Đức mới đưa ra một kế hoạch cải cách về chính sách năng lượng tái tạo, trong cố gắng nhằm kết thúc tình trạng bế tắc đang diễn ra với Ủy ban châu Âu trong vấn đề về các khoản trợ cấp năng lượng xanh và cũng để đáp ứng kịp thời hạn cần thiết cho việc giảm bớt chi phí đối với ngành công nghiệp của Đức.

Trong một Dự thảo luật sửa đổi được thông tin bởi Reuters, Chính phủ đề xuất rằng các công ty công nghiệp của Đức hiện đang tự sản xuất điện bằng năng lượng tái tạo hoặc các nhà máy nhiệt điện kết hợp sẽ phải trả một khoản phụ phí cao hơn trước đây.

Đức đã trình bày những thay đổi sau khi Ủy ban Châu Âu nêu ra những phản bác mới, xóa bỏ những gì đã được coi như một thỏa thuận đồng ý trước đó.

Tuy nhiên, Berlin chỉ ra rằng sẽ chống lại yêu cầu của EU về việc miễn thuế nhập khẩu đối với nguồn điện sản xuất từ phụ phí năng lượng.

Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ nghị viện Michael Fuchs cho biết Thủ tướng Angela Merkel sẽ phải can thiệp với Chủ tịch Ủy ban Jose Manuel Barroso về vấn đề này.

dc16e4bb2_nang_luong_duc

“Chúng tôi khó có thể hài lòng với hành động của Ủy ban châu Âu trong những ngày qua,” Hubertus Heil, Phó Chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội cho biết.

Đức có thời hạn cho đến thứ Ba để đưa các cải cách năng lượng xanh vào phù hợp với các luật cạnh tranh của khối, trong đó có yêu cầu ngành công nghiệp nặng phải trả thêm tiền cho lượng điện năng mà họ tự sản xuất tại các nhà máy của mình.

Bundestag (Hạ viện của Quốc hội Đức) đang đợi để bỏ phiếu về dự luật này vào thứ Sáu sau khi nhóm nghị viện phê duyệt vào ngày thứ Ba. Ngành công nghiệp Đức không thể gánh nổi hàng tỷ Euro miễn thuế từ việc phụ thu năng lượng xanh nếu Berlin chậm thời hạn.

Cho đến nay các ngành công nghiệp cần nhiều năng lượng đã được miễn trừ, hoặc được hưởng ưu đãi lớn, để giúp họ có thể cạnh tranh.

Theo dự thảo mới, các công ty tự sản xuất điện trong các nhà máy nhiệt điện tái tạo hoặc kết hợp sẽ phải trả 30% của 6,24 cent trên mỗi phụ phí kWh vào năm 2015, tăng lên 35% vào năm 2016 và 40% từ năm 2016.

Các nhà máy hiện có và các nhà máy nhỏ chỉ đặt tấm pin mặt trời trên mái nhà sẽ vẫn được miễn phí, trong khi các nhà máy mới khác sẽ phải trả phụ phí đầy đủ. Theo kế hoạch cho đến hiện tại, ngành công nghiệp đã trả 15% phụ phí.

“Đó sẽ là một mục tiêu của lớn về chính sách công nghiệp khi các chính trị gia muốn áp dụng tính phí tự sản xuất điện trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong hàng thập kỷ tới,” Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Đức (BDI) Markus Kerber cho biết trong một tuyên bố.

EU cho biết, chưa có một động thái nào về việc sửa đổi dự luật nhưng nhìn chung cho các hộ gia đình vẫn sẽ được miễn trừ.

Trợ cấp năng lượng tái tạo, trong đó là năng lượng gió và năng lượng mặt trời, đã làm dấy lên một cuộc tranh luận chính trị ở Đức về giá điện cao đối với người tiêu dùng, những người phải trả phí bắt buộc để sử dụng năng lượng xanh.

Theo af.reuters.com

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more