Khi bạn nghĩ về tương lai, bằng cách nào bạn có thể mường tượng về môi trường xây dựng? Theo bài viết này, sự xuất hiện trên The Huffington Post như Kiến trúc của tương lai tuyệt vời hơn bạn có thể tưởng tượng, tương lai là gần hơn chúng ta có thể nghĩ đến – những dự án hiện tại đang trả lời các nhu cầu trong tưởng tượng và thỏa mãn các thế hệ tiếp sau. Từ một tòa tháp với các tầng quay đến một công viên với khả năng làm sạch nước thải thô, cùng xem 14 dự án được tin là hiện thân của kiến trúc ngày mai.

“Mỗi kiến trúc sư vĩ đại cần thiết là một nhà thơ lớn. Anh ấy phải là một nhà thông dịch cho thời gian, ngày, và tuổi tác của mình.”

Đó là những lời của một kiến trúc sư tuyệt vời, Frank Lloyd Wright, người có tầm nhìn của thiết kế hài hòa và quy hoạch đô thị đổi mới cùng với thương hiệu kiến trúc hữu cơ. Chúng tôi thấy rằng Wright không chỉ là một thông dịch viên của thời đại ông ấy – ông ấy đã thấy được những nhu cầu và mong muốn của thế hệ sau. Kiến trúc sư – nhất thiết – phải có khả năng nhìn xa vào trong tương lai.

Theo tinh thần của việc dự đoán kiến trúc, chúng tôi đã đặc cùng nhau đưa ra một loạt các thiết kế đương đại yêu thích để làm sáng tỏ về tương lai của thế giới. 14 kiến trúc cho thấy hình ảnh của kiến trúc ngày mai

Cầu Hypnotic, Ảnh (C) Next Architect
Cầu Hypnotic, Ảnh (C) Next Architect

1. Cầu Hypnotic

Thiết kế ấn tượng, lượn sóng, chức năng là cầu đi bộ qua sông Dragon King Harbour ở Trung Quốc, là sản phẩm của NEXT Architects. Công trình chiến thắng cuộc thi quốc tế cùng với một vườn hoa công cộng trong khu vực năm ngoái, và dự án đang xây dựng. “Công trình với các điểm nối giao nhau theo quy định của Mobius ring,” Theo Micheal Schereinemachers ở trên website của Next. “Mặt khác nó gợi nhớ đến một nút thắt Trung Quốc xuất phát từ nghệ thuật dân gian Trung Quốc trang trí cổ xưa”, John van de Water cho biết thêm.

2. Nhà chọc trời quay

Nhà chọc trời quay
Nhà chọc trời quay

Đây là hình ảnh của tòa nhà chọc trời 80 tầng, tưởng tượng bởi David Fisher của Dynamic Architecture năm 2008, là hình ảnh phù hợp cho tương lai giàu có và nổi tiếng của Dubai. Tại sao? Bởi vì no xoay

Tòa tháp có các tầng di chuyển chậm rãi, hoàn thành một vòng 360 độ trong vòng 90 phút, không còn phải tranh giành các căn hộ phía Đông. Công trình sẽ được trang bị các tua bin gió lớn sản xuất điện năng, căn hộ penhouse có thể đỗ xe ngay ở căn hộ nhờ vào hệ thống thang máy.

Trong khi chúng ta không chắc chắn liệu dự án này có thành hiện thực (nó đã được dự kiến vào năm 2010), thì đây quả là một công trình đáng để biết đến.

3. Vườn trong

Vườn trong
Vườn trong

Tháng 11 năm 2013, Viện Strelka thông báo về chiến thắng của cuộc thi quốc tế thiết kế vườn Zaryadye, khu công viên công cộng đầu tiên trong vòng 50 năm. Người chiến thắng là Diller Scofidio và Renfro (cộng tác với Hiệp hội Hargreaves và Citymakers), người đề xuất thiết kế ấn tượng này dựa trên học thiết của “Đô thị hoang dã” (Wild Urbanism), hay ý tưởng của “cảnh quan hợp nhất nơi mà thiết nhiết và công trình cùng nhau tạo nên một khoảng không gian công cộng mới”.

Công viên sẽ có bốn đặc trưng cảnh quan – lãnh nguyên, thảo nguyên, rừng và đất ngập nước, tích hợp tăng cường vi khí hậu cho phép công viên hoạt động như một không gian công cộng trong suốt mùa đông khắc nghiệt của nước Nga. Về cơ bản, môi trường bán trong nhà sẽ bao gồm điều chỉnh nhiệt độ, kiểm soát gió và mô phỏng ánh sáng mặt trời ban ngày để tạo sự thoải mái suốt năm, 24/7 ngày xung quanh công viên.

