Nghệ thuật gấp giấy truyền thống của Nhật luôn là ý tưởng thu hút các kiến trúc sư, không chỉ là những nếp gấp đây là môn nghệ thuật đem lại những điểm nhấn thú vị trong không gian khi nó được ứng dụng trong lĩnh vực kiến trúc. F- House được thiết kế bởi KTS Yuki Hashimoto là một trong những công trình thu hút người xem như vậy. Công trình không chỉ bộc lộ cá tính của gia chủ, sáng tạo của KTS mà còn là tiêu biểu cho phong các kiến trúc Nhật Bản rất đậm đà.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Nhật Bản Yukio Hashimoto. Ngôi nhà F gồm có 2 tầng sinh hoạt nằm tại Gion, trực thuộc Tokyo được biết đến là một khu văn hoá nghệ thuật độc quyền.

F-House-by-Yukio-Hashimoto_dezeen_2
Hashimoto đem đến công trình những góc gấp để gợi lên sự liên tưởng với nghệ thuật gấp giấy truyền thống của Nhật Bản.

Tựa những tờ giấy trắng tinh khiết, mặt đững của công trình được tạo ra một nếp gấp nhỏ giống như hình ảnh của origami” Hashimoto nói.” Nếp gấp đơn giản mở rộng và cũng cấp sức sống mới cho bề mặt đơn giản của tường điều mà khác xa tính khép kín và nặng mà mọi người vẫn nghĩ.

F-House-by-Yukio-Hashimoto_dezeen_5

Được bổ sung bởi lớp vòm cong xuất hiện gập cong góc của bức tường – cánh cửa với khối đặc kiểu Nhật làm từ gỗ cây hạt dẻ ngựa.

F-House-by-Yukio-Hashimoto_dezeen_6

Không  hề có cửa sổ trên mặt đứng. Thay vào đó, giống như mọi không gian ở của người Nhật, ngôi nhà ngập tràn ánh sáng tự nhiên từ sân trong và được bao bọc bởi các lớp kính.

F-House-by-Yukio-Hashimoto_dezeen_4

“Những ngôi nhà Nhật truyền thống thường khá kín đáo và giấu trong đó nhừng khu vườn. Khu vườn bên trong nằm ở không gian trung tâm bên trong ngồi nhà mà ko hiện hữu ở bên ngoài”

“Không gian sống bên trong những ngôi nhà – nơi mà người ở có thể cảm nhận được ánh sáng hoà quyện với bóng tối, nhưng cơn mữa và tuyết rơi từ bên trong chính tại ngôi nhà của họ” Cô nói

F-House-by-Yukio-Hashimoto_dezeen_7

Tầng trệt đặc trưng bởi lớp gạch lát sàn cộng hưởng với bề mặt sân trong, nơi mà cây cối được trồng tại trung tâm, Ở tầng một, kiến trúc sư thêm vào những tấm gỗ lát sàn tạo sự mới mẻ trong không gian.

F-House-by-Yukio-Hashimoto_dezeen_3

Cầu thang chính được đặt tại phần sau của ngôi nhà, kéo dài cho đến cuối ngôi nhà là các phòng ngủ tại tầng trệt cho tới không gián sinh hoạt chung mở ra và phong bếp ở mức sàn cao hơn.

Cầu thang thứ hai bao gồm hàng loạt  những bức tường chắn bởi công-xôn từ bức tường phía sân trong. Những điều này dẫn tới sự tách biệt từ sân hiên đến mái.

F-House-by-Yukio-Hashimoto_dezeen_8

Không gian ở này có sự đơn giản và hiện đại trong cấu trúc nhưng điều cốt lõi nhận ra từ không gian kiến trúc điều mà đặc trưng trong kiến trúc truyền thống tại Nhật”  Hashimoto bổ sung.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Gallery not found.

Ảnh (c) Yoshio Shiratori

Mỹ Hanh – Kienviet.net

(Dịch từ Dezeen)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more