Palazzo Zen tại Venice, Ý / Văn phòng kiến trúc O-Office

187

EMGdotArt Foundation tại Venice nằm ở tầng trệt của Palazzo Zen, một tòa nhà cổ xây dựng từ năm 1537, nằm dọc theo một con kênh đặc trưng của thành phố nổi. Giải quyết vấn đề cải tạo và tái thích ứng, 390m2 không gian đã được chuyển đổi thành một phòng trưng bày nghệ thuật có chức năng phòng triển lãm, hội nghị và phòng họp cùng với một không gian làm việc cho EMGdotART Foundation.

36

Thông tin dự án:

Kiến trúc: O-Office Architecture
Vị trí: Cannaregio, Venice, Ý
Kiến trúc sư trưởng: Jianxiang HE & Ying Giang
Nhóm thiết kế: Thomas Odorico, Yang Liu
Diện tích: 390 m2
Năm: 2014
Hình ảnh: Courtesy of Interpress Photo & O-office

10

02

Các bức tường dày chịu lực là những “nguyên tắc cơ bản” của dự án nhằm xác định ba không gian chính được thiết lập cho các hoạt động công cộng và riêng biệt.Câu hỏi đặt ra là làm thế nào để khôi phục lại các yếu tố lịch sử hiện có bị phân tán trên khu đất? Chẳng hạn như sàn Venice cổ, các trang trí trần từ thế kỷ XVI, cửa cũ của Palazzo Zens, các loại sàn nhà khác nhau và mặt tiền cải tạo – điều này thể hiện sự những khó khăn trong thiết kế nhưng cũng đầy thú vị.

22 ground floor

Mặt bằng sàn

Dự án liên kết tất cả các không gian và đối tượng thông qua sử dụng kim loại mới – mà chúng ta gọi kiến trúc thu nhỏ – kết nối các yếu tố xây dựng lịch sử có trong triển lãm EMG Venice. Được thiết kế như một hành lang hỗn hợp, việc sử dụng kim loại lớn hơn đưa du khách từ lối vào hội trường đến những căn phòng xa hơn. Thay vì sử dụng cửa ra vào, hộp kim loại đen được sử dụng như một giao diện giữa các môi trường không gian và kiến tạo khác nhau, do đó làm nên quá trình chuyển đổi từ khoảng thời gian hoặc không gian này đến khoảng thời gian hoặc không gian khác.

07

Khu vực triển lãm trung tâm có sàn bằng đá trắng của Istria (Croatia). Đây là loại đá vôi không thấm nước đặc trưng của Istria đã được sử dụng trong kiến trúc của Venice từ lúc khởi đầu. Biểu lộ lịch sử một cách liên tục, khu vực triển lãm trung tâm – một không gian “khảo cổ” hiện đại – cho thấy cách đá cổ địa phương mới đây được sử dụng trong các công việc hàng ngày của EMGdotART Foundation, nhờ đó mang lại sự sống mới cho triển lãm, xây dựng truyền thống đá địa phương.

24

Mặt bằng

Do thủy triều cao, hai bên phòng bên cạnh lối vào đôi khi bị ngập vào nhiều ngày trong năm. Sự rò rỉ nước của các kênh rạch Venice vào Palazzo Zen vô tình tạo ra một hiệu ứng ánh sáng đặc biệt và gây tò mò. Một trong những không gian quan trọng này cũng là một phần của cuộc triển lãm.

11

Palazzo Zen hiện đang lưu trữ các trưng bày của triển lãm Venice Biennale năm 2014, kiến trúc Trung Quốc thích ứng và thay đổi, được tổ chức bởi Marino Folin và MovingCities. Triển lãm giới thiệu 11 kiến trúc sư Trung Quốc được lựa chọn với cách hành nghề và suy nghĩ độc lập “Tập trung vào cách kiến trúc sư Trung Quốc đàm phán để thay đổi sự áp đặt bởi bối cảnh, khách hàng và vốn. Công việc của họ thích hợp cho sự thay đổi thể hiện sự hiểu biết mới về tạo lập và xây dựng nền văn hóa với cách giải thích hiện đại đối với khái niệm không gian truyền thống, phục hồi các di sản công nghiệp và các khu vực địa lý xa xôi.”

29

Chi tiết

Thiết kế không gian cho triển lãm cũng được thực hiện bởi O-office cùng với chủ đề thiết kế “Ký ức và trôi nổi” của Palazzo Zen. Các hình thức khác nhau của phương tiện truyền thông đã được trưng bày giới thiệu trong các không gian khác nhau. Tấm trang trí in hình ảnh đô thị và các yếu tố xây dựng được treo trên tường đá của tiền sảnh tượng trưng cho sự đa dạng của kiến trúc và của thành phố Trung Quốc hiện đại. Năm hình tròn bằng nhựa acrylic trong suốt được treo trong phòng bên với sàn đá cẩm thạch thời trung cổ trưng bày mô hình làm việc, các bản vẽ có liên quan và hình ảnh của năm kiến trúc sư khác nhau. Cảnh siêu thực này được cho là một phép ẩn dụ ám chỉ những nỗ lực cá nhân của các kiến trúc sư Trung Quốc trong quá trình đô thị hóa rộng lớn. Các hình thức khác của phương tiện truyền thông như video và đồ nội thất cũng được trưng bày để giới thiệu sự đa dạng của các thí nghiệm và thực tiễn của các kiến trúc sư Trung Quốc.

01

O-office nói về sự biến chuyển giữa Palazzon Zen và các dự án của Trung Quốc của họ:

“Ở Trung Quốc, thách thức chính là để hiểu được tuổi thọ của dự án. Hầu hết các dự án cải tạo Trung Quốc ban đầu dự định phải kéo dài hơn 5 năm và chúng tôi phải cạnh tranh với thời gian. Ngược lại, chúng ta biết rằng triển lãm-không gian EMG ở Venice sẽ ở đó mãi về sau. Vì vậy, mục tiêu thiết kế tập trung vào làm thế nào để xử lý và định hình không gian này dựa trên các lớp lịch sử hiện tại của khu vực. Đồng thời, chúng tôi muốn cung cấp một khả năng thiết kế mở cho triển lãm và các hoạt động tương lai. Do đó chúng tôi thiết kế, can thiệp và dự đoán các lớp tương lai của kiến trúc này.”

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ archdaily)