Nữ hoàng của hạt thủy tinh

166

Hai mươi năm nay, Liza Lou, một nữ nghệ sĩ thị giác sinh năm 1969 tại thành phố New York (Mỹ) đã dành tất cả tâm huyết để kiến tạo cảnh quan từ những hạt thủy tinh.

Trước những bức ảnh phong cảnh hùng vỹ, bạn thường cảm thấy con người thật nhỏ bé và dường như chính thiên nhiên mới tạo nên con người.
Nhưng với Carl Warner thì con người mới chính là điều tạo nên thiên nhiên. Điều này đúng thực sự theo nghĩa đen của nó. Những bức ảnh với những mảng sườn uốn cong, phần thân cuộn tròn cùng những kẽ hở và đượng gấp khúc của cơ thể đã trở thành những đỉnh đồi núi, hang động và thung lũng trùng điệp.
Những phần cơ thể xếp lớp và được tập trung vào chi tiết đã tạo nên các bức tranh có chiều sâu không gian vô cùng sống động và ấn tượng.
nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh
nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh (1)

“Tôi bắt đầu quyết định trở một họa sĩ của các hạt thủy tinh khi bước vào một cửa hàng chuyên bán loại hạt này. Giống như một điểm khai sáng. Tôi thầm nghĩ rằng: Chúa ơi, đó là loại màu vẽ đẹp nhất mà tôi từng thấy”, Liza Lou hồi tưởng lại khoảnh khắc đầu tiên khiến cô quyết định gắn bó với công việc sáng tạo trên các hạt thủy tinh. Ban đầu, Liza Lou thử nghiệm sáng tạo của mình, dùng hạt thủy tinh và hạt sequins để làm đồ trang sức. Nhưng rồi nữ nghệ sĩ nhận ra cô không muốn chỉ là một thợ thủ công thông thường. Và ý tưởng về Kitchen nảy ra trong đầu cô gái mê hạt thủy tinh.

nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh (2)

nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh (3)

Nhìn vào những tác phẩm của Liza Lou, công chúng chỉ có thể thốt lên hai chữ “tuyệt vời”, nhưng ít ai biết rằng nữ nghệ sĩ đã phải trả những cái giá không nhỏ cho việc lao động cật lực, tỉ mẩn của mình. Cô từng bị chẩn đoán viêm gân cấp tính khi đang thực hiện Kitchen, do làm việc với nhíp quá lâu. Cô đồng thời phải bán những bộ váy dạ hội xinh đẹp, làm phục vụ bàn và các công việc lặt vặt khác để mưu sinh và sáng tạo. Thậm chí, Liza Lou đã bị trầm cảm sau khi hoàn thành Kitchen. Tuy vậy, chưa bao giờ Liza Lou thôi cẩn thận và khẳng định mình không hề chán nản. Cô làm việc với một kỷ luật khắt khe, chỉ sử dụng hạt thủy tinh sản xuất từ Cộng hòa Séc, vì cô cho rằng chúng là những hạt thủy tinh đẹp nhất thế giới. Năm 2005, Liza Lou cũng thành lập một xưởng thủ công hạt thủy tinh ở Durban (Nam Phi) với mục đích thúc đẩy công việc của các nghệ nhân thủ công Zulu tại đây. Một số dự án khác với hạt thủy tinh của Liza Lou là Barbie, chân dung các tổng thống Mỹ…

nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh (4)

 

nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh (5)

nu-hoang-cua-hat-thuy-tinh (6)

Quan sát tác phẩm Kitchen (1991-1996) có thể thấy từng cửa tủ, khung cửa sổ, gạch lát sàn, bàn ghế, gói bột giặt, máy nướng bánh mì thậm chí cả bát đĩa bẩn trong bồn rửa nhà bếp đều được các hạt thủy tinh tí hon bao phủ. Đó là kết quả của một quá trình lao động nghiêm túc, kiên nhẫn với từng chi tiết tưởng chừng như tẻ nhạt nhất. “Một phần niềm vui sống chính là từ nỗ lực của sự tìm kiếm. Một khi nguồn cảm hứng đã được khơi gợi, bạn có thể chịu đựng mọi thứ vì nó”, Liza Lou nói.

20 năm nỗ lực không ngừng, ở tuổi 44, Liza Lou là một trong những nghệ sĩ độc đáo nhất trong làng nghệ thuật thị giác thế giới. Niềm đam mê của “Nữ hoàng của hạt thủy tinh” vẫn không hề vơi giảm, thậm chí nữ nghệ sĩ còn tham vọng “phủ hạt thủy tinh lên khắp trái đất”.

Theo Kenh14.vn