Tòa nhà ván lợp E&H: Không gian thiên nhiên, kiến trúc và con người / Modostudio.

260

Văn phòng kiến trúc Modostudio (Italia) đã hoàn thành việc xây dựng một tòa nhà ván lợp nằm bên sườn núi gần Bolzano miền bắc nước Ý với tầm nhìn hùng vĩ dựa trên nền tảng  của sự kết hợp giữa khoa học và nghệ thuật và văn hóa. Công trình đem đến một không gian giàu trải nghiệm về thiên nhiên, kiến trúc và con người.

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_2

Modostudio xây dựng tòa nhà nhằm cung cấp trụ sở làm việc mới cho quỹ  Elisabeth và Helmut Uhl với mục tiêu khuyến khích sự đổi mới trong xã hội bằng cách kết nối giữa nghệ thuật, khoa học và các nền văn hóa.

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_3

Với nét đặc trưng là một loạt các góc nhọn ở tầng trên cùng với một phòng ăn lớn, một nhà kính và một sân thượng nhô ra một bên. Các tầng phía dưới của ngôi nhà theo cấu trúc truyền thống hơn gồm phòng ngủ và không gian họp.

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_6

Với mục đích có một nơi mà mọi người từ nhiều ngành nghề khác nhau như kỹ sư cơ khí và các thực vật học có thể trao đổi ý kiến với nhau “  Kiến trúc sư Giorgio Martocchia phát biểu.

Tại nơi đây sẽ không diễn ra các cuộc hội nghị, nhưng với một căn phòng lớn mọi người có thể ăn, uống và nói chuyện thoải mái ở phía trên, và có nhiều phòng ngủ ở dưới nơi mọi người có thể nghỉ ngơi và ngủ

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_7

Một cầu thang chia đôi không gian của toà nhà, khi nhìn xuyên qua lớp kính lớn có thể quan sát toàn bộ cảnh quan.

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_12

Bạn có thể trải nghiệm tất cả các cảnh quan ngay cả khi đang ở trong trung tâm của tòa nhà” Martocchia nói.

Đi xuống tầng dưới, bạn có thể nhìn thấy điểm cuối của thung lũng và nếu bạn nhìn ngược lại ban có thể nhìn thấy đỉnh của ngọn núi được đóng khung bởi vệt sáng lớn. Giống như tòa nhà là một phần của bức tranh phong cảnh

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_5

Tòa nhà này thế chỗ cho ngôi nhà đổ nát đã tọa lạc trước đó nhưng vẫn được thiết kế với dấu ấn như vậy. Tòa nhà tái sử dụng một vài vật liệu từ những tòa nhà cũ gồm cả gỗ làm sàn nhà của tòa nhà 200 năm tuổi..

“Chúng tôi muốn giữ lại dấu vết của những tòa nhà cũ để tránh sự phá hủy của cái mới, và để giữ lại những kỉ niệm về những gì đã qua” Martocchina nói.

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_0

Những tấm lợp bằng gỗ thông ở tầng trên cùng kết hợp với những lớp đá ở tầng thấp hơn mang lại nét riêng về phong cách kiến trúc địa phương

Chúng tôi luôn cố gắng hướng tới cảm xúc của từng nơi – một mái nhà nhấp nhô là chưa đủ” Martocchia nói. “ và chúng tôi rất thích những tấm lợp – chúng sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian, và chúng được làm bằng tay nên sẽ mang lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau và cũng bỏi vì khung gỗ sẽ giữ chúng luôn nguyên vẹn

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_4

Tầng dưới được xây dựng từ gỗ Thoma – một loại gỗ xây dựng tốt nhất được kết lại bằng keo dán và hóa chất – và nước được sử dùng từ nguồn nước nóng ngầm. Không khí nóng từ nhà kính có thể thổi vào trong tòa nhà trong suốt mùa đông để làm ấm thêm ngôi nhà.

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_1

Modostudio đã dành thắng lợi trong cuộc thi thiết kế trung tâm làm việc mới cho Quỹ này vào năm 2009. Một vài thiết kế đã được thay đổi cho phù hợp với cuộc thi như bức tường bên ngoài theo bản thiết kế gốc được làm bằng đá nhưng giờ đây một phần đã được thay bằng thạch cao.

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_13

Chúng tôi nhận thấy rằng những ngôi nhà xây dựng từ đá không phổ biến ở trong vùng, ngoại trừ nhà thờ và các tòa lâu đài” Martocchia nói.

Chúng tôi thích ý tưởng về thứ gì đó thân thiện hơn, giống như thạch cao, thứ có thể sử dụng cho mọi ngôi nhà nông thôn trong vùng. Màu sắc của thạch cao cũng có thể bị ảnh hưởng bởi đá địa phương“.

Elisabeth-and-Helmuth-Uhl-foundation-by-modostudio_dezeen_468_0

Những tấm cửa chớp lớn có thể gấp lại ở phia trước của tầng thượng đã được thay thế bằng những cửa chớp nhỏ hơn”

Chúng tôi đã thay đổi thiết kế để phù hợp với cuộc thi bởi vì chúng tôi e rằng chúng có thể quá lớn đối với một hệ thống máy móc” Martocchina nói. “ có một hệ thống điều khiển các lớp cửa chớp, do vậy chúng có thể thực hiện cùng nhau hoặc riêng lẻ”

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Dịch từ Dezeen)