Quảng trường the Receptor/ Cliff Garten Studio

490

Thành phố hiện đại đang có nhu cầu không gian công cộng rất lớn, trung tâm thương mại, quảng trường, nơi gặp gỡ cho cộng đồng, không gian xanh tạo cảm hứng cho mọi người dành nhiều thời gian ở ngoài trời. Cliff Garten  tìm kiếm liên tục của mình cho một không gian công cộng mà có thể trở thành không chỉ là một tổng hợp của các chức năng đã dẫn đến một số dự án đặc biệt,quảng trường the Receptor ở khu Patriot Ridge thị trấn Springfield, Bang Virginia Mỹ là một trong những dự án cảnh quan gần đây nhất.

Receptor-Cliff-Garten1

Thông tin dự án:

Tên dự án: the Receptor

Địa điểm dự án: Patriot Ridge, Springfield, Virginia

Khách hàng: Dean Lopez

Kiến trúc sư cảnh quan: Cliff Garten Studio

hoàn thành năm: 2013

12d28f09d4292b74a382338ce175967d
Cliff Garten là một người nhận nhiều giải thưởng trong đó có giải thiết kế xuất sắc do Hội Kiến trúc sư cảnh quan Mỹ trao tặng . Thiết kế của ông là sự kết hợp giữa nghệ thuật điêu khắc và kiến trúc cảnh quan, tích hợp các chức năng tư nhân và công cộng, cá nhân và kinh nghiệm xã hội. Các không gian được thiết kế trong Studio của ông là luôn luôn cụ thể là sự kết hợp giữa kiến trúc, cảnh quan,  kỹ thuật và giới thiệu nghệ thuật vào cuộc sống hàng ngày của người dân.

2e43083c7edaef5ef30cbe829e1b6fd3

Các tác phẩm điêu khắc trong mắt Garten không chỉ là đối tượng riêng biệt thông thường mà tất cả những gì chúng ta sử dụng; nó bao gồm môi trường xung quanh, tham gia cùng các di tích truyền thống với các yếu tố của kiến trúc cảnh quan. Trong trường hợp của dự án này nó bao gồm các tấm đồng và thép không gỉ để làm điêu khắc trung tâm, bao quanh bởi bốn đồi hữu cơ – gò đất được bao phủ bởi cỏ và trồng cây bụi. Quanh đường chu vi của mỗi gò bao gồm chỗ ngồi,đèn LEED thắp sáng vào ban đêm.

Receptor-Cliff-Garten2

Tác phẩm điêu khắc trung tâm cũng rực rỡ ánh sáng vào ban đêm, tượng trưng cho một nền tảng của các giao tiếp thông qua ba hình elip. Các băng ghế ngồi tuyến tính tạo ra một cảnh quan tuyến tính như việc tiếp nhận thông tin vệ tinh từ không gian đến trái đất. Toàn bộ quảng trường khá rộng rãi, nhưng không khổng lồ, diện tích 250 × 400 feet (khoảng 76x122m).

Receptor-Cliff-Garten3

Quảng trường cũng có thể nhìn thấy từ các tòa nhà văn phòng xung quanh. Các nhân viên và khách sử dụng không gian để nghỉ ngơi, gặp gỡ. Tác phẩm điêu khắc trung tâm cung cấp một nơi gặp gỡ tuyệt vời, trong khi những băng ghế dài, tích hợp vào các gò cho phép tụ họp riêng tư hơn, cung cấp nhiều không gian để ngồi xuống và nói chuyện. Sự mềm mại từ hình dạng hữu cơ của các gò đất cùng với cây xanh tạo ra một không gian thư giãn, bầu không khí nhẹ nhàng. Nhờ vào sự tươi sáng, nhưng dịu nhẹ của  đèn LED tạo cho người dùng cảm giác  dễ chịu.

Receptor-Cliff-Garten4

Rõ ràng là việc thiết kế quảng trường này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng. Tác phẩm điêu khắc trung tâm và các gò xung quanh làm việc cùng nhau, tạo ra một không gian công cộng tuyệt vời.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Thế Anh – Kienviet.net

(Dịch từ bài Marta Ratajszczak – Landarchs)