Ngôi nhà Varatojo/ Atelier Data

172

Ngôi nhà Varatojo nằm ở phía đông của Torres Vedras , Bồ Đào Nha trên một ngọn đồi nhìn ra thành phố. Được thiết kế bởi Atelier Data, ngôi nhà Varatojo có một mặt tiền kín vì hầu hết khu đất tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Ngôi nhà có vẻ đóng đối với cảnh quan xung quanh, nhưng thực tế, có một khoảng sân lớn phía nam được bao quanh bởi hàng rào. Ngôi nhà thể hiện một hình dạng đơn giản, các vật liệu được lựa chọn để xây dựng có thể là mọi thứ. Vật liệu truyền thống được sử dụng là thạch cao, gỗ và vật liệu gây bất ngờ là nút chai và tà vẹt đường sắt. Lối vào nhà trên đỉnh đồi thông qua một đoạn đường dài với hàng rào, quanh một sân vườn trước khi bước vào cửa.

image001

Đoạn đường dốc dẫn tới lối vào chính. Đối với những người mới đến nhà sẽ gây bất ngờ vì nó kết thúc đột ngột tại điểm tiếp nối hàng rào, dọc theo mặt của ngôi nhà. Có một lối vào phụ ở tầng dưới làm bằng cửa kính trượt, nhưng khoảng đất bên dưới dốc thẳng đứng nên không có cách nào để vào bằng lối này.

image002

Vẻ ngoài có thể đánh lừa bằng tấm ván hàng rào dọc theo mặt của ngôi nhà che giấu lối vào

image003

Hàng rào được làm bằng một loạt các tà vẹt đường sắt thể hiện nguồn gốc của chúng thông qua các dấu vết khác nhau còn để lại.

image004

Tiếp nối tà vẹt đường sắt, khu vườn có cảm giác hoàn toàn được bao bọc và dù như vậy, nó vẫn thể hiện thẩm mỹ tự nhiên của vùng sườn đồi xung quanh nhờ trồng cây bản địa và cây bụi – vốn quen với đất và khí hậu địa phương.

image005

Cảnh quan tự nhiên – bao gồm cả bề mặt tầng bậc không đều – tạo ra một hệ sinh thái hoàn toàn tích hợp vào cảnh quan của khu vực xung quanh.

image006

Tầng chính của ngôi nhà được tiếp cận bởi cánh cửa bí mật ở cuối đường dốc, một kết nối thứ hai đến sân thông qua một cặp cửa trượt mở ra sân tròn bằng bê tông lớn.

image007

Sân không thực sự cần chống vào đất vì nó là mái nhà của hầm rượu vang ở tầng dưới.

image008

Hầm rượu nằm bên cạnh hồ bơi trong nhà – phát sáng với hào quang màu xanh vào khu vườn dốc. Hồ bơi có kính phía trước có view ra khu vườn và cửa kính có thể được trượt mở vào những ngày hè nóng bức để hoàn thiện kết nối với khu vườn.

image009

Phòng hồ bơi cũng có cửa sổ ở phía đối diện, nhìn ra sườn đồi cho tầm nhìn toàn cảnh thành phố bên dưới.

image010

Từ bên trong phòng hồ bơi, viền vô hạn của mực nước tạo ra ấn tượng như không có các cửa sổ ở đó.

image011

Ánh sáng màu xanh của phòng hồ bơi tạo ra một hình ảnh thanh tao trong khu vườn cảnh quan tự nhiên và đèn xanh trang trí cách nhau ba tấm đường sắt dọc theo hàng rào tạo nên luồng sáng xanh huyền bí.

image012

Vào buổi tối đèn màu xanh phát sáng một cách bình yên kết hợp với màu xanh sẫm của bầu trời đêm.

image013

Sân dẫn đến cầu thang kết nối khối chính với tầng khác và bên cạnh nó là nhà bếp, cũng nhìn ra khu vườn (cũng như các view sườn đồi).

image014

image015

Các quầy bếp hình chữ U với tường và tủ trần được ốp vào tường cầu thang. Sự chú ý thị giác được tạo ra bởi hai tông màu tủ (tối ở dưới và sáng bên trên), giá treo có kích thước lớn bên trên bar. Tường bếp gạch làm bằng mosaic vì nó kết hợp được cả hai màu trong họa tiết ngẫu nhiên của nó. Ngoài ra, bề mặt tủ mịn trái ngược với trần bê tông thô và giá treo kim loại phản chiếu.

image016

Bên cạnh nhà bếp là phòng ăn không có tầm nhìn ra vườn, nó có view mở rộng ra thung lũng bên dưới, mặc dù nhà bếp và cầu thang tiếp xúc với khu vườn, phần còn lại của khu vực chung được che chở khỏi gió mạnh phía bắc thông qua bức tường đóng bên ngoài và vì không tiếp xúc với khu vườn nên có các cây cảnh trồng trong nhà ở trên bàn ăn.

image017

Bên cạnh khu vực ăn uống là phòng khách và không gian này có tất cả view. Ngay cả khi xem TV, view quanh TV tạo ra một tình huống mà không ai có thể bỏ lỡ bất kỳ hoạt động bất thường bên ngoài cửa sổ trong khi xem thể thao hay phim ảnh.

image018

Ngay cả lò sưởi treo cũng được đặt ở phía trước của view và vào mùa đông một ngọn lửa thật tỏa sáng từ lò sưởi trong khi một ngọn lửa thứ hai kêu lách tách từ TV – đơn giản và mê hoặc.

image019

Các bức tường trong khu vực sinh hoạt được phủ bởi nút chai để hấp thụ âm thanh. Phía sau bức tường là hành lang dẫn đến một cầu thang bên trái để đi xuống phòng tập thể dục ở tầng dưới. Phía bên phải qua cầu thang chính dẫn đến một khu vực riêng bao gồm phòng ngủ, phòng tắm, phòng làm việc.

image020

Cầu thang dẫn đến phòng tập thể dục được tạo ra bởi một loạt bậc thang làm bởi tà vẹt đường sắt. Độ dày của tấm tạo ra những bước đi vững chắc và mạnh mẽ , các vết rạn và dấu vạch trong gỗ tạo ra một lớp hữu cơ ấm áp.

image021

Tầng cao nhất của ngôi nhà là nơi đặt phòng ngủ lớn. Điểm cuối của tầng là phòng vệ sinh.Phía bên ngoài phòng là một khoảng đất cao để trồng cây trên mặt tiền.

image022

Bên trong phòng vệ sinh, những tán lá tạo ra bầu không khí thiền hoàn hảo và tạo cho căn phòng có tính thẩm mỹ hiện đại.

image023

Sự riêng tư không chỉ ở bên ngoài dãy phòng chính, phòng ngủ có sàn riêng nhìn ra thung lũng bên dưới.

image024

Bên cạnh phòng ngủ lớn, tầng trên cùng cũng có một thư viện yên tĩnh nằm ở phía bên kia cầu thang.

image025

Tầng chính lớn hơn tầng trên cùng, kết thúc tuyến là bàn ăn và khu vực sinh hoạt chung.

image026

Tầng dưới hồ bơi ở trung tâm cùng các phòng tập gym, phòng chiếu phim, hầm rượu, phòng giặt, phòng dịch vụ, phòng tắm cho khách và nhà để xe.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ trendir)