Kiên trì, bền bỉ cùng nghị lực đáng khâm phục là câu chuyện về quá trình tạo nên tác phẩm nghệ thuật ngôi nhà bằng đất đỏ và đường hầm điêu khắc đầu tiên ở Việt Nam cũng như trên thế giới của anh Trịnh Bá Dũng- Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Sao Đà Lạt. Kienviet đã có dịp trò chuyện với anh để một lần nữa hiểu thêm về tình yêu lao động cũng như giá trị của những công trình đã và đang tô điểm cho Đà Lạt sự độc đáo và sáng tạo.

3 (1)
Trịnh Bá Dũng – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sao Đà Lạt

Kienviet (Kv): Lý do nào đã thôi thúc anh hình thành nên ý tưởng một công trình đất khổng lồ?

Trịnh Bá Dũng (TBD):  Đối với tôi, Đà Lạt là một trong những thành phố đặc biệt trên Thế giới. Trong vòng bán kính 30km,  nó có quá nhiều câu chuyện hấp dẫn cho ngành Du lịch, nào là kiến trúc đa dạng, cảnh đẹp thiên nhiên phong phú, khí hậu ôn hòa, các tôn giáo lớn hiện diện nơi đây, các dân tộc anh em nằm ngay giữa lòng thành phố, và là một thành phố của ngàn hoa.

Tôi có nhiều cơ hội may mắn đi đến nhiều quốc gia để xem họ làm du lịch như thế nào. Nơi ấn tượng nhất đó là vườn hoa keukenhof ở Hà Lan. Họ sử dụng 100% sản phẩm địa phương đó là hoa tuy-líp để làm nên mọt câu chuyện thần kỳ về du lịch.

Khi đến Đà Lạt, với tất cả những những gì thiên nhiên ban tặng cho TP này, đó là điều kiện tuyệt vời. Nhưng tôi lại thấy trong vẻ đẹp ấy có một cái gì đó không ổn, đó là sự lầy lội của đất đỏ,  sự nham nhở cũng những dãy Ta luy hàng trăm mét. Đi khắp thành phố đều thấy một màu đất đỏ và bản thân tôi cũng rất nhiều lần phải gọi xe cứu hộ vì sự trơn trượt, phiền toái của loại đất này. Cũng từ đó, tôi có suy nghĩ đất đỏ này nếu mình làm cứng hóa nó, trang trí nó thì chắc chắn nó sẽ là một sản phẩm địa phương đặc sắc. Và kể từ đó, tôi mất khoảng ba năm theo dõi và nghiên cứu.

13_dskl

KV: Anh muốn truyền tải tới khách du lịch điều gì qua công trình của mình?

TBD: Đây là công trình điêu khắc dưới lòng đất duy nhất trên thế giới, cũng là lần đầu tiên trong ngành điêu khắc tái hiện lại lịch sử hình thành một thành phố có quy mô lớn đó là TP Đà Lạt. Công trình này tôi muốn là món quà tặng cho du khách gần xã đã bỏ thời gian đến thăm khu du lịch đường hầm điêu khắc, ít nhất là họ có những tấm ảnh đẹp đồng thời tôi cũng muốn giới thiệu đến quý khách thành phố đặc biệt này đó là kiến trúc, tôn giáo, văn hóa….

DSC_2336

Kv: Thời gian khi bắt đầu làm công trình đất, phản ứng của gia đình mọi người xung quanh anh như thế nào?

TBD: Công trình bắt đầu khởi công đầu tiên là căn nhà bằng đất đỏ với bản đồ tổ quốc đắp nổi trên mái khoảng giữa năm 2010. Khi xây dựng căn nhà bằng công nghệ đất này thì tôi không gặp bất cứ sự phản đối nào hết. Tuy nhiên 95% mọi người đều tỏ vẻ nghi ngại, bởi lẽ tôi không phải là nhà khoa học chuyên nghiên cứu lĩnh vực cứng hóa đất. Rất may bên cạnh tôi luôn có gia đình ủng hộ.

1385674_182684961935934_1059713631_n

160604_trong4

bazan4-1357837431

KV: Anh có nghĩ tới việc lập một kỉ lục guiness khi bắt đầu công trình không?

TBD: Có những kỷ lục sẽ không làm cho bạn hãnh diện ví dụ như bạn có hàm răng xấu nhất thế giới hay ăn xúc xích nhiều nhất trên thế giới.. Nhưng để đạt được những kỷ lục đứng đầu 6 tỷ dân trên thế giới này là điều rất khó, cho dù nó chẳng là gì. Với tôi một kỷ lục mang tính văn hóa, nhân văn như đường hầm điêu khắc thì quả là một câu chuyện đáng để làm, đáng tự hào là một tác phẩm do con người Việt tạo ra.

images985053_1 images498891_dalat

Kv: Anh từng nói về Đà Lạt như một người con gái đẹp và:” người con gái đẹp không phải lúc nào cũng thuộc về anh, thất bại rất nhiều”. Vậy anh đã chinh phục “cô gái ấy” như thế nào?

