Kienviet..net – Tình nguyện và tham gia các dự án thiện nguyện quốc tế về xây dựng đã luôn là câu chuyện nhận được nhiều sự quan tâm từ các kiến trúc sư trong và ngoài nước. Tình nguyện xây dựng tại nước ngoài mang đến cho các KTS cơ hội để trải nghiệm và hiểu hơn về các nền văn hóa, đây cũng là cơ hội tốt để thu thập những trải nghiệm thực tế quý báu, bồi dưỡng “văn hóa kiến trúc” của mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, các hoạt động này đem lại những lợi ích to lớn và dài hạn cho cộng đồng địa phương. Kienviet.net xin giới thiệu tới độc gỉa bài viết của Patrick McLoughlin – một nhà tình nguyện quốc tế mẫu mực, về vấn đề này.

Patrick McLoughlin la một trong những nhà sáng lập của Build Abroad , một tổ chức tình nguyện cung cấp các hoạt động về kiến trúc và xây dựng thúc đẩy sự phát triển của các quốc gia. Trong bài báo này, bản gốc đã được đăng tải trên Archi-Ninja, McLoughlin chia sẻ 5 lý do tại sao kiến trúc sư nên tham gia các tổ chức giống như của tổ chức của ông.

Có rất nhiều công ty kiến trúc cộng tác với các tổ chức phi chính phủ để hỗ trợ phát triển các quốc gia. “A.gor.a Architects” là một trong những ví dụ tiêu biểu, với dự án đang thực hiện là thiết kế và xây dựng phòng khám chuyên khoa cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người tị nạn và người di cư tại Myanmar

Dự án phòng phòng khám chuyên khoa chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người tị nạn và người tái định cư tại Thái Lan/ A.gor.a Architects
Dự án phòng phòng khám chuyên khoa chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người tị nạn và người tái định cư tại Thái Lan/ A.gor.a Architects

Một tổ chức cũng tổ chức các hoạt động tình nguyện xây dựng đem lại nhiều lợi ích là :volunteeringArchitecture for Humanity .Tổ chức này cung cấp các hỗ trợ về kiến trúc, quy hoạch và quản lý dự án tái thiết lập sau thảm họa. Architects without Borders là tổ chức quốc tế cung cấp các thiết kế phù hợp với văn hóa địa phương và các hướng tiếp cận xanh điều mà cộng đồng thực sự cần.

Hơn thập kỷ qua, họat động tình nguyện quốc tế đã ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phần của kiến trúc, xây dựng công nghiệp. Tình nguyện quốc tế tạo ra những cơ hội học tập ngắn hạn để trải nghiệm những nền văn hóa mới đồng thời đem đến những lợi ích cho cộng đồng địa phương. Bên cạnh đó, hoạt động tình nguyện xây dựng cung cấp những tiềm năng tích cực về những tác động lâu dài với các cộng đồng chịu ảnh hưởng. Bài viết dưới đây là những chia sẻ của Patrick McLoughlin nhà đồng sáng lập Build Abroad  về những lợi ích của các hoạt động này và cách mà bạn có thể chung tay tạo nên sự khác biệt :53c40d89c07a80aa89000124_5-reasons-why-architects-should-design-less-build-more_536c155ec07a80e43f000026_on-its-20th-anniversary-what-rural-studio-cont (Copy)

1.Xây dựng đem lại những ảnh hưởng lâu dài về vật lý:

Xây dựng một ngôi nhà hay trường học dành cho cộng đồng là một đại diện hữu hình của sự phát triển. Không giống như những mô hình hoạt động tình nguyện khác, bạn có thể nhìn , tham gia và có những trải nghiệm thực tế khác xa với những chuyến tình nguyện trước đây.

