Trung tâm thương mại phức hợp Duolan – Hàng Châu / Brearley Architects + Urbanists

282

Kienviet.net – Dự án này nằm trong một khu đô thị mới của Xia Sha, Hàng Châu, là một trong những thành phố lịch sử lớn và nổi tiếng là xanh tươi nhất của Trung Quốc.

Ảnh: (c) Shu Anh
Ảnh: (c) Shu Anh

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Brearley Architects + Urbanists
Địa chỉ: Xiasha, Jianggan, Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc
Đội ngũ thiết kế: Jiang Han, , James Brearley, Huang Fan, Lin Youzhen, Zhen Lili, Cao Xizhen
Nhóm thiết kế cảnh quan: Huang Fang, Xiong Juan, Li Shuyun
Năm: 2012
Ảnh: (c) Shu Anh
Khách hàng: TNHH Bất động sản Hàng Châu Dongyuan

Ảnh: (c) Shu Anh
Ảnh: (c) Shu Anh

Công trình sử dụng các chức năng hỗn hợp gồm 17.000m2 dành cho các gian hàng bán lẻ, 15.700 m2  căn hộ, rạp chiếu phim, siêu thị, bãi đậu xe ngầm.

Ảnh: (c) Shu Anh
Ảnh: (c) Shu Anh

Đây là kiểu thành phố tiêu biểu cho đô thị Trung Quốc đương đại: mật độ cao, tốc độ cao, tư nhân hóa cao, nhưng không gian mở công cộng lại kém phát triển đáng ngạc nhiên. Các kiến trúc hiện tại được xây dựng trong thành phố chỉ góp phần nâng cao sự cô lập của các khu dân cư khi dân số ngày một tăng.

53b20972c07a806b4b0001aa_hangzhou-duolan-commercial-complex-brearley-architects-urbanists_13
Mặt bằng tồng thể

 Thiết kế là một trung tâm mua sắm nhỏ với một khối riêng biệt SOHO (văn phòng nhà cư trú duy nhất). Khách hàng yêu cầu cần hai chương trình chạy theo chiều dọc, với khu bán lẻ trên hai tầng cơ bản và các SOHO ở các tầng trên. Tổ hợp được phát triển như là một khối thống nhất bao gồm đường phố và công viên, quảng trường, sân,  đường nội bộ; trung tâm mua sắm. Đặc biệt du khách có thể khám phá toàn bộ công trình thông qua một số đường dốc đi bộ có độ cao khác nhau.

Mặt đứng
Mặt đứng

Để giải quyết sự cô lập của cư dân sống / làm việc ở khu mới, những mái dốc xanh trải xuống mở rộng chức năng sử dụng cho từng căn hộ với các chương trình bổ sung như: phòng tập thể dục, bể bơi ngoài trời…. Bằng cách cắt chéo khối nhà, các dốc mái dần tiếp cận với mặt đất, và mỗi tầng đều có thể truy cập ngay tới mái nhà. Do đó cư dân tự do ra vào căn hộ của mình thông qua cầu thang bên ngoài là khu vườn trên mái, hoặc thông qua các hành lang trong truyền thống. Các nhà thiết kế tin rằng công trình có sự hòa nhập, cởi mở từ trong chính kiến trúc của nó, tạo ra tiềm năng cho một loạt các hoạt động cộng đồng với những quy mô khác nhau.

53b208abc07a80eb1c0001f2_hangzhou-duolan-commercial-complex-brearley-architects-urbanists_1
Ảnh: (c) Shu Anh

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Bluesky – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)