Mặt tiền sắc cạnh của trung tâm thương mại tại Phúc Châu, Trung Quốc / Spark Architecture

311

Trung tâm thương mại phức hợp tại Phúc Châu, Trung Quốc được thiết kế bởi công ty kiến trúc Spark với mặt tiền cùng những nếp gấp phức tạp và được làm từ các tấm nhôm thay đổi màu sắc và tích hợp màn hình quảng cáo khổng lồ.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_8

Fuzhou Wusibei Thaihot Plaza thiết kế bởi Spark nằm ở một quận Jinan của thành phố. Mặt đứng nhiều mặt của nó được thiết kế để tạo cảm giác chuyển biến liên tục của giao thông cho người đi bộ quanh bảy tầng của các gian thương mại và các đường phố và quảng trường xung quanh..

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_784_1

Mặt đứng gấp khúc tạo ra một loạt các không gian công cộng trên nền của tòa nhà để thu hút du khách tới lối vào, nơi đặt vào những mặt gấp khúc..

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_784_0Bên ngoài mặt đứng sử dụng các tấm nhôm được xử lý bề mặt thay đổi màu sắc khi nhìn từ những góc độ khác nhau tạo ra mặt tiền sống động.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_784_6Các biển hiệu chiếu sáng, quảng cáo và màn hình LED được tích hợp vào bề mặt của tòa nhà và chiếu sáng phía sau các tấm nhôm phát sáng qua lỗ hở để tạo ra các hiệu ứng của một bầu trời đêm khi vào buổi tối.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_6Hai tuyến đường lưu thông riêng biệt đã được đưa vào thiết kế để cho phép tiếp cận 1 cách riêng biệt cho không gian bán lẻ ở phần lõi của tòa nhà, các rạp chiếu phim và nhà hàng mở cửa suốt 24 giờ trong ngày tại các tầng phía trên.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_13Dự án này là một bước quan trọng cho Spark để mang lại 24 giờ giao thông theo chiều đứng đến với thực tế. Giám đốc công ty Jan Felix Clostermann trao đổi: “Ngày khai trương đã chỉ ra rằng nó sẽ tạo ra một tác động lớn đến văn hóa đường phố của thành phố này“.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_10Vào ban đêm, du khách có thể lên đến mái nhà bằng cách sử dụng một tuyến đường lưu thông tích hợp vào mặt tiền phía bắc của tòa nhà. Ở đây, vỏ góc đã được gỡ bỏ để lộ một loạt các tầng bậc các cửa hàng và quán ăn mà vượt lên trên phố đi bộ.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_9Bên trong trung tâm mua sắm, một sân trong lớn có chứa các thang cuốn và lối đi sau một con đường gấp khúc xuyên qua trung tâm của tòa nhà.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_11Khu sân trong có mái làm bằng các tấm kính hình tam giác, trong đó lấp đầy không gian với ánh sáng tự nhiên phản chiếu bóng của màu trắng và đen xuống sàn đá.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_0

Một trên lối vào treo các màn hình Led lớn để chiếu quảng cáo, trong khi tuyến đèn LED chùm gợi bề mặt góc cạnh của tòa nhà treo trên các khu vực công cộng.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_1Sơn acrylic sáng dọc theo thang cuốn đưa ra cảm giác về màu sắc, trong khi các tấm mờ đặt ở các tầng của cây cầu băng qua sân trong cung cấp tầm nhìn của các tầng bên dưới.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_18Spark trước đó chuyển một cặp cửa hàng mặt phố tại Bangkok thành một trung tâm thanh thiếu niên, thêm một cầu thang bộ tương tự như một khối pho mát Thụy Sĩ.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_7Hình ảnh © Shu He

Dưới đây là thông tin từ những Kiến trúc sư:
Tóm tắt dự án
Fuzhou Wusibei Thaihot Plaza đặt tại vị trí trung tâm WuSi Bei Dajie, quận Tế Nam làm cho nó trở thành trung tâm mua sắm thương mại thành công nhất của Phúc Châu. Thiết kế của nó nâng cao thương hiệu của Thaihot như một sự biến chuyển suy nghĩ phát triển thương mại sáng tạo. Thiết kế của SPARK quấn quanh quảng trường, đường phố và các nội thất trung tâm mua sắm thành một tuyến đường lưu thông liên tục, biến tòa nhà thành một thực thể sống đầy đủ các phong trào và năng lượng. Hoạt động thương mại 12 giờ mỗi ngày tập trung ở một trung tâm mua sắm 7 tầng mà từ đó các tuyến đường dẫn đến mái nhà được chạm khắc. Ở đây các hoạt động khác nhau như ăn uống đủ dịch vụ và chiếu phim tạo ra hiệu quả giao thông thông thoáng 24 giờ và các quảng trường thu hút du khách không chỉ để mua sắm mà còn thưởng thức như một điểm đến xã hội và giải trí mới.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_22