TBD:  Tôi có một công thức để đi chinh phục những cô gái đẹp khó tính đó là luôn luôn lao động,  luôn luôn tư duy và phải có ngôi sao may mắn bên cạnh. Có nghĩa là khi bạn theo đuổi người con gái đẹp thì bản phải luôn tìm cách tiếp cận cô ấy, trong quá trình tiếp cận bạn phải xem xét tư duy như thế nào cho vừa lòng người đẹp. Đã là người đẹp rồi thì dĩ nhiên sẽ có rất nhiều người con trai khác giống như mình theo đuổi, như vậy yếu tố cuối cùng là ngôi sao may mắn chiếu vào bạn.

27f51e4e08f0a9110ed8960456549a2d

Kv: Dưới góc độ của người làm kinh tế, chắc sẽ chẳng ai bỏ ra 4 năm với một số tiền khổng lồ mà chưa chắc đã thành công, động lực nào đã giúp anh tiếp tục?

TBD:  Như chia sẻ với mọi người, Đà Lạt là cô gái rất đẹp và khi yêu người thường yêu “mù quáng”. Tôi cũng vậy khi yêu tôi yêu hết mình, bằng tất cả tấm lòng của mình và cũng cũng sẵn sàng chấp nhận thất bại nên bị “người đẹp” từ chối. Người đời có câu “Đẹp trai không bằng chai mặt” cứ “lì đòn” tấn công thế nào cô nàng cũng ngã lòng.

photo-181

Kv: Cách xây một công trình bằng đất của anh như thế nào?

TBD: Tôi đã hoàn thiện một công nghệ xây dựng bằng hỗn hợp đất nó có 3 quy trình:

+ Quy trình rắn chắc đất : về điều này thì thế giới đã có từ lâu rồi, có khác là khác phương pháp kỹ thuật mà thôi. Đây là quy trình làm cứng đất, nhưng về mặt mỹ thuật còn rất thô kệch.

+ Quy trình “make up” cho đất. Tôi mất gần  2 năm cho nghiên cứu và sản xuất ra loại sơn đặc biệt này. Nó chịu được mưa gió, ẩm và quan trọng máu sắc nó rất hài hòa với thiên nhiên.

+ Quy trình phương pháp thi công công nghiệp: bạn có thể làm được một chậu gốm không nung với màu sắc rất đẹp nhưng bạn chỉ có thể làm được 1 cái trong 1 ngày, như vậy bạn không thể giải quyết bài toán về số lượng cũng như khối lượng được. Với tôi việc ưng dụng cơ giới hóa vào điêu khắc hoặc xây dựng là điều quan trọng vì nó giúp cho bạn rút ngắn thời gian  ít nhất là 1/2, mà thời gian cũng là tiền bạc.

20140401080639-7-mash 20140401080426-6-dewd

Kv: Vậy chi phí để xây một ngôi nhà bằng đất có tốn hơn một ngôi nhà xây bằng gạch?

TBD: Đây là một câu hỏi mà tôi hay thường gặp nhất. Thế này nhé, một bức tượng phật nằm trên núi Tà Cú Bình Thuận dài nhất châu Á 49m. Người ta phải mất hơn 8 năm để thoàn thiện với số tiền nhiều tỷ đồng. Nhưng với công nghệ của tôi sẽ mất thời gian không quá 6 tháng với độ mềm mại, sắc sảo và độ cứng như bê tông và dĩ nhiên tiền bạc sẽ giảm đáng kể.

a4fad10bb3ed33cffd6199a8d2d6fdf9

Kv: Là một người đã đi đến nhiều nước trên thế giới cũng là một người làm du lịch, anh đánh giá thế nào về du lịch Việt Nam?

TBD:  Đất nước chúng ta rất đẹp, nhưng cách làm du lịch cuả chúng ta rất bất cập, khi bạn bước chân vào 1 khu Resort có lẽ bạn sẽ nhận được sự phục vụ chu đáo ân cần…. Nhưng khi bạn bước ra ngoài khu vực Resort, bạn sẽ không thấy điều đó, có nghĩa là ý thức làm du lịch của người dân địa phương không đồng nhịp với những dự án du lịch. Một thành phố có thể không đặc biệt lắm, nhưng người dân thân thiện, hiền lành, vui nhộn chắc chắn là gây thiện cảm đặc biệt cho du khách. Theo tôi du lịch Việt Nam nên bắt đầu mạnh mẽ trong việc phối hợp với người dân bản địa để có phương cách cư xử tiếp xúc  phù hợp và để họ luôn tự hào về TP hay bản làng của mình. Đó là cách đầu tư rẻ nhất nhưng mang lại hiệu quả sớm nhất.

