Những kiến trúc xanh ấn tượng tại Mỹ

297

Viện Kiến trúc sư Mỹ (AIA) công bố danh sách các công trình kiến trúc bền vững năm 2014. Và công trình dành chiến thắng là một ngôi nhà trên cây tại Tây Virginia và trụ sở California của công ty Packard Foundation.

Theo AIA, các dự án chiến thắng đã “thể hiện một cách xuất sắc nguyên tắc thiết kế sinh thái và giảm tiêu thụ năng lượng”.

fb7188

U.S. Land Port of Entry; Warroad,, MN: Tòa nhà được xây dựng bằng gỗ tuyết tùng và có các tính năng bền vững bao gồm một hệ thống bơm nhiệt ở mặt đất, hệ thống thu nước mưa, và sử dụng rất nhiều vật liệu tái chế.

c67248

Nhà cây bền vững: Nằm ở đỉnh khu du du lịch Bechtel, tòa nhà cho phép du khách cơ hội được ngắm nhìn khu rừng từ nhiều phía. Nhà cây sử dụng kết hợp hệ thống năng lượng mặt trời, gió và nước cực kỳ tiết kiệm.

a9e346

Bushwick Inlet Park; Brooklyn, NY: Được cải tạo từ một khu công nghiệp mục nát, tòa nhà bao gồm phòng họp, phòng học cùng đầy đủ các trang thiết bị cần thiết.

1a8448

Bud Clark Commons; Portland, OR: Một phần mục đích của tòa nhà là cung cấp nơi ở tạm thời cho những người dân vô gia cư. Các đặc điểm bền vững của tòa nhà bao gồm hệ thống tái chế nước lớn, nước nóng từ hệ thống năng lượng mặt trời. Kết quả là tòa nhà có thẻ tiết kiệm năng lượng ước tính khoảng $ 60,000 mỗi năm.

898545Trụ sở Quỹ Packard; Los Altos, CA

e0f641

Trung tâm Gateway – SUNY Đại học Khoa học môi trường và Lâm nghiệp; Syracuse, NY: Tại đây có một trung tâm phát điện và một mái nhà trồng cây xanh chuyên để phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu.

7d8738

Tòa nhà Edith Green-Wendell Wyatt; Portland, OR: Dự án này chuyển đổi một tòa nhà bình thường thành một trong những tòa nhà sử dụng năng lượng thấp nhất tại Mỹ nhờ mái vòm có hỗ trợ tấm pin mặt trời.

37c835

Tòa nhà chăm sóc sức khỏe sinh viên tại đại học Arizona: Dự án đã chuyển đổi một phòng khám không hiệu quả thành một cơ sở có tổ chức và hiệu suất cao.

25a931

Trung tâm Luật John & Frances Angelos: Với cấu trúc hình chữ U đã giúp tòa nhà giảm thiểu sự phụ thuộc vào hệ thống thông gió cơ khí và ánh sáng nhân tạo, giảm sự phụ thuộc vào năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

(Theo NDH)