Katsutadai House: “Căn nhà hay hộp đựng châu báu?” / Yuko Nagayama Studio

208

Một căn hộ bê tông lớn xuất hiện phía trên mái kính của một tiệm bánh ngọt kết hợp với nhà và nơi làm việc ở quận Chiba bởi một xưởng thiết kế Nhật Bản Yuko Nagayama & Associates.

Thông tin dự án:

Kiến trúc: Yuko Nagayama & Associates/Yuko Nagayama, Yohei Kawashima
Địa điểm: Katsutadai, Yachiyo, Chiba, Nhật Bản
Chức năng: Nhà ở kết hợp cửa hàng
Diện tích khu đất: 100m2
Diện tích công trình: 79,9m2
Tổng sàn tầng: 178,5m2
Cấu trúc: Thép
Năm: 2013

7

Yoko Nayagama & Associates thiết kế căn nhà Katsutadai để cung cấp nơi ở và kinh doanh của gia đình, nhưng muốn hai chức năng khác nhau xuất hiện như hai thực thể riêng biệt.

8

Để đạt được điều này, kiến trúc sư đục lõm tầng ở giữa của ba tầng nhà, tạo thành một khoảng trống lớn giữa tiệm bánh và không gian sống của căn hộ phía trên.

9

Sau đó họ thêm vào mái kính phía trên tiệm bánh ngọt và một cửa sổ ở phòng khách tầng trên, cho phép ánh sáng xuyên vào căn nhà và cho phép người dân nhìn xuống hoạt động phía dưới.

10

“Ban ngày ánh sáng tự nhiên sẽ ngập tràn tiệm bánh ngọt, vào ban đêm ánh sáng tỏa ra từ căn phòng làm nó trông giống một hòm châu báu được mở ra,” xưởng thiết kế giải thích.

11

Trong khi tầng trên có một cửa sổ nhỏ nhìn xuống, bức tường của tiệm bánh được sơn màu trắng  tạo hiệu ứng cẩm thạch.

4

Cửa gỗ trượt trở lại để mời khách hàng vào trong cửa hàng. Một quầy phục vụ chạy dọc theo bức tường phía sau của không gian, trong khi bếp và nơi chuẩn bị thức ăn được giấu đi ở phía sau.

12
Cầu thang dẫn lên phòng ở phía trên, nơi mà phòng ngủ lớn và nhà tắm kết hợp trong tầng nhỏ đầu tiên. Phòng trẻ em và phòng tắm lớn được đặt ở phía trên.

3

Thông tin thêm về Katsutadai House

Một căn nhà với cửa hàng tại Katsutadai, quận Chiba, Nhật Bản. Phần ngoài của tầng một là một tiệm bánh và phần bên trong là nơi nấu nướng, tầng 2 và 3 là nơi ở cho gia đình 4 người. Căn nhà này có một khoảng không giữa tầng một và tầng ba, do đó phần phía trên của căn nhà ở trông giống như đang nổi phía trên tiệm bánh khi nhìn từ đường phố.

6

Phần khoảng không này như một lớp ánh sáng ở các thời điểm khác nhau – trong suốt ban ngày nó sẽ chiếu sáng cho tiệm bánh, và vào buổi tối ánh sáng phát ra từ khoảng trống nhìn giống như một hòm châu báu được mở ra. Và chúng ta có thể nhìn thấy đáy của khối ở trong tiệm bánh nhờ vào mái kính trong suốt của nó. Bức tường của cửa hàng dọc theo đường được thiết kế cao 1,8m và nó cao dần về phía bên trong. Điều này dựa trên ý định của chúng tôi tạo ra một không gian mở thân thuộc giống như một không gian trống được bao bọc bởi các bức tường thấp.

13

Căn nhà này có một mối liên hệ giữa cửa hàng và không gian ở nổi phía trên mà tạo sự tồn tại độc lập khác biệt trong cùng một công trình. Mỗi không gian có một cảm giác đặc biệt về khoảnh cách đối với môi trường xung quanh.

5

Không gian cửa hàng được bao bọc bởi bức tường thấp. Và không gian ở là hình thức riêng biệt với môi trường xung quanh nơi mà nó nổi lên phía trên đường phố và không có khoảng mở ra phía đường, do đó người ở không thể nhìn thấy các căn nhà khác một cách trực tiếp và ngược lại.

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

Thêm nữa, chúng tôi đặt một loại đường dẫn gió trong phần căn hộ ở để mang gió và âm thanh từ bên ngoài vào không gian bên trong, và sau đó người ở có thể cảm nhận được không khí của đường phố. Khi mà chúng tôi đến với căn nhà trong lần đầu tiên (Tầng 1 là cửa hàng và tầng hai là nơi ở), một bức bàn đóng với mục đích ngăn chặn tầm nhìn từ phía đường phố, và họ cũng gặp rẳc rối với tiếng ồn của bước chân của con em mình trên tiệm bánh. Do đó, chúng tôi đã cố đưa ra một giải pháp cho vấn đề này.

Mặt bằng tầng 2
Mặt bằng tầng 2

Cách  tiếp cận này được thiết kế để có một bề ngoài hấp dẫn thay đổi cảm giác giữa cửa hàng và nơi ở. Chúng tôi dự định thay đổi cảm giác của khoảng cách đến xung quanh với các tình huống – như không gian cửa hàng bánh độc lập hơn vơi không gian ở, và những cảm giác đó về không gian thay đổi dòng chảy của thời gian giữa các không gian trong cuộc sống của họ.

Mặt bằng tầng 3
Mặt bằng tầng 3

Mặt cắt
Mặt cắt

 Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Dezeen)