Dựa trên ý tưởng về ngôi nhà của người Hobbit trong bộ phim “The Lord of the Rings – Chúa tể của những chiếc nhẫn” , ngôi nhà Hobbit Hole ở Hà Lan thiết kế dựa trên tiêu chí nhấn mạnh về mối liên hệ giữa con người với thiên nhiên trong môi trường xây dựng.

Time lapse video construction of The New Pavilion 2014 – Yourtopia by SeARCH from Het Nieuwe Instituut on Vimeo.

    “Ngôi nhà bảo vệ chúng ta khỏi phiền nhiễu để ta có thể nuôi dưỡng những sở thích cá nhân”. Công ty kiến trúc SeARCH ở Hà Lan đã truyền tải quan điểm này với “Yourtopia”, một nơi trú ẩn tạm thời, nhắc nhở đến ý nghĩa thật sự của một ngôi nhà.

2 (Copy)

    Hobbit House có một mái vòm bên ngoài được bao phủ dưới lớp cỏ xanh tốt tại Het Nieuwe Instituut ,Rotterdam, do đó công trình này hầu như thiếu đi các ô cửa sổ. Những vòm tường thép màu trắng đường tụ vào cửa mái trung tâm – nguồn sáng duy nhất bên trong. Ngay bên dưới cửa mái, người ta trồng một bụi cây thực vật kỳ lạ, hình thành một ốc đảo xanh tốt hướng lên bầu trời bên trên. Ngoài hệ thực vật và các bức tường phản xạ ánh sáng, nội thất bên trong hoàn toàn trống rỗng. Cách tiếp cận kinh tế này là phương án để Het Nieuwe phát triển một gian hàng tạm thời cho sự kiện Kiến trúc quốc tế Biennale Rotterdam năm nay. Như vậy, đây là một thiết kế mà theo các nhà tổ chức, nó thể hiện được quan điểm  “nhu cầu tối thiểu cần thiết để tận hưởng một chất lượng tối đa của cuộc sống.”

3 (Copy)

SeARCH nỗ lực tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi : điều cơ bản nhất của một ngôi nhà đang có và sẽ có là gì?. Studio muốn tập trung vào chất lượng thường bị lãng quên trong “phương pháp thiết kế tiếp cận môi trường sống,” kiến trúc sư dự án Leen Kooman nói. “Các gian hàng nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên trong môi trường xây dựng, bằng cách bỏ qua các yếu tố thông thường và tập trung tổ chức cuộc sống trong một ngôi nhà”.

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ metropolismag)