phong cách đó vào trong nhà.

stair-art-decoArt-deco là phong cách chiết trung kết hợp các họa tiết thủ công truyền thống với hình ảnh và vật liệu máy móc. Phong cách này đặc trưng bởi sự phong phú về màu sắc, hình dáng hình học táo bạo và những chi tiết trang trí xa hoa.

Ban đầu, Art deco ảnh hưởng bởi việc sử dụng các tác phẩm nghệ thuật Nouveau (Nouveau thường là những tác phẩm miêu tả thiên nhiên, cảnh bình minh, hoa, vỏ ốc,… ) tuy nhiên sau đó chúng đã dần được thay thế bằng những hình dạng hình học và nét góc cạnh.

Một ví dụ tuyệt vời cho phong cách Art deco là tòa nhà Chrysler ở New York dưới đây.

1Để tạo nên phong cách Art-deco bạn cần chú ý những điều dưới đây:

Màu sắc: Màu phổ biến là đen bóng, màu crom, màu bạc, vàng hay đỏ. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng màu kem, màu trắng nhạt, màu be, màu oyster, và tông xanh lá

2Tường: Art-deco cần sự đối xứng và cân bằng, đây là đặc điểm bạn cần chú ý khi bố trí nội thất bên trong nhà. Bạn có thể sử dụng giấy dán tường với những hoa văn in đậm, nhưng chỉ nên sử dụng chúng cho một bức tường chứ không phải tất cả tường trong phòng.

3Hiện nay đã có poster in sẵn những hình ảnh trang trí khá bắt mắt, bạn có thể sử dụng chúng đóng khung treo lên tường để tạo tác phẩm nghệ thuật của riêng mình. Cũng có thể sử dụng gương để trang trí tường.

art-deco-wallpaperSàn: Mặt lát sàn gỗ cần được làm bóng hoặc có thể sử dụng loại vải sơn lót sàn nhà linoleum với hoa văn trìu tượng. Gạch nhựa vinyl màu đen và trắng cũng là cách trang trí phổ biến.

Bạn có thể xem xét việc sử dụng thảm, tuy nhiên tấm thảm này nên có hoa văn đơn giản, không tạo nên điểm nhấn quá mạnh.

Lò sưởi: Lò sưởi phong cách Art-deco thường xây dựng từ bê tông, nhưng thật tiếc không còn nhiều lò sưởi như vậy tồn tại tới ngày nay. Những hình ảnh dưới đây là ví dụ về lò sưởi bằng kim loại đánh bóng, tuy nhiên lò sưởi này khá tốn kém. Một ví dụ khác làm từ đá cẩm thạch được cắt thành những hình khối hình học, tuyến tính đặc trưng cho phong cách Art-deco.

deco-fireplacesXem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Nguyễn Thu Thủy – Kienviet.net 

(dịch và biên tập từ interiordesignipedia, wiki)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more