Kienviet.net – Cuộc thi bảo tồn Khu khảo cổ học trung tâm Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội đã chọn được các phương án xuất sắc nhất. Sau đây chúng tôi xin được đăng tải phương án kiến trúc: “Khu di sản trung tâm Hoàng Thành Thăng Long – Dòng sông cổ” của Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng số 36 (CIC36). Đây là một trong 3 phương án xuất sắc nhất cuộc thi được lựa chọn vào vòng 2 để xây dựng thực tế và là phương án duy nhất trong 3 phương án không liên doanh với nước ngoài. 

Thông tin dự án:

Tên cuộc thi: Bảo tồn và phát huy Khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu
Tên dự án: Công viên khảo cổ Hoàng Thành
Công ty thiết kế: CIC36 – Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng số 36
Cuộc thi năm: 2014
Ảnh © CIC36
Tình trạng: Giải 3.

Tổng mặt bằng
Tổng mặt bằng

Bối cảnh

Phía Tây có khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (Di sản cấp quốc gia đặc biệt) – là địa điểm thu hút lượng khách tham quan cao nhất của thủ đô Hà Nội. Phía Bắc và phía Nam là các khu phố cũ có cấu trúc ổn định được quy hoạch trong giai đoạn Pháp thuộc. Về phía Đông là khu vực Hồ Gươm và phố cổ.

Quá về phía Bắc và phía Đông là khu vực làng xóm cổ, công viên Bách Thảo và không gian quang cảnh sinh thái Hồ Tây, sông Hồng. Tất cả các yếu tố xung quanh bao gồm cảnh quan thiên nhiên đô thị, di tích và công trình kiến trúc đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo tồn lâu dài và phát huy giá trị của khu di sản trung tâm Hoàng Thành Thăng Long.

02 modul copy

Phối cảnh
Phối cảnh công trình

Giao thông

Giao thông
Giao thông

Cấp độ giao thông : được chia làm 03 cấp độ khác nhau

– Cốt cao nhất là cốt 00: hệ cốt này được treo lên giàn mái

– Cốt thứ hai là cốt -3500: Hệ cốt này cách bề mặt cổ vật 500mm.

– Cốt thứ ba là cốt -5000: Hệ cố này khiến mắt quan sát chạm vào vị trí đáy của cổ vật.

Luồng giao thông 01 chiều

– Luông giao thông đầu tiên được bắt đầu từ khu vực sảnh (phía đường Hoàng Diệu): đi theo mũi tên chỉ dẫn trong bản đồ và kết thúc cũng ở đường Hoàng Diệu. Nếu theo lối này thì khu vực Sa bàn – mô hình & hình ảnh minh họa nằm ở giữa tuyến.

– Luồng giao thông thứ hai được bắt đầu từ đường Độc Lập: Đi theo  mũi tên trong sơ đồ chỉ dẫn và kết thúc ở khu vực Sa bàn – mô hình và ảnh minh họa

Nội thất

06 noi that copy
Không gian nội thất bên trong

05noi that copy

Khu đất nghiên cứu có diện tích 45.383,1m2, Viện khảo cổ học đã tiến hành khai quật và phân tích các khu A,B,C,D. Diện tích các hố khai quật đang có mai che tạm khoảng 19000 m2, diện tích đã lấp cát khoảng hơn 200m2. Mục đích là để tạo cho khu di tích một điều kiện để tồn tại lâu dài và phát huy tối đa các giá trị của khu di tích.

Theo dòng sông cổ

07 song copy
Chiếc thuyền cổ được phục dựng ngay tại vị trí đã được khai quật cũng đủ để người xem hình dung ra sự tồn tại của dòng sông trong quá khứ

Và nay. Căn cứ tài liệu Sử học bị khảo của Đặng Xuân Bảng và Hà Nội địa dư do Dương Bá Cung soạn năm Tự Đức thứ 4 (1851) được biết Thăng Long từng có một dòng sông tên gọi Ngọc Hà. Đó là một con sông tự nhiên, nước rất trong và có dòng chảy luôn lưu thông. Đây là lần đầu tiên sách cổ nói đến địa danh sông Ngọc Hà và hiện cũng chưa tìm được tài liệu nào khác nói về con sông này. Theo ghi chép của thư tịch cổ, có thể hình dung sông Ngọc Hà có hai nhánh đều bắt nguồn từ một hồ lớn trong làng Ngọc Hà, nhánh thứ nhất chảy qua vườn Bách Thảo rồi đổ ra sông Tô Lịch, ở đường Hoàng Hoa Thám hiện nay; nhánh thứ hai chảy về cổng Bắc thành Hà Nội hiện nay, chảy song song với đường Hoàng Diệu rồi đổ vào một cổng lớn của thành, tươngvới khaongr chùa Một Cột và Bảo tàng Hồ Chí Minh hiện nay.

Cách khai thác vị trí của dòng sông cổ từng xuất hiện ở Hoàng thành Thăng Long:

Khác với các phương pháp tả thực (tái hiện hình ảnh dòng sông bằng nước hoặc mô phỏng hình ảnh của nước qua các vật liệu phản quang,…) Việc phục dựng một chiếc thuyền cổ ngay tại vị trí đã được khai quật cũng đủ để người xem hình dung ra sự tồn tại của dòng sông trong quá khứ. Sở dĩ chúng tôi chọn thủ pháp này còn có ngụ ý rằng Hoàng thành Thăng Long đã từng có một lịch sử dài trước khi có một dòng sông xuất hiện.

Cảnh quan

08canh quan copy (1)
Cảnh quan

Để tạo điều kiện cho việc tiếp tục khai quật cổ vật trong tương lai cũng như nhằm ngăn chặn những tác động ảnh hưởng tới ditích dưới lòng đất bởi sự phát triển của rễ cây trên mặt đất; chúng tôi đã lựa chọn giải pháp trồng cây trong bồn và trồng cây trong khay. Toàn bộ bồn cây to và dây khay có xen kẽ là những bệ hình khối dài được sắp đặt một cách nghệ thuật trong khuôn viên ngoài trời thuộc khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long tạo nên một không gian cảnh quan mạng tính nhạc đồng thời, phương pháp xử lý cây xanh trong bồn sẽ giúp thuận tiện cho công tác tiếp tục khai quật di tích khảo cổ sau này.

Sảnh công trình
Sảnh công trình
Kết cấu
Kết cấu

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây: 

Gallery not found.

Biên tập: Trần Mỹ Hạnh – Kienviet.net  

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more