2. Xây dựng khuyến khích sự tham gia của cộng đồng

Các dự án xây dựng thường khuyến khích cộng đồng tham gia một cách tích cực. Khi bạn làm tình nguyện, vai trò chính của kiến trúc sư là tạo điều kiện cho sự tăng trưởng của cộng đồng, phá vỡ các ý niệm về “tầm nhìn của kiến trúc sư”. Một trong những tổ chức yêu thích của tôi là Hug It Forward đã được xây dựng tại trường học Guatemala, bằng cách sử dụng những chai nhựa tái chế. Cư dân trong cộng đồng, bao gồm cả trẻ em đã tham gia thu thập hàng ngàn trai nhựa, làm sạch đường phố. Những chiếc chai này đã được  sử dụng như là vật liệu xây dựng chính của dự án.

53c3e4e1c07a80aa89000110_5-reasons-why-architects-should-design-less-build-more_build-abroad2
Sự hợp tác của tổ chức Architecture for Humanity và Architects Without Borders

3. Các dự án xây dựng sẽ đem lại lợi ích dài hạn cho công đồng:

Vào năm 2008, tôi đã cộng tác với Miami University xây dựng ngôi trường ở Ghana. Chúng tôi đã dành 6 tuần để thiết kế và lên kế hoạch về xây dựng kiến trúc. Những trải nghiệm bổ ích ấy đã đem lại cảm hứng cho tôi để thành lập Build Abroad. Mặc dù, tôi chưa  từng quay lại Ghana từ khi dự án được xây dựng, nhưng tôi luôn biết điều tôi đã làm vẫn đang phục vụ cộng đồng. Kể từ khi ngôi trường hình thành, 6 năm liên tiếp học sinh tiểu học đều có thể đều đặn tới lớp.

53c3e4d5c07a8099e10000fa_5-reasons-why-architects-should-design-less-build-more_hug-it-forward1
Dự án hỗ trợ bởi Hug It Forward

4, Xây dựng đem lại những ảnh hưởng tới môi trường

Một trong những tổ chức nhân đạo lớn nhất về thiết kế kiến trúc là Architecture for Humanity, nơi mà đóng góp tích cực trong phát triển cộng đồng và có những thiết kế có trách nhiệm với môi trường. Sự kết hợp của vật liệu địa phương là một trong những yếu tố bền vững quan trọng nhất có thể tận dụng khi xây dựng tại nước ngoài. Building Trust International là một trong những tổ chức phi lợi nhuận, họ thậm chí còn tổ chức các cuộc thi để tìm ra những thiết kế kiến trúc, xây dựng cần thiết phục vụ cộng đồng.

53c3e4cfc07a80eb1a0000f0_5-reasons-why-architects-should-design-less-build-more_building-trust-international
Dự án có sự tham gia của tổ chức Building Trust International

5. Xây dựng hỗ trợ trực tiếp và thúc đẩy các cơ hội phát triển dịch vụ khác.

 Mỗi đồ án xây dựng đều gắn với các mục đich cụ thể; một ngôi trường sẽ cung cấp các lớp học để phục vụ việc học của  học sinh. Một ngôi nhà mới cung cấp nơi ở cho người làm việc trong cộng đồng. Một trung tâm y tế cung cấp một địa điểm về chăm sóc sức khỏe cho người dân.

 Cảm ơn Patrick McLoughlin đã chia sẻ những gợi ý và lời khuyên hữu ích. Build Abroad đã được thai nghén bởi hai người bạn (Patrick McLoughlin và Chad Johnson) họ đã gặp nhau ở trường kiến trúc, họ mong muốn tìm ra con đường để c  ải thiện sự phát triển ở các quốc gia thông qua các việc hỗ trợ các hoạt động về xây dựng và kiến trúc. Hôm nay, Build Abroad đã phát triển thành tổ chức tình nguyện, làm việc với các cộng đồng địa phương, cung cấp các dịch vụ xây dựng mang ý thức xã hội. Build Abroad là tổ chức mà xây dựng dự án thiện nguyện xây dưng tới Peru, Guatemala, Costa Rica.

Mỹ Hạnh – Kienviet.net 

(Dịch từ Arch Daily)

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more