Nhắc đến Barcelona khiến chúng ta nhớ đến nơi sản sinh ra đội bóng Barelona nổi tiếng. Ở đây còn được biết đến với những trận đấu bò Tót nảy lửa. Sau 600 năm lịch sử đấu bò, môn đấu bò Tót ở Tây Ban Nha đã chính thức kết thúc. Những trường đấu bò đã trở thành nơi lưu giữ quá khứ, văn hoá kiến trúc trong thời kì đổi mới công nghệ.

Ảnh:  Alonso y Balaguer
Ảnh: Alonso y Balaguer

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Richard Rogers, Alonso y Balaguer
Địa chỉ: Gran Vía Corts Catalanes, 373-385, 08.015 Barcelona, ​​Barcelona, Tây Ban Nha
Cộng tác: Rogers, Stirk, Harbour và các đối tác
Diện tích: 105.000,0 m2
Năm: 2011
Khách hàng: Compania de la Nueva Plaza de Toros, SL / Metrovacesa
Kỹ thuật: BOMA (Brufau, Obiol, Moya y Asociados)
Kiến trúc sư kỹ thuật: Tecnics G3
Quản lý dự án: Bovis
Xây dựng: Dragados 

Ảnh:  Alonso y Balaguer
Ảnh: Alonso y Balaguer

Barcelona xưa nay luôn đặc trưng bởi một sự nhạy cảm đặc biệt và sự tôn trọng quá khứ của mình (văn hóa, lịch sử, kiến trúc …), và cũng là nơi tiên phong đầu tư cho các dự án tương lai. Las Arenas Bullring là một minh chứng rõ ràng cho quan điểm này – đoàn kết, tôn trọng lịch sử kiến trúc trong quá trình đổi mới công nghệ.

Ảnh:  Alonso y Balaguer
Ảnh: Alonso y Balaguer

Mặc dù trên thực tế công trình  này là một trường đấu bò cũ, bị bỏ hoang từ năm 1989  theo phong cách kiến trúc Tân Mudejar, nhưng thực sự giá trị kiến trúc của nó lại không được đánh giá cao, bởi vì rõ ràng là, nó luôn đứng đó – tại một vị trí ấn tượng như vậy trong hơn một thế kỷ, ăn sâu vào tâm trí mỗi người dân, chính giá trị tượng trưng của nó mới mang đến giá trị bảo tồn thích đáng. Đó là lý do tại sao từ những phác thảo đầu tiên, công trình đã được định hướng theo hướng duy trì nó dưới lớp vỏ bọc thứ hai.

Ảnh:  Alonso y Balaguer
Ảnh: Alonso y Balaguer

Tuy nhiên, việc bảo tồn gặp phải vấn đề kỹ thuật khá phức tạp: Đầu tiên, đây là một công trình cũ đổ nát; thứ hai, nó có một chiều cao kỳ lạ, nằm hẳn trên cao cách mặt đường bốn mét . Các phương án kỹ thuật được đưa ra nhằm giữ lại giá trị lịch sử, không mất đi hình dáng trụ tròn mạnh mẽ vốn có.

Ảnh:  Alonso y Balaguer
Ảnh: Alonso y Balaguer

Để tạo ra mặt tiền mới, một vành đai lớn bằng bê tông cốt thép chạy quanh công trình đỡ tổng thể khối lượng bên dưới. Toàn bộ mặt tiền dựa trên một vành đai tròn kim loại rất mỏng (đây chỉ là giải pháp tạm thời), một khi được khôi phục nó sẽ trở thành một mặt tiền hai lớp, bảo vệ công trình khi tiếp xúc trực tiếp với việc xây dựng mới, tạo ra một lối đi vòng tròn bằng kim loại dùng trong trường hợp khẩn cấp, phục vụ các dịch vụ, tiện nghi dự phòng. Tương tự, tầng trên cùng cũng sẽ có một đường đi dạo bao bao quanh phần sân thượng.

Mặt cắt
Mặt cắt
Mặt bằng
Mặt bằng

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ archdaily)

Bình luận từ Facebook