Hiện nay, ‘xanh hóa’ môi trường đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong xã hội của chúng ta, và kiến trúc bền vững hiện đi đầu trong cuộc cách mạng này. Trong bối cảnh rất nhiều nhà thiết kế tập trung nghiên cứu các hệ thống năng lượng động và thụ động, việc sử dụng vật liệu tái chế đang dần trở thành phương pháp thiết kế hiệu quả và mang tính thẩm mỹ riêng của kiến trúc bền vững. Tái sử dụng vật liệu và các yếu tố sẵn có như cây cối, kết cấu, gạch lát đang trở thành xu hướng mới trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, có rất nhiều các vật liệu xây dựng không chính thống đang dần được sử dụng nhiều hơn trong kiến trúc và xây dựng như là vỏ lon soda, lốp xe…

Bê-tông tái chế – Lavezzorio Community Center © Steve Hall
Bê-tông tái chế – Lavezzorio Community Center © Steve Hall

Đa phần vật liệu xây dựng phổ biến hiện nay đều có lựa chọn tái chế. Bê-tông, kim loại, kính, gạch và nhựa đều có thể được sản xuất dưới dạng vật liệu đã qua sử dụng, quá trình tái chế giúp cắt giảm đến 90% chất thải và năng lượng cần thiết cho sản xuất. Trung tâm cộng đồng Lavezzorio thiết kế bởi Studio Gang Architects đã sử dụng bê-tông sót lại tại các công trường xây dựng quanh Chicago. Công trình đã kết hợp các loại bê-tông khác nhau với cách thể hiện mang đầy tính nghệ thuật.

Gỗ thu được trên chính khu đất xây dựng được sử dụng làm vật liệu hoàn thiện cho nội thất – Traverwood Library © Justin Machonachie Photography
Gỗ thu được trên chính khu đất xây dựng được sử dụng làm vật liệu hoàn thiện cho nội thất – Traverwood Library© Justin Machonachie Photography

Một xu hướng phổ biến nữa là sử dụng vật liệu được cung cấp trực tiếp tại công trình. Với tư cách là những nhà thiết kế môi trường, chúng ta không ngừng thay thế cảnh quan thiên nhiên với môi trường xây dựng, và ngày nay những công trình xây dựng đang tô điểm thêm cho cảnh quan. Công trình như Thư Viện Ann Arbor (thiết kế bởi inFORM Studio) và Thánh Đường Do Thái Reconstructionist (do Ross Barney Architects thiết kế) đã thu được nhiều vật liệu trên chính khu đất xây dựng. Kiến trúc sư tại inFORM đã nghiên cứu thực trạng khu đất xây dựng Thư Viện Ann Arbor và thấy rằng cây tro từ khu vực rừng xung quanh đã bị sâu bọ tàn phá và có thể tận dụng làm vật liệu xây dựng cho công trình. Ross Barney Architectslại làm việc trên khu đất xây dựng Thánh Đường Do Thái Reconstructionist trong nội đô thành phố với phương thức tương tự – tận dụng cây bị chặt đổ làm vật liệu nội thất, sử dụng kết cấu sẵn có và gạch lát đã cậy ra làm tường chắn (retaining wall), và ngay cả sử dụng lại nền móng sẵn có.

Kết cấu cũ được tái sử dụng, kết hợp cùng kết cấu mới – Recycled Materials Cottage © Juan Luis Martínez Nahuel
Kết cấu cũ được tái sử dụng, kết hợp cùng kết cấu mới – Recycled Materials Cottage© Juan Luis Martínez Nahuel

Khi khu đất xây dựng có ít nguồn nguyên liệu để khai thác, các designer phải chuyển sang tìm kiếm ở các khu vực bị phá hủy khác. Juan Luis Martinez Nahuel đã tìm ra những cách sử dụng vật liệu mới từ dự án Ngôi nhà từ Vật liệu Tái chế (Recycled Materials Cottage) tại Chile. Thiết kế xoay quanh vật liệu sẵn có tìm được từ những công trình bỏ hoang, bao gồm kính mặt tiền, sàn gỗ, thép và xà từ gỗ laminate.

Mặt tiền từ vỏ lon soda – Can Cube Project © Sheng Zhonghai
Mặt tiền từ vỏ lon soda – Can Cube Project© Sheng Zhonghai

Phương pháp sử dụng vật liệu tái chế đã trở nên phổ biến đối với kiến trúc bền vững và kiến trúc đương thời, một số designer lại thực nghiệm với những vật liệu xây dựng không chính thống. Archi Union Architects đã phát triển hệ thống tường từ lưới hộp soda rỗng trong dự án Can Cube. Mặt tiền từ hộp soda còn có thể điều chỉnh để lấy sáng trời.

Lốp ô-tô được tận dụng để trồng cây, tạo ra bức tường xanh bảo vệ công trình – Recycled Building © Jimena Carranza
Lốp ô-tô được tận dụng để trồng cây, tạo ra bức tường xanh bảo vệ công trình – Recycled Building© Jimena Carranza

Alonso de Garay Architects đã dùng một vật không phổ biến trong dự án Tòa nhà Tái chế (Recycled Building) tại Mexico. Một loạt lốp ô-tô được treo lên, và loài thực vật truyền thống của Mexico được trồng vào đó. Những lốp ô-tô vừa tạo ra bức tường xanh bảo vệ công trình, lại vừa tạo nét độc đáo, riêng biệt cho công trình.

Khu phức hợp nhà ở và thương mại từ xilô nước thải – Silo Competition © NL Architects
Khu phức hợp nhà ở và thương mại từ xilô nước thải – Silo Competition
© NL Architects

Khi vật liệu tái chế ngày càng được ưa chuộng và trở thành tuyên ngôn của kiến trúc bền vững, các designer đang cố gắng tìm ra những phương pháp mới, thử thách giới hạn trong cách chúng ta suy nghĩ và xây dựng. NL Architects đã đề xuất ý tưởng cho cuộc thi thiết kế Silo (The Silo Competition) về việc biến đổi một xilô nước thải thành nơi leo núi và khu phức hợp nhà ở và thương mại. Thiết kế này đã tận dụng được kết cấu kiến trúc sẵn có và vật liệu tái chế một cách đầy hiệu quả.

Vật liệu tái chế đang dần trở thành lựa chọn hoàn hảo đối với kiến trúc đương đại, không chỉ bởi sự thân thiện với môi trường mà còn bởi cá tính và nét thẩm mỹ độc đáo. Hãy dành chút thời gian nghiên cứu và tìm hiểu, bạn sẽ không khỏi bất ngờ với những giá trị mà vật liệu tái chế có thể mang lại cho công trình của mình.

(Theo Homeclick.vn)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more