Ở Hà lan một đoạn đường cao tốc dài 500 mét đang được thử nghiệm hệ thống tự phát sáng, nó có thể chiếu sáng các làn phân cách đường để xe nhìn thấy rõ trong ban đêm mà không cần dùng tới đèn đường thông thường. Để làm được điều đó, các nhà nghiên cứu đã trộn một loại bột phát quang (Photo-Luminescent) vào trong chất liệu sơn đường và hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Đây là một dự án ý tưởng của hãng Studio Roosegaarde, lượng điện mà nó thu thập ban ngày đủ để phát sáng liên tục suốt 10 tiếng vào ban đêm.

studio-roosegaarde-smart-highway-02

Công nghệ này sẽ giúp người đi đường tiết kiệm được khá nhiều điện dùng để cung cấp cho đèn đường trước đây. Bên cạnh đó Hãng Studio Roosegaarde cho biết, còn có thể vẽ thêm các biển báo nguy hiểm ngay trên mặt đường, ví dụ khi nhiệt độ môi trường giảm xuống dưới 0 độ C thì các hình bông tuyết (được vẽ bằng chất liệu nói trên) sẽ sáng lên, báo hiệu cho tài xế biết đây là đoạn đường trơn trượt, hay có tuyết.
 
 
Hãng Studio Roosegaarde còn có ý định phát triển loại đèn đường hoạt động bằng năng lượng gió, chỉ phát sáng mỗi khi có xe đang chạy đến gần và tự động tắt khi xe đã đi qua, thêm nữa là loại đường điện tử có khả năng sạc liên tục cho các loại xe điện khi chạy trên nó.
Theo www.engadget.com

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more