Phần lớn chúng ta xem thường và bỏ qua sự độc lập vào điện năng, nhưng sẽ không có gì xảy ra như cúp điện bởi việc quá tải khi sử dụng điều hòa trong mùa hè, điều này gợi nhớ chúng ta về tầm quan trọng của trách nhiệm, sử dụng năng lượng hiệu quả. Với một hành động nhỏ có thể gây ra những tác động to lớn, chúng ta có thể dễ dàng đảo ngược hiệu quả một cách đơn giản, sự lựa chọn thông minh về loại năng lượng chúng ta sử dụng, và cách sử dụng nó. Công trình xanh 101 hôm nay nói về bằng cách nào có thể khiến căn nhà của bạn trở nên hiệu quả năng lượng, và chuyển biến chúng thành  nguồn năng lượng hiệu quả, xanh, sạch. Đơn giản bằng việc tắt đèn để lắp đặt pin năng lượng mặt trời, bạn đã được bảo đảm.

Phillips-SlimStyle-Bulb-e1388752523648-537x253

Ở nhà, bây giờ bạn có nhiều lựa chọn hơn bao giờ hết để sử dụng hiệu quả năng lượng và thân thiện với môi trường. Nếu bạn đang xây dựng hay cải tạo căn nhà của mình, bạn có thể nhận được điểm LEED-H cho việc mua các thiết bị từ Energy Star và thiết bị chiếu sáng, để lắp đặt một hệ thống sản xuất năng lượng mới như tấm năng lượng mặt trời hay là tua-bin gió.

Kể cả khi bạn không xây dựng hay cải tạo ngay bây giờ, có rất nhiều bước nhỏ bạn có thể tiến hành để tiến gần đến sự độc lập năng lượng.

Xanh hóa thiết bị của bạn.

Một con số đáng ngạc nhiên của các công ty năng lượng cho thấy sự lựa chọn sử dụng năng lượng xanh, và nhiều nơi không cung cấp năng lượng tái tạo trực tiếp đề xuất kế hoạch tín dụng các nguồn năng lượng bằng việc giúp đỡ để gây quỹ cho các nguồn năng lượng bền vững. EPA có một cuốn hướng dẫn để giúp bạn tìm một nhà cung năng lượng xanh ở nơi của mình.

vampire-appliances-infographic-castlegate-lights-537x337

Giảm điện năng sử dụng trong gia đình

  1. Rút bỏ các thiêt bị điện không sử dụng: Cắm điện khi không sử dụng, thậm chí khi chúng được tắt, một lượng điện năng vẫn được sử dụng. Rút bộ cắm sạc pin điện thoại, loa và lò nướng bán mỳ, và xem việc hóa đơn tiền điện của bạn giảm.
  2. Mua thiết bị từ Energy Star: Đồ điện được chứng nhận và có nhãn hiệu để bạn biết rằng bạn đang sử dụng một thiết bị sử dụng năng lượng hiệu quả. Nếu bạn có những thiết bị cũ trong nhà, hãy xem xét đến việc đầu tư một cái mới. Mặc dù bạn phải trả tiền cho thiết bị mới, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi nhìn số điện năng tiêu thụ của chúng trong thời gian sử dụng.
  3. Tắt các bóng đèn: Bạn không cần đến chúng nhiều lắm – đặc biệt trong suốt cả ngày nếu ngôi nhà của bạn có ánh sáng tự nhiên. Bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng hơn các bóng đèn sợi đốt, và việc đi ngủ đúng giờ đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải tốn kém nhiều vào việc thắp sáng buổi đêm.

Off-grid

Sử dụng mạng lưới điện riêng

Nếu bạn đã hoàn toàn thực hiện những bước nhỏ để tiến tới sử dụng nguồn năng lượng tái tạo và sẵn sàng cho những hành động nghiêm túc hơn, có thể bạn muốn xem xét đến việc sử dụng một hệ thống sản xuất điện năng của chinh bạn ở căn nhà của mình. Hiển nhiên, với một công trình hay dự án cải tạo, loại hình này là một sự đầu tư không rẻ. Tuy nhiên, giá thành của việc lắp đặt một hệ thống năng lượng mặt trời và gió thường tự cấp cho chính nó trong thời gian vài năm và tiết kiệm tiền của bạn khỏi các hóa đơn năng lượng – còn chưa kể đến thuế và việc làm tăng giá trị của bất động sản. Dưới đây là một số sự lựa chọn của bạn

solar-panels-california

Năng lượng mặt trời

Mặt trời là nguồn năng lượng sạch, tái tạo mà chúng ta có, thật đáng ngạc nhiên khi mọi người không sử dụng năng lượng mặt trời. Bạn không chỉ có thể sử dụng những tấm mặt trời để giữ ấm và làm mát căn nhà hiệu quả, mà bạn còn có thể tự sản xuất điện năng bằng việc sử dụng tấm năng lượng mặt trời. Rào cản thường thấy để tiếp cận với nguồn năng lượng này chính là giá thành, hiệu quả thấp và vấn đề thẩm mỹ trên mái. May mắn rằng công nghệ năng lượng mặt trời trong vài năm gần đây được cải thiện và tiếp cận bởi mọi người.

