Kienviet.net – Các nghệ sĩ có thể là những người vô gia cư, nhưng cũng có thể thích một nơi lưu trú để thỏa sức sáng tạo. Lánh xa nhịp sống thường ngày, có một nơi chốn an cư, dường như cảm hứng sáng tạo của họ càng trở nên sung sức.

Dưới đây là một số những địa điểm đẹp, nơi từng thuộc sở hữu của nhiều nghệ sĩ tài năng, nay đã trở thành những khu tham quan nổi tiếng.

Druid Heights, California (Mỹ)

noi-luu-tru-cua-cac-nghe-si-noi-tieng-the-gioiDruid Heights là nơi trú ẩn của nhiều tên tuổi lớn như nhà thơ Kenneth Rexroth, Gary Snyder, nhà văn Catharine MacKinnon, nhạc sĩ Eagles và Doobie Brothers

 

Những căn nhà phong cách lập dị mang tên Druid Heights được một người thợ mộc tên là Roger Sommers và nhà thơ đồng tính nữ Elsa Gidlow gây dựng nên vào năm 1954, trên các sườn phía Tây Nam của núi Tamalpais ở Marin County, California. Trước đây, vùng đất này là một trại gà có diện tích 5 mẫu Anh, sau được cải tạo thành một vựa rau lớn cung cấp cho người dân các vùng lân cận.

Druid Heights cũng đồng thời là nơi trú ẩn của nhiều tên tuổi lớn như nhà thơ Kenneth Rexroth, Gary Snyder, nhà văn Catharine MacKinnon, nhạc sĩ Eagles và Doobie Brothers. Có tổng cộng 16 kiến trúc, nổi trội nhất là thư viện, khu thiền định, vườn, hồ chứa nước… được xây dựng tại đây. Druid Heights hiện đã trở thành một đống hoang tàn, đổ nát, còn rất ít những chứng tích của một địa điểm từng là nơi xa lánh cõi trần của các văn nghệ sĩ.

Yaddo, New York (Mỹ)

noi-luu-tru-cua-cac-nghe-si-noi-tieng-the-gioi (1)Nhiều tên tuổi nổi tiếng trong làng nghệ thuật từng lưu trú và sáng tạo tại Yaddo

Chuyên gia tài chính Spencer Trask, người sở hữu đầu tiên của Yaddo chính là người đặt tên cho biệt thự này. Yaddo là từ thường được trẻ em phát âm, có nghĩa là “bóng đổ”. Để an ủi người vợ là nhà văn Katrina Trask sau cái chết của bốn người con từ lúc còn chưa kịp ra đời, Spencer Trask đã quyết định biến Yaddo thành nơi lưu trú và sáng tạo cho các nghệ sĩ ở tất cả các lĩnh vực nghệ thuật.

Yaddo nằm trong một khuôn viên bất động sản có diện tích 1,6 km2, có một vườn hồng tuyệt đẹp và hiện vẫn là một địa điểm thu hút khách tham quan. Nhiều tên tuổi nổi tiếng trong làng nghệ thuật đã từng lưu trú và sáng tạo tại Yaddo, và nơi đây từng ghi nhận tổng cộng 66 giải Pulitzer, 61 giải thưởng sách quốc gia, một giải Nobel (Saul Bellow, 1975)…

Max Gate, Dorset (Vương quốc Anh)

noi-luu-tru-cua-cac-nghe-si-noi-tieng-the-gioi (2)Max Gate trong quá khứ

Nhà thơ vĩ đại của nước Anh, Thomas Hardy vốn sinh ra tại Higher Bockhampton, Dorset, gần Dorchester nhưng trải qua thời thanh niên ở London. Đến tuổi 34, do điều kiện sức khỏe không cho phép, ông trở về Dorset, sống trong căn nhà nhỏ do ông thiết kế từ năm 1885 đến năm 1928. Tại đây, nhà văn đã viết Tess of the d’Urbervilles(Cô Tess nhà Urbervilles), Jude the Obscure (Jude – Kẻ vô danh), The Mayor of Casterbridge (Thị trưởng Casterbridge) cũng như nhiều áng thơ hay khác.