4. Kiến trúc vô hình

Kiến trúc vô hình
Kiến trúc vô hình

Kiến trúc vô hình được coi là thiết kế khoa học viễn tưởng, chúng tôi vui mừng thông báo rằng kiến trúc ngày nay trong loại hình này. Tất nhiên, đấy là phía Nam Hàn Quốc, tòa tháp LED-clad Infinity. CNN thông báo trong năm 2013 rằng “Hình ảnh vô hình sẽ được sử dụng với hệ thống mặt đứng đèn LED công nghệ cao sử dụng một loạt các máy quay sẽ đưa hình ảnh thực  xung quanh lên bề mặt công trình.

Nhưng nó cũng có một công trình  nhỏ hơn, ít hào nhoáng hơn được thiết kế bởi công ty kiến trúc stpmj-New York. Căn nhà hình bình hảnh được làm từ gỗ và bao bọc với các tấm gương, trị giá 5000$. Ý tưởng này để “làm mờ đường ranh giới thực tế” giữa đối tượng và thiết lập, theo quan điểm được gửi bởi kiến trúc sư từ The Huffington Post vào đầu năm nay. Chúng tôi rất ấn tượng với khả năng của kiến trúc sư về việc đẩy ranh giới của sự vô hình trở nên có ý nghĩa.

5. Pháo đài che chắn – thảm họa thiên nhiên

Pháo đài che chắn thảm họa thiên nhiên
Pháo đài che chắn thảm họa thiên nhiên

Nghệ sĩ Dionisio Gonzalez đã thiết kế các pháo đài tương lai làm từ sắt và bê tông, phối hợp vai trò của nghệ sĩ với các kiến trúc sư, kỹ sư và nhà quy hoạch đô thị. Một dinh thự đặc biêt –phối hợp nhà bãi biển, hầm và một không gian tàu – được thiết kế với các cư dân của hòn đảo Dauphin. Nằm ở bên bờ biển của Alabama ở vịnh Mexico, khối đất nhỏ này được biết đến việc liên tục trải qua bão tố thảm khốc. Khi một cơn bão tấn công hòn đảo nhỏ của khoảng 1200 người, nó thường cuốn theo toàn bộ các căn nhà bên bờ biển và người dân phải xây dựng đi xây dựng lại căn nhà của mình.

Gonzalez tạo ra bản thiết kế giả định cho pháo đài của mình, minh họa cách hình thành, cấu trúc bê tông sẽ phù hợp tốt hơn cho đông đảo dân cư của hòn đảo. Bạn có thẻ tìm hiểu nhiều hơn về đô án trên trang web của anh ấy. Những cấu trúc này chưa được dự kiến sẽ trở nên thực tế, nhưng họ chắc chắn về một bức tranh thú vị về hình ảnh của những hòn đảo trong tương lai.

6. Áo cho nhà chọc trời

Áo cho nhà chọc ttrời
Áo cho nhà chọc ttrời

Burj Khalifa được biết đến rộng rãi như một công trình cao nhất thế giới ở Dubai, cao 2716,5 feet và gồm 160 tầng. Cấu trúc này bản thân đã rất hấp dẫn, nhưng có những thứ còn hấp dẫn hơn là đề nghị kì lạ của một cố vấn đề xuất bao bọc tòa tháp trong một lớp vỏ không lồ được làm từ các vật liệu phản chiếu.

Chúng tôi đã tìm hiểu về dự án,  được đặt tên là EXO-Burj, vào năm 2014. Lớp vỏ kì lạ, bao bọc toàn bộ công trình, từ đỉnh đến đáy trong một “cấu trúc vật liệu siêu nhẹ, phản chiếu và bán trong suốt” theo mô tả của cố vấn Dubai, OP-EN. Các lớp “áo” hiện thời sẽ phản ánh khung cảnh đô thị xung quanh nó, biến Burj Khalifa trở thành một tấm gương lớn trong tĩnh mạch của Christo và Jeanne-Claude.

