Trung tâm nghiên cứu rừng mưa nhiệt đới Pulau Banding/ C ‘arch

123

Trung tâm nghiên cứu rừng mưa nhiệt đới Pulau Banding được xây dựng trên diện tích 286,0 m2. Thiết kế của trung tâm nghiên cứu kết hợp các chủ đề thân thiện với môi trường và nhiệt đới.

Ảnh: 807Studio Sdn Bhd
Ảnh: 807Studio Sdn Bhd

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: C ‘arch
Địa chỉ: Gerik, Perak, Malaysia
Tư vấn kiến trúc: Chris Wong Chee Seng, Wilson Sng, Lina Ooi
Diện tích: 286,0 m²
Năm: 2008
Ảnh: 807Studio Sdn Bhd
Quản lý dự án: Rimba Mulia Sdn Bhd
Kỹ sư kết cấu: KAL & Partners Sdn Bhd
Kỹ sư cơ khí & điện tử: Norman Disney & Young Sdn Bhd
Nhà thầu: Juteras Sdn Bhd

53c1855fc07a80aa89000054_pulau-banding-rainforest-research-centre-c-arch-architecture_0710_ground_floor
Mặt bằng chức năng tầng trệt

Trung tâm nghiên cứu rừng mưa nhiệt đới Pulau Banding nằm ở khu vực nhạy cảm với môi trường ở trung tâm của khu rừng liên hợp Belum-Temenggor. Công trình hình thành với hàng loạt tham vấn của nhiều tổ chức phi chính phủ, nó đại diện cho yếu tố quan trọng trong cam kết của khách hàng để phát triển bền vững trên đảo Pulau.

Ảnh: 807Studio Sdn Bhd
Ảnh: 807Studio Sdn Bhd

Thiết kế được cân nhắc bao gồm giá trị CED trong việc lựa chọn vật liệu, giải pháp giảm thiểu năng lượng làm mát, cách nhiệt và cảnh quan mở, dưới sự tham gia của các nhà nghiên cứu tại đó.

Ảnh: 807Studio Sdn Bhd
Ảnh: 807Studio Sdn Bhd

Công trình nhỏ phức tạp này bao gồm hai phòng thí nghiệm, thư viện, văn phòng, sân thượng mở. Trung tâm nghiên cứu được thiết kế như một nơi để tạo thuận lợi cho việc thu thập và phổ biến thông tin từ những khu rừng trong Royal Belum và Temenggor Dam Complex. Ý tưởng một tòa nhà nghiên cứu trên hòn đảo này là trung tâm nuôi dưỡng nhận thức, kiến thức của khu rừng và tập huấn thực hành tốt việc quản lý, bảo tồn một trong những khu rừng nhiệt đới lâu đời nhất còn lại trên thế giới.

Ảnh: 807Studio Sdn Bhd
Ảnh: 807Studio Sdn Bhd

Thiết kế của trung tâm nghiên cứu kết hợp các chủ đề thân thiện với môi trường và nhiệt đới như mái nhà safari, mái nhô sâu, những đồi cỏ để thư giãn, nhà vệ sinh… Tổng thể công trình bố trí trên một sườn dốc, các con đường đi bộ quanh co, xen kẽ với cảnh quan. Cây xanh hiện có trên khu đất được giữ lại và những bụi cây được dọn sạch. Các nhà nghiên cứu khuyến khích trồng một vườn cây bản địa từ các loại cây thu thập trong rừng.

Ảnh: 807Studio Sdn Bhd
Ảnh: 807Studio Sdn Bhd

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Quỳnh Thư – Kienviet.net 

(Dịch từ Archdaily)