Hiện Max Gate thuộc sở hữu của National Trust, một tổ chức bảo tồn văn hóa. Nơi đây vẫn còn lưu giữ được nhiều đồ nội thất nguyên gốc thời Thomas Hardy, một số khác được chuyển tới Bảo tàng Hạt Dorset để nghiên cứu.

Taos, New Mexico (Mỹ)

noi-luu-tru-cua-cac-nghe-si-noi-tieng-the-gioi (3)Căn nhà của Mabel Dodge Luhan từng là nơi cư trú của những tên tuổi nổi tiếng như DH Lawrence, Georgia O’Keefe, và Willa Cather

Taos từ lâu đã là thiên đường của mọi nghệ sĩ ở phương Tây. Sở dĩ nơi đây trở nên nổi tiếng là nhờ những nỗ lực gây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20 của Mabel Dodge Luhan, một nhà bảo trợ nghệ thuật. Có tới 3 bảo tàng nghệ thuật ở Taos và khoảng 80 phòng trưng bày nghệ thuật. Riêng căn nhà của Mabel Dodge Luhan, hiện là một khách sạn từng là nơi cư trú của những tên tuổi nổi tiếng như DH Lawrence, Georgia O’Keefe, và Willa Cather.

Pollock-Krasner House, New York (Mỹ)

noi-luu-tru-cua-cac-nghe-si-noi-tieng-the-gioi (4) Năm 1994, Pollock-Krasner House được công nhận là Địa danh Lịch sử Quốc gia

Pollock-Krasner House được gọi là vùng đất của nghệ sĩ. Jackson Pollock, một họa sĩ nổi tiếng người Mỹ và vợ ông, Lee Krasner, cũng là một họa sĩ vẽ tranh trừu tượng danh tiếng từng sinh sống trong căn nhà gỗ này. Hai vợ chồng nghệ sĩ sở hữu căn nhà trị giá 5.000 USD nhờ sự giúp đỡ của nhà sưu tập Peggy Guggenheim khi ông này cho mượn 2.000 USD vào năm 1945 và hoạch định thành một chỗ làm việc lý tưởng.

Trong căn nhà chưa tới 6 phòng ngủ này, Jackson Pollock đã qua đời vào năm 1956. Sau đó, Lee Krasner vẫn tiếp tục ở lại và làm việc cho tới khi lìa đời vào năm 1984. Căn nhà nay thuộc quyền quản lý của Quỹ Stony Brook tại New York. Năm 1994, nơi đây được công nhận là Địa danh Lịch sử Quốc gia.

Dove Cottage (Vương quốc Anh)

noi-luu-tru-cua-cac-nghe-si-noi-tieng-the-gioi (5)Vẻ đẹp bình dị của Dove Cottage

Dove Cottage thuộc Lake District, vùng đất xinh đẹp của nước Anh, cũng là nơi thi sĩ theo trường phái lãng mạn William Wordsworth sống cùng người em gái Dorothy và đã viết nhiều bài thơ nổi tiếng vào đầu thế kỷ 19. Hai anh em nhà thơ đã sống ở đây từ tháng 12/1799 đến tháng 5/1808 và đó là những ngày tháng được họ coi là “sống đơn giản nhưng đầy trí tuệ”.

Khi William Wordsworth kết hôn với người vợ là Mary Hutchinson – bạn thiếu thời của Dorothy vào năm 1802, căn nhà trở nên quá nhỏ khi 3 đứa trẻ, con của William Wordsworth chào đời và họ rời khỏi nơi an trú có khu vườn tuyệt đẹp này để tìm một nơi sinh sống rộng rãi hơn. Sau một thời gian bị chiếm dụng và cho thuê, một người thần tượng tài năng của William Wordsworth đã mua lại căn nhà này vào năm 1890 và mở cửa cho công chúng vào tham quan kể từ năm 1891. Hiện ngôi nhà không có nhiều đổi khác và thu hút tới tận 70.000 lượt du khách mỗi năm.

Theo Kenh14.vn

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more