7. Nhà máy điện xanh

Nhà máy điện xanh
Nhà máy điện xanh

Liệu có thể làm gì với các nhà máy điện không còn sử dụng trong tương lai? Tại sao không đem đến cho các cơ sở không gian xanh, một việc thực hiện hai chức năng: làm đẹp và cung cấp một cách mới để giải quyết sự phát thải CO2

Đây là cách mà nó làm việc: Công ty kiến trúc AZPA (Alejandro Zaera-Polo Arquitectura) dự định chuyển nhà máy điện hiện có Wedel Vattenfall ở Đức trở thành một phức hợp công nghiệp mới, nơi sẽ được xây dựng trên cơ sở cũ và bao bọc bởi lớp vỏ của dây leo. Kế hoạch này không chỉ làm đẹp thẩm mỹ bên ngoài của nhà máy, mà nó sẽ tạo ra một vỏ bọc của dây leo để hấp thụ khí thải CO2. AZPA mô tả các nỗ lực được tưởng tượng vào năm 2013, như “một cách để giải quyết sự xung đột giữa thiên nhiên sinh thái và môi trường nhân tạo.

8. Tòa tháp hữu cơ

Tòa tháp hữu cơ
Tòa tháp hữu cơ

Vào đầu năm nay, bảo tàng nghệ thuật và MoMA PS1 đã lựa chọn tòa tháp Hữu cơ và gạch phản chiếu – được gọi là Hy-Fi – chiến thắng chương trình Young Architects (YAP) lần thứ 15. Cấu trúc hiện tại được xây dựng sử dụng phương pháp thiết kế sinh thái với toàn bộ vật liệu hữu cơ

Theo Arch Daily, tòa tháp sẽ bao gồm “Hai loại vật liệu sắp xếp đặc biêt: Gạch hữu cơ sản xuất sinh thái, làm từ thân ngô và các cấu trúc gốc sống đặc biệt; và gạch phản xạ, thiết kế bởi 3M, được sử dụng như khay phát triển cho những viên gạch hữu cơ trước khi được triển khai vào cấu trúc.

9. Nội thất in 3D

Công nghệ nội thất in 3D
Công nghệ nội thất in 3D

Quên đi việc trang trí nội thất, trong tương lai thiết kế trong nhà sẽ được sử dụng máy in 3D. Chúng tôi có các kiến trúc sư Michael Hansmeyer và Benjamin Dillenburger để cảm ơn cho việc giới thiệu với chúng tôi về ý tưởng này. Như một phần của dự án “Digital Grotesque,” bộ đôi 3D in toàn bộ căn phòng, tạo thành một khối hộp 16m2 được trang trí với những thứ không thể tin được mà đường như nó thuộc về một nhà thờ tương lai.

“Chúng tôi mong muốn tạo ra một kiến trúc thách thức sự phân loại và giản lược”, theo trang cá nhân nhóm. “Digital Grotesque ở giữa sự hỗn loạn và trật tự, cả tự nhiên và nhân tạo, không lạ lẫm mà cũng không quen thuộc. Bất kì tài liệu tham khảo vơi thiên nhiên hay phong cách thiết kế cũng không được đem vào quá trình thiết kế, nhưng được khơi dậy như sự kết hợp trong mắt của khán giả.”

10. Bể bơi nổi

Bể bơi nổi
Bể bơi nổi

Thật khó để không yêu thích dự án thiết kế của New York từ Family and PlayLab, dự định đem đến một hệ thống lọc nước khổng lồ đến với vùng nước bùn giữa Manhattan và Brooklyn. Dự án sẽ có hình ảnh của bể nổi dài 164 foot thiết lập để hình thành trong năm 2016 – nếu tất cả những nỗ lực tài trợ theo đúng kế hoạch. Nếu có bể bơi trong tương lai, hãy để chúng trông như thế này.

Trong một tuyên bố vào cuối năm 2013, Archie Lee Coates IV, Dong-Ping Wong và Jeff Franklin tuyên bố họ bắt đầu xây dựng trong phòng thí nghiệm, một phiên bản thử nghiệm của bể bơi 164foot. Họ đã gây quỹ cho bể bơi nhỏ hơn (35feet x 35 feet, chính xác) thông qua nỗ lực khởi đông cuối cùng. Với dự kiến ngày ra mắt cho mùa hè này, bể bơi nhỏ sẽ đặt màng lọc của nhóm nghiên cứu để thử nghiệm trong điều kiện thực tế của con sông.

“Chúng tôi không nghĩ về việc sử dụng cả con sông để giải trí” Coates giải thích trong một cuộc phỏng vấn trước đó với Huff Post. “theo suy nghĩ của một kiến trúc sư, chúng ta có thể thay đổi nó hay đề xuất một ý tưởng để thay đổi nó? Chúng tôi quyết định đưa bể bơi nổi ra thế giới. Chúng tôi chỉ không có ý tưởng nào về những phản hồi mà chúng tôi sẽ nhận được.

