Viện Chính sách công và Quan hệ quốc tế Issam tại AUB / Zaha Hadid Architects

175

Viện Chính sách công và Quan hệ quốc tế Issam (IFI) được thiết kế bởi Zaha Hadid Architects (ZHA) tại trường đại học “American University of Beirut” (AUB) tiếp tục là sự tiến hành của Kế hoạch tổng thể năm 2002 của AUB Campus bởi Sasaki Associates (hợp tác với Machado & Silvetti, MGTofAmerica & Dar Al-Handasa, Shair & Partners) để thúc đẩy nhiệm vụ học tập tại trường đại học trong thế kỷ 21 với những tiện nghi có tiêu chuẩn cao nhất.

01

Thông tin dự án:
Kiến trúc: Zaha Hadid Architects
Địa điểm: Bliss, Lebanon
Thiết kế: Zaha Hadid và Patrik Schumacher
Diện tích: 3000 m2
Năm hoàn thành: 2014
Ảnh: Hufton+Crow, Luke Hayes

19

IFI được thành lập dựa trên sự trung lập, năng động, hòa đồng và là một không gian mở, nơi mọi người đại diện cho tất cả mọi quan điểm trong xã hội để có thể tập hợp và thảo luận các vấn đề quan trọng, cùng với 1 cam kết lâu dài để nâng cao sự hiểu biết lẫn nhau và chất lượng nghiên cứu. Viện nhằm mục đích khai thác, phát triển và khởi xướng việc nghiên cứu về thế giới Ả Rập để tăng cường và mở rộng các cuộc thảo luận về chính sách công và quan hệ quốc tế. Nó hiện đang thực hiện dựa trên một số chương trình giải quyết các vấn đề khu vực bao gồm có sự bùng nổ người tị nạn, thay đổi khí hậu,an ninh lương thực và sự khan hiếm nước,thanh niên,công bằng xã hội và sự phát triển,các vấn đề đô thị và Liên Hợp Quốc trong thế giới Ả Rập.

04

Di dời các trạm y tế gần hơn với bệnh viện mới của trường là một thách thức cho AUB với việc xây dựng trên một khu đất khá hạn chế với mức chênh 7m cao độ trên mặt đứng trên ranh giới nam bắc. Trong khuôn viên của AUB hiện có kết hợp các tòa nhà được xây dựng bằng bê tông trong suốt thế kỷ 20 với hàng loạt phong cách từ Phục hưng tới hiện đại với nhiều loại tấm ốp và cách xử lý bề mặt khác nhau.

20

Trong năm 2006, ban giám khảo cuộc thi đã lựa chọn phương án của ZHA để xây dựng viện mới. Thiết kế đã giảm bớt đáng kể phần đế tòa nhà bằng cách kết nối các cơ sở vật chất của IFI bên trên sân lối vào để bảo tồn phần cảnh quan không thể tách rời của quy hoạch tổng thể năm 2002, tạo ra 1 không gian công cộng cho khuôn viên trường và thiết lập các tuyến liên hệ từ trung tâm Oval của trường đại học tới cơ sở tại miền trung và biển Địa Trung Hải ở phía bắc

29 tang 1

Mặt bằng tầng 1

Viện Văn hóa và Du lịch Issam rộng 3000m2 được xác định bởi rất nhiều các tuyến đường và liên kết với AUB; đan xen giữa những con đường và góc nhìn trong khuôn viên trường để tạo ra một không gian trao đổi ý tưởng – trung tâm của sự tương tác và đối thoại – tại trung tâm trường đại học.

17.

Thiết kế của IFI giới thiệu những liên kết mới giữa trung tâm Oval với khu vực rừng của Cơ sở miền Trung và xa hơn nữa là biển. Những cây dây leo và họ Thông trong khu vực của IFI (có độ tuổi từ 120 tới 180 năm) là yếu tố không thể thiếu trong thiết kế. Tòa nhà nổi lên từ những hình khối của những tuyến giao cắt nhau tạo thành một loạt những khu vực và nền đan xen nhau để phục vụ nghiên cứu, cam kết và thuyết trình.

11

Mọi người được dẫn vào Viện thông qua rất nhiều tuyến kết nối và đường đi mà giao nhau tại khoảng sân trong. Không gian công cộng mới cho trường là một sân thượng có mái che và là phần mở rộng của khu vực có bóng mát bên dưới các tán cây hiện có – một nơi để dành cho các buổi họp và thảo luận thân mật – nằm ở giao lộ của các con đường trên khu đất.

26

Một đoạn dốc giữa những hàng cây để kết nối trực tiếp khu vực sảnh nghiên cứu ở tầng 2 với khuôn viên trong khi phòng hội thảo và các văn phòng ở tầng 1 được kết nối bởi đường dốc từ phía Đông và sân công cộng phía Tây. Các tuyến đường giao nhau đáp ứng cho IFI để tạo nên một hội trường lớn và biến Viện như một ngã ba – một trung tâm dành cho sinh viên, giảng viên, nhà nghiên cứu và du khách

36 mat cat

Mặt cắt

Phòng đọc sách của IFI, hội trường hội nghị và các phòng nghiên cứu ‘nổi’ trên sân bên ngoài. Khán phòng 100 chỗ ngồi ở tầng thấp nhất với lối vào riêng về phía Bắc, cho phép Viện tổ chức các hội nghị và các hội thảo lớn hơn mà không làm ảnh hưởng các sinh viên, nghiên cứu sinh và các nhà nghiên cứu làm việc khắp tòa nhà. Khu vực nội bộ được bao bọc bởi kính nhiều màu để có thể giao tiếp và tương tác.

24

Tòa nhà có đầy đủ lợi thế và kinh nghiệm trong công việc được đổ bê tông tại chỗ của khu vực. Các biện pháp thiết kế thụ động, hệ thống hoạt động hiệu quả cao và công nghệ nước tái chế giảm thiểu tác động của tòa nhà trên môi trường địa phương và khu vực xung quanh.

 22

Thiết kế của IFI xây dựng dựa trên nhiệm vụ của Viện như một chất xúc tác và kết nối giữa AUB, các nhà nghiên cứu và cộng đồng toàn cầu. Các tuyến đường, điểm nhìn và các liên kết trong khuôn viên trường hội tụ để xác định IFI như một điểm kết nối; một không gian dành cho sinh viên đại học, nghiên cứu sinh và du khách để đáp ứng, kết nối và gắn kết với nhau và với thế giới rộng lớn hơn.

05

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ Archdaily)