Nhà hang cỏ giữa các ngôi nhà ngoại ô / Makiko Tsukada

110

Nằm giữa hai nhà ngoại ô thông thường, kiến trúc sư Makiko Tsukada đã hoàn thành một công trình dân dụng tích hợp cây xanh để tận dụng tính đặc trưng của khu đất. Hình dung như là một “hang động đô thị”, thiết kế phục vụ như là một nơi để thu mình lại, cho phép người cư ngụ thiết lập mối quan hệ mới trong môi trường tự nhiên và thành thị.

Chu vi của cấu trúc được xác định bởi các miếng đất nhỏ hình thù lạ
Chu vi của cấu trúc được xác định bởi các miếng đất nhỏ hình thù lạ

Mang tên “nhà hang cỏ”, chu vi của cấu trúc được xác định bởi các miếng đất nhỏ hình thù kì lạ với hai mái nhà xanh trên cùng tòa nhà. Bãi cỏ đầu tiên nằm phía trên nhà để xe dốc xuống về phía phòng khách, hướng tầm nhìn tới một công viên liền kề. Mái nhà màu xanh lớn thứ hai hướng góc cạnh về phía đường phố, cung cấp một sự tương phản hoàn toàn với hình ảnh ngôi nhà lân cận. Từ góc độ môi trường, bãi cỏ hấp thụ bức xạ mặt trời trong những tháng mùa hè trong khi trong suốt mùa lạnh, chúng cung cấp sự cách nhiệt quan trọng.

Mái nhà màu xanh cho phép cư dân của nhà tạo mối quan hệ gần gũi với thiên nhiên
Mái nhà màu xanh cho phép cư dân của nhà tạo mối quan hệ gần gũi với thiên nhiên

Bên trong được coi như một hang lớn phủ gỗ để tối trở nên riêng tư hơn và nằm ở phần sau của nhà là một lõi trung tâm không chỉ cung cấp lối đi đến các mái nhà mà còn cung cấp ánh sáng tự nhiên vào phòng tắm ở tầng trệt.

Các tuyến đường kết nối lưu thông nội bộ kết nối
Các tuyến đường kết nối lưu thông nội bộ kết nối

Khối hang lớn được phủ bằng gỗ tối
Khối hang lớn được phủ bằng gỗ tối

Khu ở trở nên riêng tư hơn nằm ở phần sau của ngôi nhà
Khu ở trở nên riêng tư hơn nằm ở phần sau của ngôi nhà

Một lõi trung tâm có thể đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng tắm ở tầng trệt
Một lõi trung tâm có thể đưa ánh sáng tự nhiên vào phòng tắm ở tầng trệt

Một không gian riêng tư tách biệt ở tầng trệt
Một không gian riêng tư tách biệt ở tầng trệt

Mặt bằng tầng trệt
Mặt bằng tầng trệt

Mặt bằng tầng 1
Mặt bằng tầng 1

Thông tin dự án:
Vị trí: yokohama-shi, Kanagawa, Nhật Bản
Ngày hoàn thành: 11/2013
Cấu trúc: gỗ
Loại: nhà dân
Diện tích khu đất: 97,18 m²
Tổng diện tích sàn: 97,31 m² (49.92 m2 / 1F, 47.39 m2 / 2f)
Kỹ sư kết cấu: Taizen Nieda và Mitsuyoshi Yoshida
Kiến trúc sư: Makiko Tsukada / Makiko Tsukada architects
Nhiếp ảnh: Shinkenchiku-sha

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

DuongK – Kienviet.net
(Dịch từ designboom)