Mô tả thiết kế
Như đã được ghi chép trong lịch sử sau khi đến thăm Phúc Châu, Marco Polo đã mô tả thành phố như “một trung tâm thương mại quan trọng của những loại đá quý“. Fuzhou Wusibei Thaihot Plaza là đá quý thời hiện đại, một viên ngọc nằm ở trung tâm của Phúc Châu sẽ sớm được phát triển bởi nhiều điều như thế.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_4

Tòa Nhà chính
Nhiều góc cạnh của tòa nhà nhằm phục vụ chức năng khác nhau trong mặt bằng tòa nhà. Giảm bớt các cạnh của tòa nhà để tăng góc nhìn ra đường cho người đi bộ. Không giống như một số đường phố thẳng mà người đi bộ bang qua 1 cách nhanh chóng, các mặt tiền cho nhấp nhô tạo điều kiện cho sự thay đổi tự nhiên và lưu lượng giao thông cho người đi bộ, tạo ra một trải nghiệm mua sắm năng động.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_3

Màu sắc thay đổi tại các tấm nhôm trên mặt đứng tạo ra một diện mạo sống động bên ngoài. Hầu hết các tấm xây dựng chọn các mặt phục vụ cho hình ảnh quan trọng như hộp biển báo chiếu sáng, quảng cáo và ba màn hình LED. Vào ban đêm, các lỗ đục trong các tấm nhôm cho phép ánh sáng đi qua để tạo ra một hiệu ứng đêm đầy sao.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_12

Các tuyến lưu thông 

Các loại hình trung tâm mua sắm tiêu biểu như rạp chiếu phim & KTV ở các tầng trên của trung tâm. Các chức năng này hoạt động vào sáng sớm và kéo dài quá thời đóng cửa của các gian bán lẻ khác nên đòi hỏi mọi khách hàng phải di chuyển khá dài khi cần ra khỏi không gian tối và không có điều hòa.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_20

Để giảm thiểu tình trạng này, Fuzhou Wusibei Thaihot Plaza có hai tuyến đường lưu thông bổ sung, một tuyến đường 12 giờ và một tuyến đường 24 giờ. Chương trình thương mại hoạt động trong ngày được hợp nhất thành một loại hình trung tâm mua sắm (12 giờ). Các tuyến đường lưu thông và bậc thang được chạm khắc trên bục tạo điều kiện tiếp cận với các mái nhà, nơi có một loạt các hoạt động như sân golf thu nhỏ và ăn uống đầy đủ dịch vụ có thể được tìm thấy (24 giờ).

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_468_19

Khi các chức năng mua sắm bình thường phải đóng cửa, khách hàng được cung cấp một tuyến đường thay thế các cửa hàng và các sân thượng ngoằn ngoèo dọc theo mặt tiền bục (24 giờ). Tuyến đường này là sự tiếp tục bởi sự liền kề của nó ra đường cho người đi bộ. Toàn bộ mặt tiền phía Bắc trở thành một thực thể sống đầy đủ.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_23

Mặt bằng

Giám đốc SPARK, ông Jan Clostermann chia sẻ: “Dự án này là một bước quan trọng cho SPARK để phổ biến khái niệm của chúng tôi về tuyến lưu thông theo chiều đứng trong 24 giờ trong thực tế. Ngày khai trương đã chỉ ra rằng nó sẽ tạo một tác động lớn đến văn hóa đường phố của thành phố này”.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_24Mặt bằng mái

Không gian nội thất
Kinh nghiệm của các trung tâm mua sắm được đề xuất của Spark tại Phúc Châu được ví như một hang động đồ sộ đầy màu sắc rực rỡ và ánh sáng chào đón khách tham quan.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_25

Mặt đứng hướng Tây

Nội thất màu trắng được nhấn mạnh bởi các màu sắc nổi bật trên thang cuốn kèm theo chạm khắc gồm ở giữa “hang động”. Đèn chùm chiếu sáng trên những không gian nội thất. Những lỗ hổng trên tầng lửngểnải rác ở những cây cầu như những đồ trang sức lấp lánh nằm rải rác, tạo ra sự bổ sung thú vị vào không gian, thu hút những người xem tò mò.

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_26
Mặt đứng hướng Đông

Thông tin dự án:
Tổng diện tích sàn: 300,000 m2
Diện tích sàn nền: 212,600 m2
Diện tích sàn hầm: 87.400sqm
Thương mại: 100,890sqm
SOHO: 199,110sqm

Fuzhou-Mall-by-Spark_dezeen_27Mặt đứng hướng Bắc

Kiến trúc và thiết kế nội thất: Spark
Giám đốc dự án: Jan Felix Clostermann
Nhóm dự án: Mingyin Tan, Christian Taeubert, Jian Yun Wu, Ben de Lange, Emer Loraine, Wang Haiyan Leo Micolta, Cary Cheng
Chủ đầu tư: Thaihot Group
Các vật liệu chính là: đá màu đen và trắng tái chế, hộp đèn trần được căng kính màu nhiều lớp, vòng màu acrylic, tấm nhôm composite và các tấm bảng kính thạch cao chịu lực..

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ dezeen)