Trải qua 60 năm chiến tranh, Rwanda vẫn là cái tên nổi cộm với nhiều vấn nạn về nghèo đói, cho tới nay thì nơi đây vẫn là quốc gia phụ thuộc vào “nông nghiệp tự cung tự cấp”. Dự án “Trung tâm cơ hội dành cho phụ nữ” là một trong những công trình mang giá trị xã hội rất cao, hỗ trợ phụ nữ nơi đây học tập sản xuất, thương mại, vượt qua những khó khăn và lạc hậu trong kinh tế, văn hoá, xã hội. Với lối kiến trúc đơn giản, gần gũi nhưng đậm bản sắc văn hoá địa phương, công trình một lần nữa khẳng định vẻ đẹp của kiến trúc bản địa tại khu vực Trung Đông Phi. 

Thông tin dự án :

Kiến trúc sư: Sharon Davis Design
Địa điểm: Kayonza, Rwanda
Quản lí dự án: Bruce Engel
Diện tích: 2200.0 m2
Năm: 2013
Ảnh: Elizabeth Felicella
Kỹ sư kết cấu: Osd Engineering
Kỹ sư điện nước: Edesigndynamics
Năng lượng mặt trời: Great Lakes Energy
Nhà thầu chính: Three Code Construction
Thiết kế cảnh quan: XS Space and Susan Maurer

524af615e8e44e67bf000353_women-s-opportunity-center-sharon-davis-design_classroom_exteriors_elizabeth_felicella
Cách tổ chức giống như một ngôi làng Rwanda bản địa: hàng loạt các chòi với tỷ lệ phù hợp với con người được chụm lại tạo nên không gian cộng đồng

Thông tin từ kiến trúc sư: Tại một khu vực rộng 2 ha ở Rwanda, quốc gia đông dân nhất ở Châu Phi, “trung tâm cơ hội cho Phụ nữ “đóng vai trò là một cộng đồng nhỏ. Trong bối cảnh bán nông thôn, ở đây phụ nữ chủ yếu tập trung làm việc ở các trang trại nhỏ, lấy nước và thu thập gỗ vụn. Vị trí của trung tâm cơ hội phụ nữ nằm tại ngã ba đường là nơi lý tưởng cho việc thể hiện những ý tưởng kiến trúc, mở ra một thế giới mới của cơ hội.

524af93ee8e44ecb1700037f_women-s-opportunity-center-sharon-davis-design_kitchen_gardens_elizabeth_felicella

Chúng tôi đã chọn cách tổ chức giống như một ngôi làng Rwanda bản địa: hàng loạt các chòi với tỷ lệ phù hợp với con người  được chụm lại tạo nên tính an ninh và cộng đồng cho gần 300 phụ nữ. Được thiết kế dựa trên sự phối hợp với Tổ chức phụ nữ quốc tế – một tổ chức nhân đạo nơi mà giúp đỡ phụ nữ – nạn nhân của chiến tranh xây dựng lại cuộc sống của họ – ngôi làng thu nhỏ này đem lại các hoạt động tập trung và sinh hoạt nông nghiệp với một lịch trình nhằm tạo nên những cơ hội kinh tế, xây dựng lại cơ sở hạn tầng, và phục hồi di sản văn hoá Châu Phi.

524afaa3e8e44ecb17000384_women-s-opportunity-center-sharon-davis-design_streetview_of_market_place_elizabeth_felicella
Vị trí của trung tâm cơ hội phụ nữ nằm tại ngã ba đường là nơi lý tưởng cho việc thể hiện những ý tưởng kiến trúc, mở ra một thế giới mới của cơ hội.

Dự án làm sống lại những nét văn hoá truyền thống của Rwanda với những không gian có chiều sâu và đa tầng văn hoá. Được tổ chức với hình thức vòng tròn toả ra bên ngoài, từ các lớp học đến  không gian cộng đồng, chợ và các khu vực dân sự bên ngoài.Trung tâm của vòng tròn là cấu trúc được  mô hình hoá từ cung điện của đức vua tại miền Nam Rwanda. Thiết kế của chúng tôi dựa trên sự duyên dáng của cấu trúc Rwanda bản địa, Những bức tường gạch có lỗ cho phép làm mát một cách thụ động, che ánh nắng mặt trời, trong khi vẫn giữ được sự riêng tư.

524af952e8e44e67bf000361_women-s-opportunity-center-sharon-davis-design_kitchen_elizabeth_felicella

Thiết kế hỗ trợ cho cơ sở hạn tầng xã hội ở Rwanda thông qua việc tạo nên các cơ sở lưu trú cho khách và cho phép các nhà tài trợ, các tổ chức cộng tác có thể trải nghiệm “Trung tâm cơ hội cho phụ nữ” một các trực tiếp.Các nhà nghỉ phục vụ như một cầu nối, sáng kiến trong việc xây dựng mối quan hệ giữa phụ nữ Kayonza và các nhà tài trợ trên toàn thế giới.Hơn 450.000 viên gạch từ vật liệu địa phương được sử dụng để xây dựng ngôi nhà.Tại đây, phụ nữ được học tập các kỹ năng kinh doanh và kỹ năng tạo thu nhập

524af791e8e44e67bf000354_women-s-opportunity-center-sharon-davis-design_farm_elizabeth_felicella
Dự án cũng bao gồm khu vực các trang trại giúp phụ nữ sản xuất và bán các sản phẩm của mình.

Dự án cũng bao gồm khu vực các trang trại giúp phụ nữ sản xuất và bán các sản phẩm của mình. Sáng kiến chăn nuôi tích hợp thương mai này dạy phụ nữ cách tạo thu nhập thông qua các kỹ thuật hữu cơ.

524af572e8e44eff020003a4_women-s-opportunity-center-sharon-davis-design_classroom_exteriors_3_elizabeth_felicella
Một trung tâm văn hoá, cộng đồng cho phụ nữ nơi đây

Chúng tôi kết hợp với các công ty công nghiệp nặng tại địa phương để làm sạch nước,  sử dụng Bogá và các hệ thống bền vững, điều mà có thể sản xuất và suy trì bới chính cư dân nơi đây. Các hệ thống được quản lý có thể  tạo ra phân bón phục vụ nông nghiệp và thậm chí đem bán tạo ra thu nhập.

524af723e8e44eff020003a5_women-s-opportunity-center-sharon-davis-design_classroom_interior_elizabeth_felicella
Những bức tường gạch có lỗ cho phép làm mát một cách thụ động, che ánh nắng mặt trời, trong khi vẫn giữ được sự riêng tư.

“Trung tâm cơ hội cho phụ nữ “ đem lại cơ hội cho 300 phụ nữ mỗi năm, để có thể bước qua những hậu quả của xung đột ( sắc tộc, biên giới) tại đây. Điều này đã tiếp thêm năng lượng cho chúng tôi để tạo nên một trưng bày quốc tế mang bản sắc dân tộc tại Rwanda . Trong đời sống nơi đây, câu chuyện về những người phụ nữ vẫn còn rất dài, nhưng chúng tôi đã tìm thấy những nền tảng cơ bản để tiếp tục lạc quan về kiến trúc tại vùng đất này.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây :

Gallery not found.

Mỹ Hạnh – Kienviet.net

(Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more