11. Sân khấu bơm hơi

Sân khấu bơm hơi
Sân khấu bơm hơi

Từ bên ngoài nó giống như một hạt đậu thạch tím khổng lồ, và bên trong nó trông như một vỏ sò màu mè, phát sáng. Nhưng hình dạng giống quả bóng này thực sự là không gian hòa nhạc bơm hơi đầu tiên, mang tên “Ark Nova”. Nhà điêu khắc người Anh và kiến trúc sư Nhật Bản Arata Isozaki cùng nhau tạo nên cấu trúc, mục đích để lưu diễn khắp các vùng bị ảnh hưởng bởi động đất và sóng thần ở Nhật Bản năm 2011. Đó là một ý tưởng mới lạ có thể làm nên chiến lược thiết kế sáng tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

“Tôi vinh dự được yêu cầu thiết kế Ark Nova cho khu vực Tohoku,” Kappor nói trên trang Ark Nova. “Cấu trúc định hình không gian cho cộng đồng và cho âm nhạc trong sắc màu và hình thức kèm theo. Tôi hy vọng rằng sự tàn phá có thể vượt qua bởi sự sáng tạo. Âm nhạc có thể đem đến sự an ủi và mang cộng đồng lại với nhau và khi làm vậy có thể giúp chúng ta thấy mình không đơn độc.”

12. Nhà chọc trời gỗ

Nhà chọc trời gỗ
Nhà chọc trời gỗ

Trong khi những căn nhà gỗ chọc trời có thể không bất ngờ như căn nhà quay ở trên, ý tưởng của căn nhà 34 tầng gỗ ở trên đỉnh của nhau này cũng thực sự đáng kinh ngạc. Thiết kế là một trong ba “khu ở cao tầng cực kì hiện đại” được lên kế hoạch cho khu trung tâm Stockholm năm 2023, nhưng sẽ chỉ có một trong những đề xuất này được thực sự xây dựng.

13. Công viên thấm

Công viên thấm
Công viên thấm

Kênh Gowanus ở New York là một nơi sản sinh rác thải độc hại, nước thải ô nhiễm sau đó được bơm thẳng trực tiếp vào khu vực nước mặt. Nhưng chỉ có một dự án nhỏ được biết đến như “Công viên thấm” hy vọng để chuyển đổi khu vực Brooklyn trở nên sạch sẽ, lọc nước thải – và cung cấp một hình mẫu cho thiết kế đô thị trong tương lai.

Ủy ban bảo tồn kênh Gowanus và công ty kiến trúc cảnh quan dlandstudio công bố trong mùa hè năm 2013 rằng họ có kế hoạch sử dụng một hệ thống các khu cảnh quan và vùng đất ngập nước để làm chậm, hấp thụ và lọc nước thải ô nhiễm ở Gowanus trước khi nó chảy ra kênh.

“Trong một quá trình được gọi là phytoremediation, các loại cây đặc biệt được lựa chọn để chuyển hóa chất ô nhiễm và kim loại nặng có trong nước bị ô nhiễm”, hội kiến trúc sư cảnh quan Mỹ giải thích trên trang web của mình. “Nước bẩn từ hệ thống thoát nước kết hợp được giữ lại trong bể chứa ngầm và chậm rãi thải nước lại vào môi trường cảnh quan.

14. Nhà chọc trời Sci-Fi

Nhà chọc trời Sci-Fi
Nhà chọc trời Sci-Fi

Vào năm 2014, công ty kiến trúc MAD công bố hình ảnh của Chaoyang Park Plaza, một trung tâm nhà chọc trời, các khối công sở và không gian công cộng được mô phỏng hình ảnh của núi, hồ và được mô tả trong bức tranh cảnh quan Trung Quốc. Khối phức hợp này đang được xây dựng ở Bắc Kinh, và sẽ hình thành một đường chân trời rộng lớn dường như văng ra khỏi các trang của một cuốn tiểu thuyết tương lai.

“Bằng việc chuyển đổi đặc trưng tranh phong cảnh cổ điển Trung Quốc, như các hồ, suối, rừng, thung lũng, đá vào cảnh quan thành phố hiện đại, không gian đô thị tạo thành sự cân bằng giữa mật độ đô thị cao và cảnh quan thiên nhiên,” MAD viết trong trang web của họ. “Hình thức của các tòa nhà vọng lại những gì được tìm thấy trong cảnh quan thiên nhiên, và giới thiệu lại cảnh quan thiên vào đô thị.”

May mắn cho Bắc Kinh, các tòa nhà chọc trời đột phá đều đang được xây dựng.

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more