Hệ thống năng lượng mặt trời đã trở nên rẻ hơn, hiệu quả hơn và rất quan trọng, thẩm mỹ tốt hơn trong vài năm gần đây. Tạm biệt tấm gắn xấu xí của những năm 70 – tấm năng lượng mặt trời ngày nay thường được tích hợp trực tiếp với vật liệu bạn sử dụng để bao bọc căn nhà. Hiện nay có tấm năng lượng mặt trời lợp mái, năng lượng mặt trời tấm ốm và thậm chí cửa sổ kính năng lượng mặt trời.

magma-geothermal-energy-537x405

Địa nhiệt

Thường thì mọi người cho rằng địa nhiệt chỉ có thể sản xuất trong khu vực hoạt động địa chất của thế giới như Ai-len, Ý và California. Không chỉ như vậy. Trong khi nơi đó có thể là nơi có các nhà máy địa nhiệt lớn tồn tại – mọi nơi bạn có thể đào sâu xuống lòng đất, làm nóng nước: Tạo ra các nguồn năng lượng sạch, hiệu quả cho việc làm ấm và mát căn nhà, hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu cần thiết cho việc đun nấu. Vào năm 1933, Chính sách bảo vệ môi trường công bố máy bơm nhiệt  – hay còn gọi là máy bơm nhiệt nguồn mặt đất – trở thành nguồn năng lượng hiệu quả nhất, thân thiện môi trường và chi phí hiệu quả cho hệ thống sưởi ấm nhà.

Archimedes-windmill-774pix-building-view

Năng lượng gió

Năng lượng gió đang được sử dụng rộng rãi vào lúc này. Theo Viện chính sách đất đai, “Gió là nguồn năng lượng phát triển nhanh nhất trên thế giới với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm là 29% trong vòng 10 năm qua.” Phần lớn mọi người quẹn thuộc với các thiết kế giống như chong chóng của các tua-bin gió; ở nông thôn, bạn sẽ thường thấy các cối xay gió cùng với các cánh quạt khổng lồ và quay chậm rãi. Ý tưởng này đơn giản: Các cánh tua bin quay thu thập năng lượng động học từ gió, quay trục bên trong từ đó tạo ra năng lượng. Quá trình này là vô cùng sạch sẽ và không phát thải.

Ở nhà, Có hai cách thông thường để sử dụng năng lượng gió: Bạn có thể mua nó từ một công ty, hay bạn có thể mua một tua-bin cho chính căn hộ của mình. Lựa chọn thứ nhất sẽ dễ dàng, có khả năng nhân rộng và thực tế hơn. Các công ty năng lượng tái tạo, ví dụ, đem đến các dịch vụ linh hoạt cho phép bạn chuyển đổi 100% sang năng lượng gió, cung câp nhu cầu của bạn với nguồn năng lượng gió dồi dào, hay chỉ đơn thuần là bù đắp tài khoản của việc sử dụng nguồn năng lượng hóa thạch bằng việc hỗ trợ sự tiến bộ của công nghệ gió.

Nếu bạn có một tua-bin gió nhỏ cho căn nhà của mình, bạn sẽ hài lòng khi biết bạn đang tạo ra năng lượng trên chính tài sản của mình, và nó dường như tiết kiệm tiền và sử dụng ít năng lượng từ lưới điện thành phố.

Micro-Hydro

Thủy năng

Như vừa mới nói đến, thủy năng (Micro-hydro) là nguồn năng lượng sản xuất từ nguồn nước hiện có trên một khu vực nhỏ. So sánh với năng lượng thủy triều (hay mặt trăng) sản xuất năng lượng từ sóng biển hay các đập thủy điện lớn, thủy năng thường đến từ các dòng sông hiện có và cung cấp năng lượng cho một số các công trình nhỏ gần với nguồn cấp. Quá trình mô phỏng tua bin gió nước chảy làm quay các cánh quạt nước sản xuất điện năng. Trong khi nó không thực tế hay áp dụng rộng rãi như mặt trời hay gió, thủy năng cực kì kinh tế, và áp dụng ở nơi có nước và chảy nhanh, nó cũng hiệu quả cao. Nhờ vào tính năng tuyệt vời, nó cũng là một công cụ xuất sắc trong việc phát triển các vùng miền mà lưới điện không thể kết nối tới được.

222626209_6e177c1f3d_o

Đồng hồ đo điện

Nếu bao giờ có một minh họa cụ thể về khả năng bảo toàn năng lượng và công nghệ phát triển thúc đẩy phát triển bền vững, nó là hình ảnh của một đồng hồ điện chạy ngược. “Đo điện” là một phương pháp cho những khách hàng đầu tư trong những loại năng lượng tại tạo. Khi khách hàng sản xuất nhiều năng lượng hơn họ sử dụng, năng lượng thừa sẽ được lưu trữ lại cho lần sử dụng sau, hoặc đưa vào lưới điện. Điều này đem lại lợi ích cho khách hàng và nhà cung cấp, và nó giúp giảm đáng kể nhu cầu về điện năng, trong khi đó năng lượng tái tạo được thêm vào mạng lưới cho tất cả mọi người.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Sơn Huy – Kienviet.net

(Dịch từ Inhabitat)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more