Những lớp học trên nền đá tại ngôi trường ở Genoa / PFP Architekten

188

Văn phòng PFP Architekten ở Hamburg đã thiết kế một trường học với các khối hộp chồng lên nhau và hướng ra quảng trường ở trung tâm lịch sử của Genoa, Ý.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_1

Tòa nhà mới cho Scuola di Piazza delle Erbe được thiết kế bởi kiến trúc sư Friedrich Jörg của PFP Architekten cho 1 khu đất bỏ trống sau khi nó đã bị đánh bom trong chiến tranh thế giới thứ hai.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_2

Hội đồng thành phố Genoa, những người chịu trách nhiệm cho công cuộc tái thiết của Porta Soprana và vùng lân cận San Donato, đã cấp phép cho xây dựng 1 ngôi trường 5 tầng phục vụ 500 học sinh ở lứa tuổi tiểu học và trung học.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_0

Vị trí khu đất nằm tại giao lộ của hai con phố hẹp-ở đó đã có sẵn 2 tầng nền của tòa nhà, trong đó một phần nằm trên nền đất dốc.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_7

Bên trên phần nhô ra của lớp đá lát là khu vực văn phòng, canteen và phòng nhạc ở tầng trệt, tầng trên sẽ là khu vực dành cho lớp học nhô ra trên 1 phía và vòng xung quanh rìa cao của khu đất.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_7

Các Kiến trúc sư cho biết: “Ngôi trường này gồm 2 khối nằm chồng lên nhau, hình dáng bị phá vỡ với chuyển động của mặt đứng tương ứng với sự phân chia chọn lọc và tối ưu hóa việc tiếp xúc giữa các lớp học”

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_5

Sự thay đổi trong các tầng có nghĩa là tòa nhà có thể được kết nối từ cả quảng trường ở dưới cùng của khu đất và từ sân nhỏ hơn ở tầng đầu tiên.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_6

Trong khi phần nền dưới của tòa nhà được lát bởi các tấm đá cẩm thạch có nguồn gốc địa phương nhằm trang trí thêm cho lòng đường, các tầng trên được sơn màu xanh pastel.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_9

Cửa sổ với đầy đủ chiều cao lan trên khắp mặt đứng, được che chắn khỏi ánh nắng mặt trời bằng cửa trượt chớp gỗ.

ư

Sân thương trên cùng của tòa nhà là khu vực vui chơi ngoài trời với các góc nhìn nhìn ra đường chân trời của thành phố. Khu vực lưu thông trong trường học có những bức tường trắng và sàn nhà lát bằng đá cẩm thạch phản xạ ánh sáng tự nhiên vào trong phòng thông qua các cửa sổ lớn.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_3

Lớp vỏ đầy màu sắc đã thêm một yếu tố thú vị vào nội thất, trong khi các phần của bức tường ban đầu bị hư hỏng gợi lên lịch sử của khu đất. Một nhà thờ đổ nát thế kỷ XVIII ở phía trên cùng của khu vực tiếp giáp với tòa nhà mới hiện đang được nâng cấp để biến nó thành một khán phòng và thư viện mà cũng sẽ được mở cửa cho công chúng và tạo ra liên kết giữa nhà trường và đường phố.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_468_4

Hình ảnh © Anna Positano & Andrea Bosio

Dưới dây là mô tả dự án của PFP Architekten:

Trường học ở quảng trường Delle Erbe, Genova

Trường học mới ở quảng tường Delle Erbe là một phần của chương trình Đổi mới đô thị của Porta Soprana và San Donato tại trung tâm lịch sử của Genoa. Trường được xây dựng trên các khu đất bỏ trống của thành phố – được tạo ra bởi các vụ đánh bom đã phá hủy một số tòa nhà biểu tượng và nhà cửa trong toàn bộ khu vực giữa via di Porta Soprana và hẻm Mezzagalera. Ngôi trường mới sẽ bao gồm một số tầng và chỉ chứa được dưới 500 trẻ em của trường tiểu học và trung học.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_12
Sơ đồ vị trí khu đất

Các tầng trên sẽ là các lớp học, trong khi ở tầng trệt có ban thư ký, nhà ăn và một phòng âm nhạc. Các khu vực ngoài trời sẽ nằm gọn được trên sân thượng, nơi sẽ ngắm nhìn được khung cảnh tuyệt vời của thành phố.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_13_1000

Mặt bằng tầng trệt

Trong giai đoạn khôi phục vẫn là nhà nguyện cũ của Santa Maria del Suffragio, một tòa nhà thế kỷ XVIII tiếp giáp với trường, có di tích sẽ được xây dựng giảng đường và thư viện. Nhà nguyện được hình thành và khối phức hợp và sẽ tạo ra một liên kết giữa nhà trường và lãnh thổ vì nó cũng sẽ trở thành một không gian sử dụng công cộng.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_14
Mặt bằng tầng 1

Bằng cách khai thác địa hình hiện trạng, ngôi trường có thể kết nối từ hai cấp độ: phía hình vuông và phần dốc của Prione. Ngôi trường bao gồm hai khối chồng lên nhau: các khối “vỡ” với sự chuyển động của mặt đứng cũng tương ứng với sự phân chia có chọn lựa và tối ưu hóa sự tiếp xúc của lớp học.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_15
Mặt bằng tầng 2

Phía trên của hai tầng bám theo địa hình khu đất, ba tầng còn lại của tòa nhà được chồng lên nhau với hình thức năng động và phù hợp. Tính linh hoạt của không gian nội thất cho phép những không gian lấy sáng ánh sáng tự nhiên và phù hợp cho sự di chuyển của người sử dụng.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_16
Mặt cắt

Trường học mới được xây dựng bởi một chương trình vốn chia sẻ bởi công chúng hoặc tư nhân với đường sạch sẽ và hiện đại đã thêm vào một tác phẩm kiến trúc đương đại trong kết cấu đô thị của trung tâm lịch sử của Genoa. Trường được xây với mục đích xây dựng một điểm chuẩn cơ bản trong quá trình tái cơ cấu 1 phần thành phố lịch sử của Genoeses.

PFP-Planungs-GmbH-Hamburg-Germany_-School-in-Genoa_dezeen_17
Phác thảo nội thất

Thông tin dự án:
Tên dự án: Scuola di Piazza delle Erbe/School of Piazza delle Erbe
Địa điểm: Quảng trường delle Erbe, Genoa, Ý
Kiến trúc sư: Jörg Friedrich_PFP-Planungs GmbH
Chủ đầu tư: Comune di Genova
Diện tích: 7011 m2

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ Dezeen)