2-2d319 7-2d319

Kv: Ngôi nhà làm bằng đất có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam và 2 chữ Hoàng Sa – Trường Sa, một lần nữa anh muốn khẳng định chủ quyền lãnh thổi vậy anh nghĩ thế nào về việc Trung Quốc đưa giàn khoan HD 981 vào vùng biển Việt Nam?

TBD: Năm 2012, tôi đã đắp bản đồ việt nam có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên mái nhà đất trong khu du lịch Hồ Tuyền Lâm. Với sự khẳng định mạnh mẽ về chủ quyền biển đảo của Việt Nam, tôi muốn cho các du khách trong và ngoài nước biết đến điều đó. Tôi đang xúc tiến các thủ tục cần thiết của kỷ lục Guiness để được công nhận ngôi nhà có bản đồ tổ quốc đắp nổi trên mái đầu tiên trên thế giới. Với tôi Tổ quốc là thiêng liêng. Khi Tổ quốc cần là tôi sẵn sàng trở thành người lính bảo vệ Tổ quốc. Trung quốc đã hành xử một cách trắng trợn như một  kẻ vừa ăn cướp vừa la làng. Tôi ủng hộ mọi giải pháp về hòa bình. Một ngày nào đó , họ sẽ cảm thấy xấu hổ về những gì họ đã làm ở vùng biển Việt Nam. Bạn có thể rất giàu có, nhưng sự giàu có này có được do ăn cướp mà nên, bạn có dám khoe khoang sự giàu có này với con cái của bạn không?

Kv: Người ta thường muốn cha truyền con nối, vậy anh có muốn con anh sẽ tiếp tục những công trình đất của mình?

TBD:  Tôi để các cháu phát triển theo những môn học là thế mạnh của nó. Biết đâu nó lại nghiên cứu thành công công nghệ làm cho tất cả các loại đất tơi ra phục vụ nông nghiệp với chi phí thấp.

* Xin chân thành cảm ơn anh. Chúc anh sẽ luôn thành công trong công việc và cuộc sống. !

  Thông tin cá nhân:

– Họ và tên: Trịnh Bá Dũng

– Sinh năm: 1972

– Chức vụ: Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sao Đà Lạt

– Tốt nghiệp:Trường Đại học Hằng hải khoa Kinh tế biển.

– Công trình đầu tiên: xây năm 2010, nhà bằng đất rộng 100m2  trong khuôn viên rộng 500 m2, ở khu du lịch hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt). Trên mái của ngôi nhà được đắp nổi hình   bản đồ Việt Nam với kích cỡ 2,75 m x 11 m và có đầy đủ hình ảnh của hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. ( 4 năm nghiên  cứu từ năm 2007 , xây trong 6 tháng) nằm trong dự án Dalat star

– Kỷ lục Guiness Việt Nam: tháng 9/2013 cho Ngôi nhà bằng đất đỏ không nung đầu tiên và có phong cách độc đáo nhất và Ngôi nhà bằng đất đỏ không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất.

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Gallery not found.

Thế Anh – Kienviet.net thực hiện

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
monaco photo 1 1
Thành phố có giá đất gần 1,2 tỷ đồng mỗi m2

Giá BĐS sang trọng bậc nhất thế giới vẫn không ngừng tăng lên qua các năm. Hiện tại 58.300 USD/m2 Read more

1 5 1
Oslo là thành phố đắt đỏ nhất thế giới

Theo website PriceRunner - một trang chuyên so sánh về giá cả thì Oslo là thành phố đắt đỏ nhất.

Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới
Đà Lạt muốn nâng Dinh Tỉnh trưởng lên 28m, xây tổ hợp khách sạn, thương mại… bên dưới

Phương án kiến trúc khu vực đồi Dinh Tỉnh trưởng của Đà Lạt được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng lựa Read more

kienviet bao tang tra cau dat tai hien 100 nam nganh tra trong khuon vien nha may co 36
Bảo tàng trà Cầu Đất – Tái hiện 100 năm ngành trà trong khuôn viên nhà máy cổ

Thiết kế một không gian văn hóa độc đáo trên nền kiến trúc cũ, "đánh thức" những cỗ máy gần Read more

kienviet giai bai toan kien tao khong gian song tren suon doi doc31 2
Nhà đồi dốc – “Bài toán khó” trên địa hình dốc | KTS Hồ Lê Phương

Địa hình sườn đồi dốc cùng nhiều quy định về lộ giới, khoảng lùi, chiều cao nhà và số tầng Read more

kienviet chis house suy tu ve su cung ton tai cua nhung dieu doi lap02 1
Chi’s House – “Cuộc chơi của những điều đối lập” | Tad.atelier

Chi's House là sự tồn tại của những yếu tố đối lập: Nặng - Nhẹ, Sáng - Tối, Đặc - Read more